Thứ ba, 31/3/2020 | 17:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ sáu, 14/4/2017, 21:27 (GMT+7)

Chốt giá mua điện mặt trời ở mức 9,35 cent/kWh

Trần Thị Mỹ Hà Thứ sáu, 14/4/2017, 21:27 (GMT+7)

Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời của Thủ tướng Chính phủ ngày 11- 4-2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá USD/VND và giá này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Lâu nay do chưa có cơ chế giá điện mặt trời cụ thể nên nhà đầu tư ngại bỏ tiền ra đầu tư các dự án điện mặt trời. Nhiều nhà đầu tư mới đây cho rằng để nhà đầu tư thực sự có lãi thì giá điện mặt trời phải xấp xỉ 10 cen/kWh trở lên.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay (14-4-2017), ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Mặt trời đỏ (Red Sun), cho biết: với giá mua 9,35 cent/kWh mới ban hành nói trên thì đầu tư dự án điện mặt trời lúc này có thể có lãi vì suất đầu tư cũng đã giảm.

"Ví dụ, nếu trước đây suất đầu tư mỗi MW công suất điện mặt trời khoảng 1,2 triệu đô la Mỹ thì nay giảm xuống khoảng 1 triệu đô la Mỹ. Nhiều nhà đầu tư đang tính toán tổng hợp các yếu tố thuận lợi về cơ chế ưu đãi, sẽ có nhiều dự án khởi động", ông Diệp Bảo Cánh nói.

Ngoài giá mua điện, cơ chế hỗ trợ phát triển điện mặt trời nói trên cũng đề cập đến một số chính sách hỗ trợ khác như ưu đãi về vốn; ưu đãi về đất đai, ưu đãi thuế nhập khẩu thiết bị dự án; thuế thu nhập doanh nghiệp…

Chẳng hạn, dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án. Việc miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án điện mặt trời được áp dụng như với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo pháp luật hiện hành về thuế. Các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối vào lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định.

Tại một hội thảo về thu hút đầu tư điện mặt trời tại TPHCM hồi cuối năm 2016, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM nhận định năm 2017 sẽ là năm có nhiều tín hiệu lạc quan cho phát triển điện mặt trời bởi sự xuất hiện nhiều nhà đầu tư trong nước bên cạnh nhiều nhà đầu tư ngoài nước từ Thái Lan, Đức với quy mô mỗi dự án 30-100 MW.

Tuy nhiên, ông Tước cho rằng giữa tín hiệu lạc quan bước đầu đến thực tế triển khai vẫn còn một bước dài phía trước bởi các nhà đầu tư phải đối mặt với sự thiếu hụt trong chính sách về quy hoạch, quy định khung giá mua điện, vô vàn khó khăn trong thủ tục đầu tư...

Xét về giá mua điện mặt trời, một số chuyên gia năng lượng cho rằng trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam chưa thể bằng Thái Lan hay Philippines. Mặc dù đã qua vài lần điều chỉnh giảm nhưng giá mua điện mặt trời tại Thái Lan đang ở mức 16 cent/kWh, rất hấp dẫn nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Indonesia, Malaysia hay Bangladesh cũng là những nước có khung giá điện mặt trời khá hấp dẫn nhà đầu tư.

Việt Nam rất có lợi thế tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vì nằm trong dải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Tuy nhiên, việc tận dụng nguồn năng lượng này hiện nay vẫn còn hạn chế.

Quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời này có hiệu lực từ ngày 1-6-2017 đến ngày 30-6-2019.

Theo Văn Nam - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo