Chủ nhật, 28/2/2021 | 10:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 30/5/2018, 10:46 (GMT+7)

Chính phủ thúc đẩy tích tụ đất đai ở Thái Bình

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 30/5/2018, 10:46 (GMT+7)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng vừa làm việc với tỉnh Thái Bình về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao trong đó có trọng tâm là tập trung đất đai nhằm tăng quy mô sản xuất nông nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định VPCP sẽ sớm trình Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm tập trung, tích tụ đất đai phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung tại Thái Bình tới năm 2020.

Thực tế, tính đến năm 2017 tỉnh đã có gần 15.000 ha đất nông nghiệp được tập trung, gồm hơn 5.000 ha theo hình thức thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và gần 10.000 ha theo hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Sản xuất nông nghiệp tập trung. Minh họa: Báo Đầu tư.

Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng chỉ ra nhiều khó khăn trong việc tích tụ đất đai này mà trước hết ở khung pháp lý còn bất cập. Ví dụ, với đất công ích, UBND cấp xã chỉ được cho thuê tối đa 5 năm; đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lúa phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp; chỉ cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp đối với các hộ gia đình, cá nhân trong cùng xã phường…

Các ý kiến cũng nhắc lại việc Thái Bình trong nhiều năm bị các doanh nghiệp đánh giá là khó khăn trong tiếp cận đất đai. Thừa nhận điều này, song ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh lý giải, tại Thái Bình, đất nông nghiệp chiếm đa số, trong khi việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích khác là rất chặt chẽ, rất khó. “Nếu làm đúng thủ tục, từ xóm lên đến Bộ mất 600 ngày”, ông Diên cho biết.

Chia sẻ với trăn trở trên, Bộ trưởng Dũng cho biết Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, trình Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai cho phù hợp.

Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ công tác nhắc đi nhắc lại đề nghị Thái Bình thực hiện quyết liệt chủ trương thí điểm tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp. Đồng thời, Bộ trưởng Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp vào cuộc cùng tỉnh.

"Tôi biết nhiều nơi dân sẵn sàng giao đất cho doanh nghiệp, nên đề nghị các doanh nghiệp làm sao không để đất hoang, không để ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân, đất giao tới đâu làm tới đó. Nếu Thái Bình làm thành công sẽ là mô hình cho cả nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Buổi làm việc cũng có mặt của các doanh nghiệp lớn đầu tư nông nghiệp Thái Bình phát biểu như TH Truemilk, Trường Hải…

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo