Chủ nhật, 20/10/2019 | 08:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 17/12/2015, 16:00 (GMT+7)

[Chart] Thị trường mới nổi ảnh hưởng ra sao bởi quyết định của FED?

Thach Thanh Tung Thứ năm, 17/12/2015, 16:00 (GMT+7)

Khi FED giảm mạnh lãi suất, các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn đã chuyển hướng sang các khu vực khác. Dòng tiền chảy từ nước Mỹ ra đã làm tăng giá trị đồng tiền và cổ phiếu của các quốc gia mới nổi như Philippin hay Mexico.

Dòng vốn lớn này cũng đã giúp thúc đẩy cho vay và tiêu dùng, bảo đảm cho các thị trường mới nổi có thể tăng trưởng mạnh hơn các thị trường phát triển cứng nhắc.

Triển vọng của các thị trường này đã tồi tệ đi mặc dù FED mới chỉ bắt đầu giảm dòng vốn đó. Hoạt động kinh tế tại các thị trường mới nổi đã chậm lại, đặc biệt với các nước chịu ảnh hưởng nhiều từ buôn bán hàng hóa như Trung Quốc. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút hàng tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi.

Trong báo cáo tháng 10, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) dự báo các thị trường mới nổi năm 2015 sẽ có lượng rút vốn ròng lần đầu kể từ năm 1988 do sự giảm tốc tăng trưởng kéo dài của các thị trường mới nổi và lo ngại về Trung Quốc. Dòng vốn thoái ròng trong năm nay được dự báo ở mức 541 tỷ USD.

Các thị trường mới nổi phản ứng ra sao?

Khả năng của các thị trường mới nổi trong việc vượt qua những ảnh hưởng của việc FED nâng lãi suất có nhiều khác biệt. Indonesia và Malaysia đã chịu tác động tiêu cực do sự sụt giảm của giá hàng hóa làm giảm kim ngạch xuất khẩu.

Đồng Rupiah của Indonesia và đồng Ringgit của Malaysia đã giảm mạnh trong mùa hè vừa qua. Mặc dù sau đó có hồi phục lại một chút, vẫn còn nguy cơ các đồng tiền này yếu đi trong bối cảnh đồng USD được dự đoán sẽ mạnh lên, hạn chế khả năng có thêm những biện pháp kích thích tiền tệ.

Trong khi đó, Philippin và Ấn Độ có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng trong nước nên có tình trạng kinh tế tốt hơn. Giá dầu giảm đã giúp thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lại tại Ấn Độ trong khi lạm phát cũng đã được kiềm chế, giúp cho ngân hàng trung ương nước này có cơ hội để giảm lãi suất.

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới cũng đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới cho dù ngành xây dựng đã phát triển chậm lại và nợ xấu đang tăng trong hệ thống ngân hàng.

Ở Trung Quốc, nền kinh tế không ổn định và sự thoái vốn đã khiến tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm qua. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã phải can thiệp vào thị trường tiền tệ để tránh sự sụt giảm lớn hơn.

Kết quả là nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã sụt mạnh, nhưng so với các đối thủ, quốc gia này vẫn dư dật để trả cho các món nợ nước ngoài và thực hiện đúng các cam kết nhập khẩu. Bên cạnh Trung Quốc, Philippin cũng có số liệu tích cực liên quan đến dự trữ ngoại hối.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc nằm trong nhóm lớn nhất khu vực. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia này nhưng nền kinh tế có tính chất mở cao của Hàn Quốc dễ bị tổn thương bởi những cú sốc từ khối ngoại.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo