Thứ bảy, 29/1/2022 | 08:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 25/8/2015, 15:39 (GMT+7)

Chủ tịch Tập Cận Bình sắp "hết" tiền?

Thứ ba, 25/8/2015, 15:39 (GMT+7)

Bên cạnh đó, việc bơm thêm tiền nhằm hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ sau khi điều chỉnh quy chế tiền tệ cũng khiến kho dự trữ ngoại hối nước này suy giảm mạnh. Trong khi đó, tình hình bất ổn đã khiến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ngày càng nhiều khỏi thị trường Trung Quốc.

Đồng ý với quan điểm trên, tờ Business Insider nhận định đã có khoảng 190 tỷ USD rút khỏi thị trường Trung Quốc trong 7 tuần vừa qua. Riêng trong 3 tuần đầu của tháng 8/2015, đã có 90 tỷ USD rút khỏi thị trường này.

Mặc dù ngân hàng trung ương nước này (PBOC) vẫn còn 3,6 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối, nhưng khả năng sử dụng hết khoản tiền này là không lớn bởi số tiền trên bao gồm cả các khoản trái phiếu, tài sản, vốn không thể chuyển đổi sang tiền mặt ngay lập tức.

Theo nghiên cứu của chuyên gia phân tích Charlene Chu thuộc Autonomous Research, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã suy giảm khoảng 750 tỷ USD kể từ năm 2013.

Chuyên gia Chu cũng dự đoán rằng số tiền khả dụng trong kho dự trữ ngoại hối của PBOC sẽ cạn kiệt vào năm 2018 nếu nước này tiếp tục có những động thái giải cứu thị trường chứng khoán và Nhân dân tệ như hiện nay.

Trong nghiên cứu của chuyên gia Chu, PBOC hiện chỉ có thể sử dụng ngay lập tức 667 tỷ USD và có đến gần 900 tỷ USD trong số 3,6 nghìn tỷ dự trữ ngoại hối có tính thanh khoản rất thấp. Hầu hết những khoản dự trữ ngoại hối có tính thanh khoản thấp này được đầu tư vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB).

Giáo sư Christopher Balding của Đại học Peking cho biết Trung Quốc nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ, nhưng không dễ dàng chuyển số tài sản này ra tiền mặt. Nguyên nhân là động thái bán trái phiếu mạnh của chính quyền Bắc Kinh có thể kích thích tâm lý nhạy cảm trên thị trường, khiến giá trái phiếu giảm sâu, đồng thời gây khó khăn cho tính thanh khoản của loại tài sản này.

Hiện vẫn chưa có số liệu chính thức về tác động của thị trường chứng khoán và tiền tệ lên dự trữ ngoại hối Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng Bloomberg dự đoán PBOC sẽ phải chi 40 tỷ USD/tháng để giữ giá Nhân dân tệ trong năm 2015, và cứ 1% giảm giá Nhân dân tệ sẽ có 40 tỷ USD rút vốn khỏi thị trường nước này.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo