Thứ ba, 11/5/2021 | 11:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 1/6/2015, 11:20 (GMT+7)

[Chart] Kinh tế Nhật Bản 2 năm sau chương trình kích thích kỷ lục

Thứ hai, 1/6/2015, 11:20 (GMT+7)

Những tập đoàn lớn nhất Nhật Bản đang có mức lợi nhuận cao kỷ lục và đang trả cổ tức cao hơn bao giờ hết, khiến thị trường chứng khoán nước này tăng mạnh.

Kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng, nhưng vẫn chưa đạt mức kỷ lục ghi nhận năm 1997. Theo Bloomberg, quốc gia này mới chỉ dần hồi phục từ suy thoái trong năm ngoái sau khi Thủ tướng Shinzo Abe nâng thuế tiêu thụ.

Những nỗ lực nâng tỷ lệ lạm phát lên mức mục tiêu vẫn chưa đem lại kết quả. Giá dầu giảm đã ảnh hưởng đến những thành quả bước đầu của chính phủ Nhật Bản trong việc tăng giá hàng hóa. Đồng thời, sự suy giảm này cũng làm gia tăng lo ngại về giảm phát, vốn đã ám ảnh người dân Nhật Bản sau khi bong bóng tài sản xì hơi 2 thập kỷ trước đây. Hiện nay, BoJ đang kỳ vọng sự tăng lương và giảm giá nhiên liệu sẽ kích thích kinh tế, qua đó thúc đẩy tỷ lệ lạm phát.

Mức lương tại Nhật Bản đang dần phục hồi. Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng chính quyền Tokyo cần nâng lương thêm nữa, cùng với những ảnh hưởng từ việc tăng thuế, để có thể đạt tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2%. Mức lương tại Nhật Bản tuy đang phục hồi những chưa đạt mức đỉnh ghi nhận trong thập niên 90.

Mức lương bình quân hàng tháng tại Nhật Bản

Đồng Yên đã giảm giá 25% xuống mức thấp nhất trong gần 12 năm qua kể từ khi Thống đốc Kuroda thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh chưa từng thấy. Việc giảm giá đồng Yên đã thúc đẩy lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhật Bản, nhưng lại làm tăng chi phí nhập khẩu, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và những doanh nghiệp sản xuất nhỏ, vốn thường nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài.

Mặc dù đồng Yên giảm giá, ngành xuất khẩu vẫn chưa có nhiều cải thiện. Nhiều tập đoàn xuất khẩu vẫn giữ nguyên giá hàng hóa để thu lợi nhiều hơn. Trước đó, nhiều công ty đã chuyển nhà máy sản xuất ra nước ngoài khi đồng Yên có mức giá cao, do đó ảnh hưởng từ việc giảm giá đồng nội tệ đến các doanh nghiệp không như dự đoán của chính phủ.

Nợ công của Nhật Bản đang tăng mạnh và đã cao gấp đôi so với GDP của nước này. Lãi suất dài hạn của Nhật Bản vào khoảng 0,4% và BoJ đang sẵn sàng mua lại tất cả trái phiếu chính phủ từ nhà đầu tư.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo