Thứ tư, 19/1/2022 | 22:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 1/12/2011, 18:53 (GMT+7)

Chính phủ: Hạ lãi suất nhưng đảm bảo lãi suất thực dương

Thứ năm, 1/12/2011, 18:53 (GMT+7)


Ảnh: Hồng Hà

Trong hai ngày 30/11 và 1/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11 năm 2011. Tại cuộc họp này, Chính phủ nhìn nhận, kinh tế vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực nhưng tình hình còn rất khó khăn.

Vĩ mô đã “ổn” hơn

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, kinh tế vĩ mô đã ổn định hơn vào những tháng cuối năm. Cụ thể là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm tốc đáng kể, tăng ở mức dưới 1% trong 4 tháng liên tiếp gần đây; thu ngân sách vượt mục tiêu đề ra; bội chi giảm so với kế hoạch; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao, tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh và thấp hơn mục tiêu đề ra…

Văn phòng Chính phủ cho hay, chính sách tiền tệ đã đạt kết quả tích cực, cụ thể là về cơ cấu tín dụng; lãi suất tiếp tục giảm; thị trường ngoại tệ và tỷ giá từng bước ổn định; cán cân thanh toán được cải thiện; dự trữ ngoại hối cao hơn đầu năm…

Liên quan đến chính sách tài khóa định hướng thắt chặt, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc họp Chính phủ tháng này cho biết thêm, các cấp, các ngành đã thực hiện đồng loạt các giải pháp nhằm cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư phát triển của nhà nước.

Cụ thể, tổng số vốn cắt giảm, điều chuyển là 81.500 tỷ đồng đã góp phần hoàn thành thêm 1.053 dự án trong năm 2011. Tính chung cả năm có khoảng 4.400 dự án hoàn thành trong năm 2011.

Nhưng còn khó khăn

“Tuy nhiên tình hình còn rất khó khăn. Lạm phát tuy đã giảm tốc trong những tháng gần đây nhưng tính chung cả năm vẫn rất cao; lãi suất chưa giảm nhiều và còn bất hợp lý trong xu hướng lạm phát giảm tốc; nhu cầu ngoại tệ và sức ép tỷ giá cuối năm là khá lớn”, Văn phòng Chính phủ cho hay.

Cũng theo cơ quan này, đầu tư có sự suy giảm, sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn, sản phẩm tiêu thụ chậm, hàng tồn kho tăng… Văn phòng Chính phủ cũng nhìn nhận, tình hình việc làm và đời sống của người nghèo, người có thu nhập thấp, công nhân mất việc làm đang là vấn đề bức xúc.

Về điều hành của Chính phủ trong thời gian tới, cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 1/12 thông tin lại rằng, Chính phủ sẽ tập trung vào các giải pháp như: tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ; bảo đảm an sinh xã hội…

“Tinh thần Nghị quyết 11 là sẽ thực hiện lâu dài, nhưng có lúc khác nhau. Khi mà lạm phát đến mấy % một tháng thì hành xử khác, nay thấp thế… Mặc dù vẫn chặt chẽ, tài khóa bao giờ cũng thắt chặt, tiền tệ bao giờ cũng chặt chẽ, nhưng phải có linh hoạt”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết.

Theo dự kiến, trong tháng 12 này, Chính phủ sẽ có hội nghị để bàn giao kế hoạch cho các bộ, ngành. Ông Đam cho hay, với tất cả chỉ tiêu được Quốc hội thông qua như GDP tăng khoảng 6%, lạm phát 1 con số, tổng đầu tư xã hội trên 34%… trong bối cảnh tiền tệ và tài khóa thắt chặt, nếu tính phương án bình thường như lâu nay là khó khăn vì trước đây có năm tín dụng hơn 40%, M2 trên 30% nhưng tăng trưởng chỉ như vừa qua.

Theo ông Đam, tình hình năm tới sẽ còn khó khăn, nhưng đấy là phương án được Quốc hội, Trung ương đồng tình, đó là gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp, ngân hàng, đầu tư, để hiệu quả đầu tư tăng, để vốn nhà nước giảm nhưng tổng đầu tư là tăng lên.

Với 3 chương trình tái cơ cấu, các chỉ số không phải tính như mặt bằng các năm trước đây. Không phải duy ý trí mà là phấn đấu ổn định vĩ mô, trước hết là lạm phát 1 con số, GDP dù có là định hướng khoảng 6%; tạo việc làm khoảng 1,6 triệu lao động để giữ tỷ lệ thất nghiệp thấp; cán cân thanh toán dương và tốt hơn năm nay…

“Tôi nhắc lại, tính đúng như trước nay là rất khó khăn, nhưng bằng tái cơ cấu sẽ nâng hiệu quả. Giải pháp thì nhiều nhưng chắc chắn chúng  ta sẽ giải phóng mạnh mẽ hơn sức sản xuất, tạo điều kiện cho đầu tư…” Bộ trưởng Đam nói.

Sẽ giảm lãi suất?

Liên quan đến định hướng chính sách tiền tệ, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, chính sách tiền tệ hướng đến kiểm soát tín dụng đôi khi phải tương đối mạnh như tỷ lệ tăng trưởng 20%, hay khống chế lĩnh vực như vừa qua đạt hiệu quả về tổng thể nhưng cũng có những cái chưa phù hợp.

“Cần kiểm soát tín dụng từng ngân hàng, đảm bảo tăng trưởng, đảm bảo các năng lực tổng hợp của các ngân hàng”, ông Tiến cho hay.

Bộ trưởng Đam cũng cho biết, Chính phủ nhận thấy mặt bằng lãi suất hiện nay còn cao, doanh nghiệp khó tiếp cận mà tiếp cận được cũng khó kinh doanh. Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo thẩm quyền hạ lãi suất, nhưng phải đảm bảo lãi suất thực dương.

“Theo dõi từ tháng 8, CPI tăng dưới 1%. Nếu tiếp tục theo đà này, có thể nói rằng trung bình CPI cộng lại đã là 1 con số rồi, thì lãi suất huy động cho vay cũng phải điều chỉnh thích hợp”, ông Đam nói.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, trả lời câu hỏi về “tin đồn” sẽ có chủ trương giảm trần lãi suất huy động, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thông tin thêm, cho đến nay, qua theo dõi thì lạm phát đã tăng chậm lại, nhưng không phải thấp vì cả năm còn cao.

“Năm tới, Chính phủ sẽ điều hành để lạm phát thấp hơn năm nay, có cơ sở để giảm dần lãi suất nhưng giảm thời điểm nào, bao nhiêu còn phải thận trọng”, ông Tiến nói. “Tại thời điểm này, tôi chỉ có thể thông báo ngắn gọn như vậy”.

Bình Minh - Hồng Hà - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo