Thứ hai, 2/8/2021 | 01:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 17/8/2017, 21:47 (GMT+7)

Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, “đô”

Hoang Thai Ha Thứ năm, 17/8/2017, 21:47 (GMT+7)

Như đề cập vừa qua, văn bản trên truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc tổ chức thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của mình, trong đó phải “bảo đảm tăng trưởng tín dụng trên 20%, gắn với đảm bảo chất lượng tín dụng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển”.


Với yêu cầu trên, định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 18% mà Ngân hàng Nhà nước cân đối đầu năm nay sẽ phải nâng lên đáng kể. Yêu cầu trên của Thủ tướng không nêu mức giới hạn tối đa, mà được hiểu tối thiểu phải trên 20%.

Cũng tại văn bản trên, yêu cầu đặt ra với Ngân hàng Nhà nước là phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.

Đáng chú ý, một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “tiếp tục tập trung nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển”.

Trước đó, tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng ngày 18/7 vừa qua, yêu cầu huy động các nguồn ngoại tệ, vàng nói trên đã được nhấn mạnh. Tại buổi làm việc, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đã nêu quan điểm về việc huy động nguồn lực ngoại tệ, vàng trong dân bằng các giải pháp kích thích chuyển hóa trong thời gian qua.

Thống đốc cho biết các giải pháp điều hành vĩ mô tổng thể những năm qua là rất trúng, nhờ đó nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hóa thành VND. Như năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, một phần lớn là từ ngoại tệ nắm giữ trong dân, qua đó chuyển thành đồng Việt Nam và được người dân đưa trực tiếp một phần vào sản xuất kinh doanh, phần khác gửi vào các ngân hàng thương mại.

“Chúng tôi cho rằng đây là giải pháp huy động nguồn lực tốt nhất trong điều kiện của chúng ta mà vẫn giữ được ổn định vĩ mô, không để những biến động ngoài tầm kiểm soát. Ngay cả với vàng, trong những năm qua chúng ta không mất ngoại tệ để nhập vàng, người dân cũng không đổ nguồn lực mua vàng như trước nữa, chuyển hóa nguồn lực vào nền kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ các giải pháp cụ thể huy động các nguồn lực nhưng làm sao bảo đảm ổn định”, Thống đốc nói tại buổi làm việc trên.

Tuy nhiên, như ở văn bản mới nhất nói trên, Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu nghiên cứu để “có giải pháp phù hợp”.

Theo Nhật Nam/VNEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo