Thứ năm, 3/12/2020 | 14:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/11/2017, 13:41 (GMT+7)

Chủ tịch Exxon Mobil: Dự án Cá Voi Xanh sẽ khai thác năm 2019

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 7/11/2017, 13:41 (GMT+7)

Ông Liam Mallon cho biết đây là dự án lớn nhất, phức tạp nhất của tập đoàn này tại Việt Nam.

"Dầu là loại nhiên liệu không tái tạo nhưng rẻ hơn 20% than đá mà Việt Nam đang khai thác. Việt Nam lại có trữ lượng dầu khí lớn," ông Mallon nói.

Chủ tịch Exxon Mobil cho biết với sự hỗ trợ của Petrovietnam và các cơ quan liên quan, tập đoàn vừa ký với Quảng Nam cho bước triển khai tiếp theo.

Chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil. Ảnh: Hoàng Hà.

Hãng sẽ phải khai thác dầu khí ở độ sâu 1.500 m dưới đáy biển, sau đó chuyển lượng dầu và khí tự nhiên về bờ xử lý tại nhà máy. Giải thích về quy trình dự án, ông Liam Mallon cho biết đây là dự án FDI phức tạp nhất của Việt Nam.

Ông hy vọng dự án sẽ hoàn thành thủ tục ban đầu vào cuối năm nay, và 2018 sẽ chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết. Đến 2019, dự án sẽ đưa vào khai thác mỏ này, mang nguồn lợi lớn từ khí tự nhiên, cung cấp điện giá rẻ và không phát thải khí than.

Ông cho rằng dự án sẽ mang lợi ích cả gián tiếp và trực tiếp cho cả Việt Nam, không giới hạn chỉ ở khu vực miền Trung. Trao đổi với Zing.vn, ông cho biết dự án ban đầu dự kiến khởi động dịp Apec nhưng đã lùi lịch đến cuối năm nay.

Trước đó, tập đoàn PetroVietnam, đối tác Việt Nam của Exxon Mobil, thông tin dự án sẽ đóng góp gần 20 tỷ đôla vào ngân sách nhà nước. Đầu năm nay, Exxon Mobil đã ký thỏa thuận khung phát triển và bán khí đốt từ mỏ Cá Voi Xanh ở Biển Đông với Việt Nam. Ước lượng mỏ Cá voi Xanh có trữ lượng khoảng 150 tỷ m3.

Theo lãnh đạo tập đoàn, dự án Cá Voi Xanh là chương mới nhất trong lịch sử hợp tác của hãng tại Việt Nam.

"Việt Nam đang chạy đua trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các bạn chỉ cần môi trường ổn định, dễ tiên lượng để doanh nghiệp tự tin làm ăn lâu dài. Và các thành quả của các dự án lâu dài 30-40 năm ấy cần được chia sẻ công bằng giữa các bên", ông nói.

Exxon Mobil cam kết luôn đóng góp khả năng huy động vốn, kỹ thuật và quản trị của hãng cho Việt Nam. Vai trò của Chính phủ là thiết lập chính sách thống nhất và minh bạch cho nhà đầu tư.

"Thách thức của Việt Nam là mở khoá cơ hội mới", ông nói.

>>Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực để tiếp tục là "đối tác kinh doanh tin cậy"

Theo Phương Loan - Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo