Thứ bảy, 29/1/2022 | 05:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 26/9/2011, 19:58 (GMT+7)

Chính phủ: Lạm phát có nguyên nhân chính là tiền tệ

Thứ hai, 26/9/2011, 19:58 (GMT+7)


Hình ảnh phiên họp báo Chính phủ chiều 26/9. Ảnh: Hồng Hà

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra chiều ngày 26/9, nội dung quan trọng được thông báo tại buổi họp là thay đổi trong nhìn nhận của Chính phủ, liên quan đến nguyên nhân và giải pháp kiểm soát lạm phát cao hiện nay.

Thông tin lại từ cuộc họp Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, khác với kỳ họp trước Chính phủ nhìn nhận tiền tệ là một trong các nguyên nhân dẫn tới lạm phát tại Việt Nam thời gian gần đây, ở kỳ họp lần này Chính phủ cho rằng lạm phát có nguyên nhân chính là tiền tệ.

“Lần này, Chính phủ thảo luận nguyên nhân lạm phát thì tiền tệ là chính. Xác định cái ấy để điều hành sau này tập trung vào tiền tệ”, ông Đam nói với báo giới.

Theo Bộ trưởng Đam, tại kỳ họp này, Chính phủ thống nhất nhận định lạm phát ở nước ta trong thời gian qua so với nhiều nước luôn ở mức cao và kéo dài do nhiều nguyên nhân, bao gồm cầu kéo, chi phí đẩy và một số yếu tố đặc thù tác động. Nhưng nguyên nhân chủ yếu chính là cầu kéo (tổng mức đầu tư vượt quá tiết kiệm, tín dụng, tổng phương tiện thanh toán tăng nhanh…).

Dẫn một nghiên cứu “đáng tham khảo”, Bộ trưởng Đam cho biết, tính toán cho thấy, khi lãi suất tăng 1% thì làm lạm phát tăng 0,03%. Nhưng đáng chú ý là với lạm phát tâm lý tăng 1% thì lạm phát thật tăng đến 0,64%. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Đam không nói chi tiết về cách tính lạm phát tâm lý.

Một tham khảo khác cũng được đại diện Chính phủ dẫn tại buổi họp, Bộ trưởng Đam cho biết, với kết quả nghiên cứu, khi tỷ giá tăng 1% sẽ dẫn tới lạm phát tăng tới hơn 2%.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, suốt thời gian qua, đồng tiền Việt Nam mất giá mạnh so với USD, sinh ra hệ quả rất lớn, vừa làm người dân kém tin tưởng vào đồng nội tệ và khả năng kiểm soát được lạm phát.

“Nói vậy để thấy điều hành tỷ giá là vô cùng quan trọng”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cũng theo thông tin tại cuộc họp, trong phiên họp hai ngày vừa qua, Chính phủ cho rằng, trong các nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao tại Việt Nam hiện nay, yếu tố chủ quan vẫn là chủ yếu. Chính phủ đã chỉ đạo nhiều giải pháp khắc phục trong thời gian qua, mang lại những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Để giải quyết cơ bản vấn đề lạm phát trong thời gian tới, Chính phủ cho rằng cần phải tiếp tục kết hợp cả những giải pháp mang tính lâu dài và những giải pháp trước mắt. Cụ thể là trong ngắn hạn vẫn phải kiên định chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ; điều phối lượng tín dụng hợp lý trong cả năm; thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm đầu tư công, giảm chi thường xuyên và giảm bội chi ngân sách…

Theo đó, Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tài chính, tiền tệ chặt chẽ, giữ mức dư nợ tín dụng và tổng phương tiện thanh toán M2 không nhất thiết sử dụng hết giới hạn của Nghị quyết 11 là 20% và 15-16%.

Đáng chú ý, trước các quan điểm cho rằng cần nới tín dụng bất động sản trong thời gian gần đây, Chính phủ cho rằng cần kiểm soát cho vay bất động sản, bảo đảm tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Các chỉ tiêu nhằm ổn định vĩ mô khác cũng được Chính phủ đề cập, đó là tăng dự trữ ngoại hối; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về thu đổi ngoại tệ, kinh doanh vàng; tiếp tục giám sát chặt chẽ các hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại, nhất là về nợ xấu.

“Giải pháp trước mắt là thắt chặt, kiểm soát nghiêm ngặt tỷ giá, không để quay lại Đô la hóa, vừa rồi chúng ta phải chấn chỉnh. Đây là nhiệm vụ quan trọng của Ngân hàng Nhà nước”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay.

Về giải pháp lâu dài, Chính phủ cho rằng cần các giải pháp kiểm soát tổng cầu và kiểm soát cung ứng tiền cho nền kinh tế; thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế mà trọng tâm là tập trung vào 3 khâu đột phá là tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc doanh nghiệp và tái cấu trúc hệ thống tài chính tiền tệ…

Theo đại diện Chính phủ, mục tiêu ổn định vĩ mô sẽ không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, năm tới mà có thể kéo dài cả nhiệm kỳ này của Chính phủ.

Chính phủ xác định, những năm đầu của kế hoạch 5 năm sẽ tập trung ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, và duy trì tăng trưởng hợp lý, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay.

Bình Minh - Hồng Hà - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo