Thứ tư, 28/9/2022 | 12:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 24/8/2021, 07:29 (GMT+7)

Chờ đợi gì từ chuyến thăm Việt Nam hôm nay của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris?

Ngọc Hà Thứ ba, 24/8/2021, 07:29 (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến Việt Nam vào chiều nay (24/8), sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore và bắt đầu chương trình làm việc từ sáng mai (25/8). Theo lịch trình được công báo, bà Harris sẽ kết thúc chuyến công du và quay trở lại Mỹ vào 26/8.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Thiết kế: Bảo Linh

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có lịch gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, theo thông tin từ Reuters. Sau đó, bà Harris sẽ tham dự buổi ra mắt Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) - khu vực Đông Nam Á được đặt tại Việt Nam.

PGS TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược & Khoa học Bộ Công an cho rằng: “Chuyến thăm của bà Harris không có mục đích gì khác ngoài triển khai hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia và thể hiện tư duy nước Mỹ đã trở lại của ông Biden. Mục tiêu cụ thể của chuyến đi là củng cố lòng tin, làm sâu sắc, bền chặt thêm các mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, giữa Mỹ và Singapore, để hai nước hiểu Mỹ hơn. Ngoài ra, thông qua trao đổi với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Singapore, Mỹ cũng thăm dò thái độ của hai nước nói riêng, thái độ của cộng đồng ASEAN nói chung về chính sách của Mỹ đối với ASEAN trong thời đại của ông Joe Biden”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia. Trong văn bản này, chính quyền Biden đã xác định rõ: “Phải làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ và cộng tác với New Zealand, cũng như Singapore, Việt Nam và các thành viên khác trong ASEAN để thúc đẩy mục tiêu chung”.

Hồi đầu tháng 8 này, một quan chức của Nhà Trắng cũng đã nói với Reuters rằng trọng tâm chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực và mở rộng hợp tác an ninh ở Đông Nam Á. “Chính quyền đang cố gắng thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi có cam kết lâu dài với khu vực này, chúng tôi là một phần của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẽ ở lại khu vực”, vị quan chức cho biết.

Đồng tình, chuyên gia nghiên cứu châu Á Curtis Chin tại Viện Milken và cựu Đại sứ Mỹ tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng cho rằng một phần nhiệm vụ của Phó Tổng thống Harris trong chuyến công du Đông Nam Á là thuyết phục các nhà lãnh đạo khu vực rằng cam kết của Washington là kiên định sau sự kiện tại Afghanistan. Mỹ cần đến một "chính sách xoay trục hoàn toàn về châu Á, trong đó có nội dung xoay trục kinh doanh và Việt Nam cùng với Singapore có thể là những đối tác chủ chốt trong nỗ lực đó".

Chuyên gia Curtis Chin kết luận: "Mặc dù vậy, Mỹ trước tiên cần khôi phục sự tín nhiệm và niềm tin vào tính kiên định và quyết tâm của Washington".

Chuyến thăm Đông Nam Á là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris từ khi trở thành Phó Tổng thống. Hồi tháng 6, bà sang thăm Guatemala và Mexico để xử lý tận gốc cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Ngoài những mục tiêu vừa nêu, cũng có ý kiến cho rằng chuyến thăm của bà Harris còn thể hiện sự chia sẻ và đoàn kết giữa các quốc gia với nhau, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thực tế, Việt Nam là một trong 10 nước nhận viện trợ vaccine Covid-19 nhiều nhất từ Mỹ, với 5 triệu liều Moderna, tính đến 4/8. Con số vừa nêu chiếm gần 22% tổng số vaccine mà Mỹ viện trợ cho cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.

Có được điều này bên cạnh chính sách ngoại giao vaccine của Chính phủ Việt Nam còn phải kể đến nỗ lực kêu gọi Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường phân phối vaccine dư thừa cho các đối tác, trong đó có Việt Nam của Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ. Hiệp hội này nhấn mạnh rằng nếu không gia tăng phân phối vaccine cho nhóm đối tượng trên, Covid-19 sẽ hủy hoại các ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng cho sinh kế. Điều này cũng lý giải một trong những mục tiêu của chuyến thăm Việt Nam và Singapore lần này của bà Harris đó còn là thảo luận về chuỗi cung ứng. 

Cùng với Việt Nam, Indonesia, Philippines, Colombia, Bangladesh, Pakistan và Nam Phi là những nước được nhận viện trợ vaccine nhiều nhất từ Mỹ.

Cùng với Việt Nam, Indonesia, Philippines, Colombia, Bangladesh, Pakistan và Nam Phi là những nước được nhận viện trợ vaccine nhiều nhất từ Mỹ. Ảnh: ĐSQ Mỹ tại Hà Nội

"Theo Liên hợp quốc, số lượng vaccine này nhiều hơn tổng viện trợ từ tất cả nước khác cộng lại và thể hiện sự hào phóng trong tinh thần Mỹ", thông cáo của Nhà Trắng phát đi ngày 3/8 nhấn mạnh. Nhà Trắng khẳng định đây "mới là sự khởi đầu" trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc hỗ trợ thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chưa dừng lại ở đó, hiện Mỹ cũng khẩn trương hoàn tất thủ tục để sớm chuyển các bộ xét nghiệm nhanh CUE Covid-19 và 75 thiết bị trữ lạnh vaccine cho Việt Nam. Không chỉ vaccine, thiết bị y tế mà Mỹ còn viện trợ cả tiền để giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngày 1/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin Việt Nam được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD, nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Trong số đó, 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế nhằm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp phải đối mặt và hợp tác với các bên liên quan, để tăng cường can thiệp cứu trợ của Chính phủ.

4,5 triệu USD còn lại cho khoản hỗ trợ cho y tế trị đã được thông báo trước đó, nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm; kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19; sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc ứng phó và tham gia ngăn chặn lây nhiễm bệnh cho các cơ sở y tế; kiểm tra sức khỏe công cộng tại các điểm nhập cảnh. Trong 26 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó hơn 706 triệu USD cho hoạt động y tế. Việc hỗ trợ vaccine, trang thiết bị y tế và cả tài chính một lần nữa khẳng định, phía Mỹ rất quan tâm và muốn thúc đẩy mối quan hệ với Việt Nam.

Dù chịu tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong 7 tháng vừa qua vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 53,6 tỷ USD, tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, Mỹ là thị trường thứ 6 mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất, với kim ngạch đạt 8,9 tỷ USD, tăng hơn 10%.

Về đầu tư, trong 7 tháng đầu năm, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 7 của Việt Nam với 415,7 triệu USD, trong đó, 45 dự án cấp mới, 10 dự án điều chỉnh vốn đầu tư và 102 lượt góp vốn, mua cổ phần. Lũy kế đến 20/7, Mỹ là nhà đầu tư lớn thứ 11 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư còn hiệu lực là hơn 9,68 tỷ USD với 1.115 dự án.

Với một trong những kết quả đã đạt được trong quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Mỹ 26 năm qua và hiện thực hóa chiến lược xoay trục về châu Á của Mỹ, câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ đã sẵn sàng cho việc tham gia vào hiệp định đa phương hay chưa?

Trao đổi với báo chí PGS TS Cù Chí Lợi, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Mỹ (VIAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, cho biết những tín hiệu phát đi từ phía ngoại giao, cũng như các cơ quan hành pháp của Mỹ cho thấy ông Joe Biden muốn tìm kiếm sự đoàn kết, hoặc một cộng đồng quốc tế mạnh mẽ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhưng trong vấn đề thương mại hay đầu tư, chưa có tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ quay trở lại các cam kết thương mại của khu vực với quy mô lớn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng Mỹ đang muốn thúc đẩy quan hệ đa phương với các quốc gia, nhưng đồng thời cũng lựa chọn một số đối tác để nâng tầm quan hệ song phương như Việt Nam, Singapore… - những đối tác mà họ cho là có tiềm năng”, ông Lợi nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo