Thứ hai, 2/8/2021 | 10:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 27/12/2016, 11:58 (GMT+7)

“Chính sách tốt trở thành bàn đỡ thu hút đầu tư vào đặc khu kinh tế”

Đặng Phương Mai Thứ ba, 27/12/2016, 11:58 (GMT+7)

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa qua, Chính phủ đã thống nhất xây dựng ba đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Để hiện thực hóa ý tưởng, Chính phủ sẽ cho sửa đổi Hiến pháp để xây dựng hành lang pháp lý cho các khu này phát triển với tầm vóc mới, cơ chế mới.

Trong chuyến làm việc với tỉnh Quảng Ninh ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng tuyên bố sẽ trao những cơ chế thông thoáng nhất để tỉnh xây dựng mô hình đặc khu kinh tế. TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – nhận định: "Chúng ta có thể thấy Chính phủ muốn thúc đẩy quá trình xây dựng ba đặc khu kinh tế một cách nhanh chóng hơn. Đây là vấn đề đã được đặt ra từ lâu, các tỉnh có định hướng về mô hình đặc khu kinh tế đã có quá trình chuẩn bị nhưng cơ chế chính sách lại chưa được thông qua. Vì thế, Chính phủ đã xây dựng dự án luật về đặc khu kinh tế để trình Quốc hội thông qua".

Đặc biệt, trong buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn tuyên bố Chính phủ không có tiền, chỉ có cơ chế. Nói về thông điệp từ tuyên bố đó, TS Trần Đình Thiên cho rằng: "Bài học địa phương không xin tiền mà chỉ xin cơ chế thông thoáng để thu hút nhà đầu tư đã tồn tại vài chục năm nay, điển hình nhất là Bình Dương. Những nỗ lực thay đổi cơ chế giúp kéo tiền đầu tư về địa phương, mang đến tương lai cho đặc khu kinh tế. Chính sách tốt sẽ trở thành bàn đỡ giúp tiền vào các khu này. Tuy nhiên, cơ chế cần phải ra sao vẫn là bài toán loay hoay trong nhiều năm qua. Đó là vấn đề cần được thảo luận, xem xét một cách thực tế hơn".

Theo VTV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo