Thứ sáu, 18/6/2021 | 12:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 17/6/2015, 11:00 (GMT+7)

Cập nhật đàm phán TPP đến 5/2015: Dệt may hưởng lợi nhiều nhất

Thứ tư, 17/6/2015, 11:00 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Trung tâm WTO Việt Nam (Phòng Thương mại Công nghiệp -VCC) vừa có báo cáo cập nhật tình hình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến tháng 5/2015.

Theo trung tâm WTO quá trình đàm phán TPP đang ở những giai đoạn cuối cùng và có thể hoàn thành đàm phán trong năm 2015.

Dệt may là mũi nhọn của TPP

Trung tâm WTO nhận định Việt Nam là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Việc Việt Nam có thể tiếp cận các thị trựờng lớn như Hoa Kỳ và các nước TPP khác (đặc biệt là các đối tác chưa có FTA với Việt Nam) với mức thuế suất bằng 0, hoặc thấp sẽ mang lại một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn , đặc biệt là những mặt hàng thế mạnh mà Việt Nam vẫn đang phải chịu mức thuế MFN tượng đối cao như dệt may, giầy dép.

Có thể khẳng định trong TPP, ngành dệt may của Việt Nam đang nhận được những ưu tiên lớn.

Theo đề nghị của Hoa Kỳ, đàm phán về dệt may được thực hiện riêng, độc lập với đàm phán về mở cửa tất cả các loại hàng hóa còn lại. Trong đàm phán này, hai đối tác chủ yếu là Hoa Kỳ (phía mở cửa thị trường) và Việt Nam (phía tiếp cận thị trường), ngoài ra còn có một số đối tác khác có quan tâm như Mexico, Australia.

Tính tới thời điểm 1/5/2015 thì đàm phán dệt may đã chốt ở nguyên tắc quy tắc xuất xứ chung (là “từ sợi trở đi” – yarnforward – theo đó sản phẩm dệt may muốn được hưởng ưu đãi thuế quan TPP phải được sản xuất từ sợ trở đi tại các nước TPP).

Thoát khỏi "chiếc áo" gia công

Về danh mục “nguồn cung thiếu hụt”: Đây là các sản phẩm mà nguồn cung từ các nước TPP không đủ và do đó có thể được cung cấp bởi các nguồn khác ngoài TPP mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế - thực chất là danh mục các ngoại lệ không phải áp dụng nguyên tắcyarnforward.

Mặc dù các nước đã thống nhất sẽ có Danh mục này (chia thành 02 danh mục nhỏ hơn: “danh mục nguồn cung thiếu hụt thường xuyên” và “danh mục nguồn cung thiếu hụt tạm thời” nhưng lại chưa thống nhất về nội dung Danh mục này, gồm các dòng thuế nào và tính chất của Danh mục.

"Đối với Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại và tương lai gần, khả năng nguồn cung nguyên phụ liệu dệt may từ các nước ngoài TPP vẫn chiếm tỷ trọng lớn ở hầu hết các dòng sản phẩm, trong khi nguyên tắc yarnforward lại là nguyên tắc chung, về mặt lý thuyết, càng nhiều nguyên liệu, đặc biệt là các nguyên liệu sử dụng nhiều trong các sản phẩm may mặc xuất khẩu chủ lực của Việt Nam được đưa vào Danh mục “nguồn cung thiếu hụt” để không phải áp dụng quy tắc xuất xứ yarnforward càng có lợi" - Trung tâm WTO biết

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một thực tế là Danh mục này được xem là ngoại lệ, do đó, số lượng các sản phẩm nguyên liệu được đưa vào Danh mục này là có hạn, và để thuyết phục các nước đối tác chấp nhận thì cần có các giải trình cụ thể về “tính chất thiếu hụt” của nguyên liệu liên quan trong nội khối TPP.

Hơn nữa, Việt Nam cũng cần tính đến khả năng trong tương lai khi các doanh nghiệp trong nước có thể tự sản xuất các sản phẩm dệt may để xuất khẩu chứ không chỉ đơn thuần là gia công cho nước ngoài.

Do đó doanh nghiệp dệt may cần xây dựng phương án lựa chọn các nguyên liệu đưa vào Danh mục Nguồn cung thiếu hụt một cách cẩn trọng để Danh mục này thực sự có ý nghĩa đối với việc tận dụng các ưu đãi thuế quan từ TPP trong tương lai.

Biện pháp tự vệ

Về biện pháp tự vệ về dệt may, đàm phán dệt may TPP có đề xuất về biện pháp tự vệ đặc biệt chỉ áp dụng cho hàng dệt may, với các cơ chế riêng.

Đây là cơ chế nhằm bảo vệ cho nước nhập khẩu (ở đây chủ yếu là Hoa Kỳ) trước nguy cơ hàng dệt may ồ ạt nhập khẩu vào thị trường sau khi áp dụng thuế ưu đãi gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Đối với Việt Nam, nước xuất khẩu dệt may lớn nhất vào thị trường Hoa Kỳ trong TPP, về lý thuyết đây là điều khoản bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Mặc dù vậy, trên thực tế, khả năng áp dụng điều khoản này không cao bởi xét năng lực hiện tại và triển vọng đầu tư phát triển dệt may trong thời gian tới ở Việt Nam thì ít có khả năng lượng hàng dệt may từ Việt Nam sang các nước TPP sẽ tăng đột biến.

Hơn nữa, Hoa Kỳ hầu như không có ngành may nội địa sản xuất hàng tương tự với hàng dệt may Việt Nam, do đó yếu tố thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho ngành sản xuất nội địa hầu như không tồn tại.

Lộ trình mở cửa thị trường dệt may

Thông tin cho biết hiện đàm phán về lộ trình mở cửa thị trường (xóa bỏ thuế) đối với hàng dệt may đang được thiết kế theo 3 nhóm: Nhóm loại bỏ thuế ngay sau khi TPP có hiệu lực; nhóm loại bỏ thuế theo lộ trình 5 năm (giảm dần đều trong 5 năm kể từ khi TPP có hiệu lực) và nhóm nhạy cảm (chỉ giảm thuế vào thời điểm TPP có hiệu lực, sau đó giữ nguyên mức thuế và sẽ được loại bỏ sau 10 hoặc 15 năm).

"Đối với Việt Nam, nhóm thứ nhất (loại bỏ thuế ngay) càng nhiều, nhóm chỉ giảm thuế càng ít thì càng có lợi cho xuất khẩu của doanh nghiệp”, trung tâm WTO nhận định.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may tháng 5 ước đạt 1,65 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,11 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ.

Đơn hàng sản xuất quý II/2015 của doanh nghiệp ngành Dệt may rất khả quan, có gần 62% doanh nghiệp sản xuất trang phục có đơn hàng tăng so với quý đầu năm.

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), từ đầu năm 2015 đến nay, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành Dệt May Việt Nam vẫn đang gia tăng, nhằm đón đầu các Hiệp định thương mại tự do như TPP, FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc… mà ngành Dệt may Việt Nam được nhận định sẽ được hưởng lợi nhiều nhất do nhiều dòng thuế sẽ giảm về 0%.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo