Thứ tư, 12/5/2021 | 01:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 22/12/2015, 10:26 (GMT+7)

"Chất lượng văn bản pháp luật Việt Nam cơ bản là tồi"

Dang Hai Yen Thứ ba, 22/12/2015, 10:26 (GMT+7)

Top Ten Regulations là một cuộc bình chọn của cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định pháp luật về kinh doanh được ban hành bởi các cơ quan nhà nước cấp trung ương

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết VCCI đã có nhiều hoạt động góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động tiếp nối để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

“Chúng tôi ủng hộ những sáng kiến đánh giá. VCCI thông qua hoạt động này muốn đưa ra sáng kiến mới để cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan báo chí, công luận tham gia vào cuộc bình xét để tìm ra quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”, ông Lộc nói

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: VCCI muốn đưa ra giải Oscar và Oscar mâm xôi trong quy định pháp luật, hoạt động này có tác dụng thiệt thực góp phần cổ vũ những văn bản pháp luật tốt, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và cảnh báo những quy định bất lợi đang gây cản trở môi trường kinh doanh để tiến tới kiến nghị xóa bỏ những quy định bất hợp lý.

Vì sao lại bình chọn, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng pháp chế VCCI cho rằng văn bản pháp luật ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Năng lực cạnh tranh không chỉ là chất lượng hàng hóa, năng lực quản trị mà quy định pháp luật ảnh hưởng đến sự sống sót của doanh nghiệp. Có nhiều văn bản tốt thúc đẩy doanh nghiệp đi lên, nhưng có văn bản không tốt, không phù hợp ảnh hưởng đến sự lụi bại của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Hoạt động này góp phần cổ vũ biểu dương đồng thời cảnh báo những quy định chưa phù hợp. Đây là kênh thu thập phản hồi của doanh nghiệp, phản ánh những quy định gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

“Hiện nay chỉ một vài doanh nghiệp kêu về bất cập của một số văn bản pháp luật nhưng chưa có sức nặng, việc liên kết doanh nghiệp, nâng cao tiếng nói của doanh nghiệp tạo sức mạnh trong phản hồi”, ông Tuấn cho hay.

Theo VCCI, trong công tác xây dựng pháp luật hiện tại vai trò, tiếng nói của doanh nghiệp còn khiếm tốn, hoạt động này sẽ góp phần kết nối tiếng nói của doanh nghiệp để doanhg nghiệp tự tin có tiếng nói hơn.

Chúng tôi kỳ vọng việc đánh giá này sẽ góp phần “tạo phanh” để nhà hoạch định chính sách e ngại, chần chừ khi đưa một văn bản xấu. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng văn bản pháp luật qua quá trình cọ xát, phản hồi”, ông Tuấn cho biết.

Chương trình tiến hành bình chọn các quy định pháp luật đang có hiệu lực và được ban hành từ năm 2014 trở lại đây. Chương trình sẽ hình thành hệ thông tiêu chí đánh giá, thể lệ bình chọn và tiến hành công bố top 10 văn bản tốt và top 10 văn bản xấu vào tháng 4/2016.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho rằng “cuộc bình chọn văn bản pháp luật này góp phần tạo áp lực nâng cao chất lượng các quy định pháp luật, với vai trò là khách hàng, doanh nghiệp không thể ngồi chờ thay đổi mà phải đòi hỏi để có một dịch vụ tốt”.

Ông Nguyễn Đình Cung cho rằng chất lượng văn bản pháp luật Việt Nam cơ bản còn chưa tốt

Nói về chất lượng văn bản pháp luật, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh “Chất lượng văn bản pháp luật của Việt Nam cơ bản tồi, tìm kiếm 10 cái tốt nhất quá khó, cái tồi nhiều hơn”.

Theo ông Cung , trong các văn bản pháp luật của Việt Nam rất ít văn bản có xác định mục tiêu chỉ có mục tiêu chung là quản lý, từ cơ quan nhà nước áp xuống mà chưa vì sự phát triển.

Văn bản pháp luật phải có cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học rõ ràng, trong khi văn bản Việt Nam phần lớn thiếu hai cơ sở này. Việc ban hành quy định pháp luật không dựa trên chứng cứ mà dựa trên mong muốn, ý tưởng chủ quan. Văn bản đưa ra để lợi ích phải vượt chi phí nhưng hiện tại ở Việt Nam áp dụng cho đúng quy trình hơn là một công cụ để nâng cao chất lượng. Và quy định đặt ra phải thúc đẩy cạnh tranh, nhưng hiện nhiều quy định góp phần cản trở việc kinh doanh.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo