Chủ nhật, 17/11/2019 | 11:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 1/12/2012, 13:14 (GMT+7)

Chiến lược nào cho sự phát triển của Việt Nam 2013-2015

Nguyễn Huyền Thương Thứ bảy, 1/12/2012, 13:14 (GMT+7)

 

TS. Patrick Dixon là diễn giả chính của buổi hội thảo
 
Những tồn tại của nền kinh tế
TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, năm 2012 nền kinh tế gặp phải một số vấn đề lớn như hàng tồn kho cao, nợ xấu ngân hàng tăng khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Vấn đề trong xuất nhập khẩu, theo TS. Nguyễn Đức Kiên là dù tăng trưởng xuất khẩu vượt mức kế hoạch đề ra nhưng chủ yếu dựa vào tăng trưởng của nhóm hàng công nghiệp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi hàng xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước giảm 0,55% so với năm 2011.
 
Tương tự, trong khi nhập khẩu nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước giảm sút thì nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng cao, chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu phục vụ hàng xuất khẩu.
 
Bên cạnh những vấn đề nổi cộm về xuất khẩu, nợ xấu, năm 2012 kinh tế Việt Nam còn tồn tại nữa là chậm chuyển biến trong đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Cùng với đó là những vấn đề xã hội đáng lo ngại như thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm không bền vững, còn tình trạng lợi ích nhóm trong việc tăng giá một số mặt hàng, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước gây bất ổn về tâm lý trong xã hội.
 
Đưa ra nhận định của mình về triển vọng năm 2013 cho nền kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, tổng sản phẩm trong nước sẽ tăng khoảng 5,5%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 10%, tỷ lệ nhập siêu khoảng 8%, tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 8%.
 
Để đạt được những con số này, việc đầu tiên là phải xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu ngân hàng thương mại cổ phần, đồng thời trong quá trình tái cơ cấu vẫn phải đảm bảo thanh khoản, chính sách tín dụng, huy động, cho vay hợp  lý.
 
Cho rằng năm 2013 phải tạo được chuyển biến tích cực trong xử lý nợ xấu, TS. Kiên cho rằng cần phân loại nợ, tìm biện pháp đối với từng loại nợ khác nhau để đến năm 2015 giảm mức nợ xấu còn 3%.
 
Chiến lược 2013-2015
 
Phân tích nền kinh tế trên quan điểm của một doanh nghiệp trong giai đoạn tương lai, TS. Patrick Dixon, Chủ tịch tổ chức quốc tế về Nghiên cứu và Tư vấn xu thế toàn cầu Globalchange cho rằng, cho dù kinh tế có khó khăn hay sớm bắt đầu chu kỳ phát triển mới, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm và chú trọng cao đến khâu phục vụ khách hàng bởi đây là khâu cốt lõi, nền tảng của sự phát triển doanh nghiệp.
 
Trong khi đó, ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ lại cho rằng, định hướng chung của nền kinh tế cần giải quyết tốt 5 mối quan hệ của nền kinh tế trong đó nhấn mạnh mối quan hệ giữa tốc độ tăng trưởng và chất lượng phát triển, giữa tăng trưởng cao và ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Cũng đưa ra định hướng của nền kinh tế 2013-2015, GS.TS. Phùng Hữu Phú, Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng, dự báo kinh tế trong nước và thế giới những năm tới sẽ còn khó khăn, nguy cơ tái lạm phát vẫn còn, do đó, Việt Nam sẽ vẫn đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô làm nhiệm vụ hàng đầu.
 
“Rút kinh nghiệm sâu sắc từ những vấp váp trong điều hành chính sách tiền tệ, giá cả, Nhà nước sẽ chú trọng thực hiện linh hoạt, thận trọng chính sách tài khóa kết hợp hài hòa với chính sách tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô, từng bước phục hồi tăng trưởng”- ông Phùng Hữu Phú nhận định.
 
Cũng cho rằng mục tiêu giải quyết nợ xấu là công việc cấp bách cần tập trung hàng đầu trong 3 năm tới, ông Phùng Hữu Phú còn khẳng định, Việt Nam cần đẩy mạnh cơ cấu ngành, cơ cấu vùng kinh tế.
 
Hội thảo Dự báo và chính sách vĩ mô Việt Nam-Tư duy chiến lược của nhà quản trị do Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA), Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) phối hợp với Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) – Đại học FPT tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội đồng lý luận Trung ương, Ủy ban kinh tế của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

Quang Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo