Thứ bảy, 28/11/2020 | 12:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 4/9/2013, 13:46 (GMT+7)

Chậm giải ngân là bệnh "cố hữu"?

Thứ tư, 4/9/2013, 13:46 (GMT+7)

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội, nhìn chung các nhà đầu tư (NĐT) Nhật Bản luôn triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam, có đóng góp đáng kể vào vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký và thực hiện, góp phần quan trọng tăng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội, tạo thêm nhiều việc làm, đãi ngộ tốt cho người lao động và tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách.

Theo ông Ngô Quang Quý - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ nhất về vốn đầu tư và thứ hai về số dự án FDI đăng ký tại Hà Nội. Hiện nay, Nhật Bản đang đầu tư 478 dự án với tổng số vốn đạt khoảng 4,5 tỷ USD (trong đó, vốn của dự án trong khu công nghiệp (KCN) khoảng 2,8 tỷ USD). Quy mô vốn bình quân 9,41 triệu USD/dự án.

Tiềm lực đầu tư còn tăng

Trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo, gồm: ôtô xe máy, sản xuất điện, điện tử, sản phẩm cơ khí, vật liệu xây dựng có vốn đầu tư lớn nhất, chiếm 72,8%. Tiếp đến là nhóm đầu tư kinh doanh bất động sản, siêu thị, nhà hàng; y tế; thương mại. Lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo đứng đầu về số lượng dự án với 202 dự án (chiếm 42,3%), tiếp theo là thông tin và truyền thông, các dự án tư vấn, dịch vụ công nghiệp, khoa học công nghệ…

Theo Quy hoạch phát triển công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Hà Nội sẽ tập trung thu hút, kêu gọi đầu tư từ nước ngoài, đặc biệt là các NĐT từ Nhật Bản vào các dự án, các KCN có hàm lượng kỹ thuật cao, nhất là công nghiệp chế tạo và điện tử. Các KCN hiện có trên địa bàn TP cơ bản phù hợp là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; KCN Sài Đồng B; KCN Sóc Sơn; KCN Đông Anh; KCN Quang Minh; KCN Đài Tư.

 

Theo ông Ishige Hiroyuki - Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), sự gia tăng tiền lương tại Trung Quốc và Thái Lan đã khiến các NĐT tìm kiếm mảnh đất mới, và Việt Nam chính là một trong các địa chỉ mà doanh nghiệp (DN) Nhật Bản lựa chọn. Hiện nay, số lượng DN Nhật Bản đến làm việc và tìm hiểu đối tác Việt Nam thông qua JETRO ngày càng tăng. Theo khảo sát của JETRO trong năm 2012, ở cấp quản lý, lương tại Trung Quốc là 19.761 USD/người/năm, Thái Lan là 27.204 USD và Việt Nam là 12.245 USD. Mức lương công nhân Trung Quốc trung bình 6.734 USD/người/năm; Thái Lan: 6.704 USD, Việt Nam: 2.602 USD.

Ông Hirotaka Yasuzumi - Giám đốc điều hành của Văn phòng JETRO tại Tp. HCM, cho rằng có 5 lĩnh vực quan trọng trong ngành công nghiệp phụ trợ mà DN Nhật mong muốn các công ty Việt Nam tham gia, gồm: chế tạo khuôn mẫu; ép nhựa và dập; linh kiện điện và điện tử; phụ tùng liên quan đến máy móc gồm xe 3 bánh và 4 bánh; gia công kim loại, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt. Việt Nam đang phát triển thị trường xe hơi, nên ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ về phụ tùng xe nên được quan tâm hơn.

"Tuy nhiên, không chỉ nhìn riêng về ngành công nghiệp phụ trợ, mà phải thấy được bức tranh tổng thể. Ví dụ, thị trường xe hơi tại Việt Nam đang bị áp rất nhiều loại thuế, nên giá bán cao và dường như không ai muốn mua. Chỉ khi sức mua xe hơi khởi sắc, lúc đó ngành công nghiệp phụ trợ mới phát triển để đáp ứng nhu cầu gia tăng", ông Hirotaka Yasuzumi nói.

Nhưng… nhiều rào cản

Đối với Việt Nam, vốn ODA là một nguồn lực rất quan trọng. Bởi đó không chỉ là nguồn tiền to lớn để Việt Nam đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và giải quyết những vấn đề về mặt xã hội, mà còn là nguồn lực, những kinh nghiệm và tri thức của nhân loại mang đến cho từng dự án. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh thẳng thắn thừa nhận việc giải ngân nguồn vốn ODA của Việt Nam là một vấn đề nan giải và nhạy cảm. Chậm giải ngân là "bệnh" cố hữu của Việt Nam.

"Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn ODA chậm, nhưng trong đó có việc chậm giải phóng mặt bằng và vốn đối ứng. Đây là vấn đề mà các địa phương và các chủ dự án rất lo lắng. Chậm giải ngân kéo dài nhiều năm làm cho nguồn vốn đội lên, sau đó lại mất công phải điều chỉnh. Đây là nguyên nhân rất lớn. Một đồng ODA là vô cùng quý, cho nên phải biết tận dụng nguồn vốn của nước ngoài dành cho thật hiệu quả", ông Vinh nói.

Trong khi đó, Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng thủ tục hành chính luôn là rào cản lớn nhất cho các DN nước ngoài. Thêm vào đó, logistics vẫn chưa hoàn thiện, lao động vẫn chưa phát huy hết công năng vì hạn chế thời gian làm việc thêm giờ. Những vấn đề phát sinh bất khả kháng, như: tăng lương cơ bản ngay giữa năm đã làm cho nhiều DN khó khăn trong việc lập kế hoạch kinh doanh.

Một đánh giá của Phòng Thương mại châu Âu (Euro Cham) tại Việt Nam về các cơ hội kinh doanh trong khu vực thì có đến 45% DN cho rằng các thị trường ASEAN khác là điểm kinh doanh tốt hơn Việt Nam. Trong khi đó, 37% cho rằng thị trường Việt Nam ở mức trung bình, và chỉ có 18% tin tưởng Việt Nam ở nhóm dẫn đầu.

Chủ tịch Euro Cham - ông Preben Hjorrtlund, chia sẻ: "Điều đáng suy ngẫm là mức độ môi trường kinh doanh không tiếp tục tăng, mà chỉ duy trì ở mức trung bình. Ngay cả khi nhiều DN kinh doanh ở đây lâu năm cũng đã nhìn nhận về các thị trường khác hấp dẫn hơn Việt Nam. Như vậy, Việt Nam cần phải nỗ lực cải thiện các vấn đề cơ bản của nền kinh tế, cũng như đảm bảo một hiệp định thương mại tự do bền vững và khả thi".

Theo Việt Nguyễn - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo