Thứ năm, 16/7/2020 | 20:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 14/9/2018, 14:10 (GMT+7)

Chủ tịch Deloitte Việt Nam: Cách mạng 4.0 là thời kỳ cá bơi nhanh 'xơi' cá bơi chậm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 14/9/2018, 14:10 (GMT+7)

Deloitte là doanh nghiệp làm nhiều về tư vấn đào tạo và phát triển doanh nghiệp - theo chính lời bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam nhận định. Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 2018), bà Thanh đưa ra chia sẻ về tương lai doanh nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

* Dưới góc độ doanh nghiệp, bà đánh giá thế nào về cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

- Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, TS Klaus Schwab có một câu nói nổi tiếng: “Cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là giấc mơ mà đang hiện hữu ở đây, không chỉ cho một quốc gia mà cho rất nhiều quốc gia. Cách mạng sẽ thay đổi nền kinh tế trong những năm tới”.

Bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam

Dưới góc độ doanh nghiệp, tôi thấy có nhiều động lực cho sự thay đổi đó. Trên hết là sự thay đổi về nhân lực để phát triển doanh nghiệp, thay đổi chiến lược mà kỹ năng và tư duy quan trọng hơn hiểu biết và học thuật.

Những thay đổi đó sẽ tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển theo khung về chất lượng, biến đổi về số lượng các công việc cho kỷ nguyên công nghệ 4.0.

* Bà có nhắc tới vấn đề về kỹ năng và tư duy sẽ quan trọng hơn là kiến thức trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, xin bà giải thích rõ hơn về nhận định này?

- Đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 câu hỏi đầu tiên là bạn có nghĩ robot phát triển không? Câu trả lời là: Có! Bạn có nghĩ robot sẽ thay thế rất nhiều công việc không? Câu trả lời là: Có! Bạn có nghĩ robot thay chính công việc của các bạn không?

Robot có thể thay thế nhiều thứ nhưng vẫn không phải là con người.

Thời kỳ cách mạng 4.0, vấn đề lớn nhất mọi người cần phải thay đổi đó chính là cách thức để học. Tôi cho rằng hệ thống đào tạo nghề phải mang tính ứng dụng hơn là đào tạo một cách căn bản.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới có nói đến một câu chuyện: Nếu bạn vẫn làm việc theo quy trình căn bản, doanh nghiệp vẫn phát triển theo mô hình trước đây thì các bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi trong 10 năm tới.

Câu chuyện đào tạo nghề phải là đào tạo kỹ thuật tương tác ứng với các giá trị mà nó tạo, ứng với giá trị kết nối trong xã hội, thay vì nhồi nhét kiến thức. Các kỹ thuật thông thường trong tương lai đều có thế bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo AI và robot nhưng kỹ năng của con người thì không.

Thông điệp của cuộc cách mạng 4.0 là phải là thay đổi hệ thống kỹ năng và đào tạo hệ kỹ năng trên nền tảng sáng tạo.

* Doanh nghiệp sẽ thích ứng ra sao thưa bà?

- Có thể nói cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra vấn đề cho các lãnh đạo doanh nghiệp phải nhìn lại chiến lược phát triển trong 7 năm nữa. Tới năm 2025, 60% số lượng việc làm hiện tại biến mất và thay đổi bằng mô hình việc làm mới mà ở đó có thể cơ hội cho rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp.

Sự thay đổi đưa doanh nghiệp phát triển theo các nền tảng: Một là tư duy của các nhà lãnh đạo. Hai là phát triển đội ngũ dựa trên tư duy sáng tạo hơn là nền tảng của kỹ thuật ngành nghề và hiểu biết.

Chính lãnh đạo cho đến đoàn đội ngũ thay đổi tư duy sẽ thúc đẩy chuyển từ kỹ thuật sang kỹ năng và chuyển từ các vấn đề học thuật sang khả năng áp dụng thực hành.

Khi đó, đòi hỏi những thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược kinh doanh ngang bằng với chiến lược phát triển thị trường.

* Trong bối cảnh toàn cầu, Việt Nam nên tự định vị như thế nào?

- Rõ ràng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn cầu và sẽ thay đổi bức tranh kinh tế của tất cả các nước và ASEAN là một khu vực trong đó. Việt Nam không thể nằm ngoài ASEAN và chỉ có một lựa chọn là cùng ASEAN mạnh mẽ hơn nữa để tiến vào cuộc cách mạng 4.0 bằng hành động trên 3 lĩnh vực.

Một là, Chính phủ phải hoạch định lại chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư hạ tầng cơ sở, không chỉ là cơ sở hạ tầng truyền thống. Chúng tôi mong muốn Chính phủ đầu tư vào một số hạ tầng như các giá trị kết nối.

Nếu không có giá trị kết nối thì dù không muốn Việt Nam cũng sẽ lạc hậu, đi chậm hơn các nước ASEAN. Việt Nam chỉ có thể đi nhanh được bằng các giá trị liên kết trên cơ sở Chính phủ phải tạo ra và hỗ trợ cho các giá trị kết nối đó.

Thứ hai, doanh nghiệp phải ngay lập tức tận dụng được giá trị kết nối và đi cùng các nước trong ASEAN hoặc các doanh nghiệp cùng ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp trong thị trường ngách.

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp không phân biệt đã phát triển rồi hay đang phát triển. Cơ hội trong thời kỳ hội nhập không còn cá lớn nuốt cá bé, thay vào đó là "cá bơi nhanh sẽ “xơi” cá bơi chậm". Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hãy tự tin cơ hội đang bằng nhau cho tất cả các doanh nghiệp.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo