Thứ hai, 30/11/2020 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/2/2017, 11:25 (GMT+7)

[Chart] Tất cả thị trường đang chìm trong bất ổn

Thach Thanh Tung Thứ tư, 8/2/2017, 11:25 (GMT+7)

Chỉ số Dow Jones vượt qua mức lịch sử 20.000 điểm trong khi chỉ số S&P 500 cũng tiến sát tới việc lập kỷ lục mới. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang không để ý tới những bất ổn xung quanh chính quyền mới tại Mỹ.

Dưới đây là 5 biểu đồ cho thấy các thị trường đang không hề “phẳng lặng” như những gì người ta tưởng.

1. Thế giới chưa bao giờ nhiều bất ổn như hiện nay

Theo số liệu của Bloomberg, số lượng tin tức và bài viết chứa từ “bất ổn” đang đạt mức kỷ lục. Mặc dù Tổng thống Donald Trump từng chỉ trích giới truyền thông đưa thông tin sai lệch nhưng những chỉ báo đo lường bất ổn toàn cầu khác cũng đang ở mức báo động.

Số lượng từ "bất ổn", "không chắc chắn" tăng đột biến trên các trang báo

2. Cuộc chiến giữa Phố Wall và Chính phủ

Chỉ số biến động thị trường VIX được Chicago Board Option Exchange (CBOE) xây dựng nhằm đánh giá mức độ lo lắng của giới đầu tư trên thị trường. Chỉ số này đang ổn định một cách bất thường trong vài tháng gần đây. Trái lại, ở Washington, các nhà hoạch định chính sách và các chính trị gia đang tỏ ra khá băn khoăn. Khoảng cách giữa chỉ số VIX và chỉ số Bất ổn Chính sách Kinh tế Toàn cầu (GEUI) đang ở mức cao nhất lịch sử.

Khác biệt giữa 2 chỉ số đang tăng kỷ lục

3. Ngăn chặn thị trường sụt giảm và cái giá phải trả

Một giả thuyết giải thích cho việc chỉ số VIX duy trì ở mức thấp trong thời gian gần đây là việc nhiều xu hướng cùng diễn ra trên thị trường chứng khoán kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Do đó, không thể đánh giá chính xác thị trường nếu chỉ dựa vào tương quan giữa chỉ số S&P 500 và chỉ số VIX.

Chỉ số CBOE Skew đang có diễn biến khác với chỉ số VIX

Trong trường hợp này, các thành phần thị trường sẽ tập trung vào chỉ số CBOE Skew. Chỉ số này đo lường mức giá trung bình của các biện pháp bảo vệ trong trường hợp chỉ số S&P 500 biến động mạnh. Dựa vào khoảng cách hiện nay giữa 2 chỉ số, có thể kết luận rằng các nhà đầu tư đang lo lắng về những rủi ro tương lai.

4. Tiền đổ vào vàng

Dù thích hay ghét, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng vàng là một kênh đầu tư an toàn tốt nhất. Và thực tế là tiền đang có xu hướng đổ vào các quỹ ETF vàng trong thời gian gần đây. Một lần nữa, diễn biến dòng vốn lại không phù hợp với diễn biến chỉ số VIX và một khoảng cách lớn đang được tạo ra giữa 2 chỉ số.

Dòng vốn đổ vào các quỹ ETF vàng tăng mạnh trong khi chỉ số biến động lại giảm?!

Chiến lược gia Barnaby Martin của Bank of America Corp. cho biết chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp tăng từ đầu năm tới nay nhưng thị trường lại đang bình tĩnh một cách phi lý. Đáng chú ý ở chỗ, khi biến động trên thị trường chứng khoán đang ở gần mức thấp kỷ lục thì dòng tiền chảy vào các quỹ vàng tại châu Âu lại tăng mạnh.

5. Điều cần đề phòng

Theo chuyên gia Chris Flanagan của Bank of Americ, vàng có thể nói lên tất cả. Ông Flanagan cho rằng các nhà đầu tư nên theo dõi đồng thời diễn biến lãi suất trái phiếu và diễn biến giá vàng để xác định các biến động thị trường. Trong lịch sử, khi lãi suất trái phiếu và giá vàng tăng trong 3 quý liên tiếp, giai đoạn tiếp theo sẽ là sự sụp đổ của thị trường. Ví dụ như sự sụp đổ của thị trường trái phiếu năm 1973-1974 hay Ngày Thứ hai Đen tối năm 1987. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng từ 1,77% lên 2,44% trong khi vàng gần như đi ngang.

Liệu lịch sử có lập lại trong năm 2017?

Thạch Thảo/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo