Thứ năm, 9/12/2021 | 11:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/8/2015, 16:13 (GMT+7)

Cần xem xét cẩn trọng một số vấn đề kinh tế vĩ mô

Thứ tư, 12/8/2015, 16:13 (GMT+7)

Đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô 7 tháng, phóng viên Người Đồng Hành có phỏng vấn ông Cao Viết Sinh chuyên gia tư vấn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia về một số vấn đề đáng chú ý.

Ông nhận xét như thế nào về tình hình kinh tế vĩ mô các tháng đầu năm?

Tình hình kinh tế vĩ mô tháng 7 và 7 tháng đầu năm cho thấy huy động vốn vẫn còn khó khăn. Đó là nhận xét của Tổ chuyên gia tư vấn cho Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tại báo cáo vừa trình Thủ tướng Chính phủ cuối tháng 7 vừa qua.

Theo đó, nhóm chuyên gia có nhận xét chung về tình hình kinh tế vĩ mô tháng 7 tiếp tục duy trì được đà của 6 tháng đầu năm, lạm phát tiếp tục ổn định và chỉ số giá tăng thấp, CPI tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng khá với mức tăng tháng 7 đạt 11,3% so cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp khai khoáng tăng 13,8%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn tăng trưởng tốt, tháng 7 tăng 12,3%, tính chung 7 tháng tăng 9,9%, nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng khoảng 8,3%.

Tín dụng cho nền kinh tế tiếp tục duy trì tăng khá cao khi tính đến 20-7, đã tăng 7,32% so với cuối năm 2014 (cùng kỳ chỉ tăng 3,15%). Thu hút đầu tư FDI và giải ngân vốn OĐA đạt kết quả tích cực. Nhập siêu vẫn đang trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn còn khó khăn, diện tích gieo cấy vụ lúa mùa (phía bắc), vụ lúa hè thu ở phía nam thấp nơn so cùng kỳ; thu chi ngân sách thấp hơn cùng kỳ, huy động vốn vẫn còn khó khăn.

Theo tổ chuyên gia tư vấn, nền kinh tế Việt Nam có thể gặp rủi ro cho trong ngắn và trung hạn?

Trong một số ý kiến và kiến nghị trình lên Thủ tướng Chính phủ, tổ chuyên gia tư vấn nhận định tình hình kinh tế thế giới có nhiều yếu tố bất ổn có thể tạo nên những rủi ro cho nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn và trung hạn, trong đó bao gồm cả các yếu tố kinh tế cũng như phi kinh té.

Cụ thể: thứ nhất, nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong giai đoạn phục hồi mạnh, các chỉ số liên quan đến thất nghiệp đã giảm ở mức thấp nhất (mức thất nghiệp “tự nhiên”), thị trường bất động sản phục hồi nhanh. Việc FED sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới là tất yếu, cụ thể là khả năng tăng lãi xuất từ 0,1 đến 0,5% trong tương lai gần, những yếu tố này sẽ có tác động rất mạnh đến dòng vốn ngoại tệ, kinh tế vĩ mô Việt Nam trong ngắn hạn, cũng như trong trung hạn, nhất là tạo sức ép lên tỷ giá. Chính phủ cần lưu ý việc điều chỉnh linh hoạt tỷ giá USD/VNĐ hoặc kết hợp bán USD can thiệp thị trường trong thời gian tới do USD mạnh lên so với các ngoại tệ khác; vốn đầu tư gián tiếp sẽ có thể rút khỏi thị trường Việt Nam đầu tư sang các thị trường khác..

Thứ hai, kinh tế Trung Quốc khó kìm đà suy giản, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh, trong 1 tháng qua đã sụt giảm 38% và trong những ngày đầu tuần cuối tháng 7/2015 vẫn tiếp tục mức sụt giảm 8%/ngày, theo ước tính thị trường mất trên 3.200 tỷ USD. Cho dù có sự can thiệp mạnh từ Chính phủ Trung Quốc vào thị trường để ngăn đà sụt giảm (theo đánh giá của một số chuyên gia, Ngân hàng TW Trung Quốc đã bơm khoảng 130 tỷ USD để mua cổ phiếu trên thị trường), có nhiều đánh giá thị trường chứng khoán TQ sẽ tiếp tục đà đi xuống, dẫn tới tình hinh kinh tế Trung Quốc sẽ ảm đạm tronh thời gian tới, tiêu dùng của các gia dình trung lưu giảm, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không đạt các mục tiêu đề ra là 7%, cùng một số vấn đề khó khăn hiện nay trong đối nội, đối ngoại.

Một vấn đề mang tính dài hạn là kinh tế Trung Quốc mất ổn định sẽ có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Việt Nam, cụ thể là nguồn cung cho các sản phẩm thô phục vụ cho các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu hiện nay, cũng như có thể ảnh hưởng khả năng xuất khẩu một số sản phẩm của Việt Nam sang Trung Quốc. Vấn đề này, tổ chuyên gia nhận định cần có sự nghiên cứu một cách nghiêm túc để đánh giá đúng tình hình để có giải pháp ứng phó.

Thứ ba, giá dầu thế giới trong thời gian tới cũng là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt sau sự kiện Iran. Tổ chuyên gia nhận định về ngắn hạn, trung hạn, giá dầu thé giới sẽ có biến động, không phục hồi được như kỳ vọng ban đầu, việc này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu từ xuất khẩu dầu thô của Việt Nam, cũng như việc đầu tư phát triển, khai thác các mỏ dầu mới phát hiện.

Vậy về tình hình kinh tế trong nước, có những điểm gì cần lưu ý, khắc phục?

Về tình hình trong nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục nhận định lạc quan về kiinh tế Việt Nam. WB, IMF, ADB, BESCAP đều dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,2-6,5% trong năm 2015. Tuy nhiên, tổ chuyên gia cho rằng Thủ tướng cần xem xét cẩn trọng một số vấn đề ngắn hạn, trung hạn và dài hạn như sau:

Một là, tốc độ xuất khẩu vẫn tăng chậm, XK của khu vực DN trong nước giảm và nhập siêu của khu vực này tăng lên là mối quan tâm số một hiện nay trong đièu hành vĩ mô. Tuy 7 tháng nhập siêu vẫn trong chỉ tiêu kế hoạch (gần 3,3 tỷ USD) nhưn khu vực DN trong nước xuất khẩu giảm và nhập siêu của khu vực này rất cao (11,4 tỷ USD), có thể bắt đầu chu kỳ nhập siêu khi cơ cấu kinh tế chưa có chuyển đổi cơ bản. Tổ chuyên gia kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục có phân tích kỹ xu hướng này để có các biện pháp trong điều hành xuất, nhập khẩu, chính sách biên mậu với Trung Quốc (nhiều khả năng sức mua của Trung Quốc sẽ giảm, ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước ta và tăng nhập siêu với Trung Quốc).

Hai là: Các chuyên gia đòng tình với nhận định của Ngân hàng nhà nước Việt nam về việc các ngân hàng thương mại cổ phần đang tài trợ cho DN vay để triển khai các dự án BOT trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều rủi ro, khó thu hồi vốn. Các chuyên gia thống nhất cần phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, vì có rất nhiều rủi ro về tài chính, tín dụng trong trung và dài hạn. Các NHTM cần tiếp tục xử lý mạnh các sai sót trong điều hành yếu kém, lấy lại lòng tin và đẩy mạnh xử lýnợ xấu.

Ba là: Các chuyên gia nhận thấy việc triển khai Nghị Quyết 19/2015 vẫn chưa đi vào thực tế. Tinh thần triển khai Nghị quyết 19 tại một số bộ, ngành và hầu hết các địa phương theo đánh giá của tổ chuyên gia mới dừng ở quyết tâm cao của Chính phủ, chưa chuyển biến mạnh, nhất là các đơn vị cơ sở, cửa khẩu, chưa đi vào thực chất, cũng như xử lý các vấn đề cụ thể, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tổ chuyên gia cho rằng, thái độ quyết liệt của các bộ trưởng, tư lệnh ngành, cũng như sự phối hợp giữa các bộ, gnành sẽ đóng vai trò quyết định. Nhận thức của các lãnh đạo cấp cục, vụ của các bộ về triển khai Nghị quyết này còn rất thụ động, thiếu tính chủ động.

Nhiều chuyên gia đã thẳng thắn chỉ ra nhiều mệnh lệnh, chỉ thị từ Bộ trưởng không được triển khai đúng theo tinh thần chỉ đạo, thực hiện không tích cực, chậm trễ. Tổ chuyên gia kiến nghị cần phải tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế ngay trong tháng 8 để có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về tình hình thực tế triển khai các công việc quan trọng đã nêu trong Nghị quyết 19. Riêng trong chỉ số thông quan, tổ chuyên gia nhận thấy ba vấn đề còn nổi cộm như sau: năng lực kiểm định, kiểm tra tại các cửa khẩu còn rất hạn chế; thái độ làm việc còn quan liêu, hành chính, không sát thực tế; Ứng dụng CNTT, liên thông với các hệ thống thông tin còn hạn chế và nhiều bất cập.

Bốn là: Cổ phần hóa DNNN là một cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và là một trong ba trọng tâm tái cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thời gian qua còn quá chậm, có nguy cơ không đạt kế hoạch. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm mới có 41/269 DN được tiến hành CPH, dự kiến hết quý III có 44 DN được cổ phần hóa, 127 DN xác định giá trị DN, còn 57 DN chưa có khả năng thực hiện (chiếm 13,2%). Tổ chuyên gia kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao, sớm ban hành một số cơ chế, chính sách về tái cơ cấu và CPH DNNN để có thể thực hiện các mục tiêu đã đề ra, cũng như sử dụng có hiệu quả các khoản thu được từ CPH DNNN. Việc bổ sung, sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn còn chưa kịp thời,. Một số vấn đề tồn tại yếu kém cũng được tổ chuyên gia nhận định là thái độ, trách nhiệm của người đứng đầu DNNN được tái cơ cấu, cổ phần hóa.

Năm là: Trong thu - chi NSNN, tổ chuyên gia xin lưu ý khả năng tăng thu còn hạn chế do kinh tế đang phục hồi nhẹ, trong khi nhu cầu chi tăng cao từ nhiều “hộ ngân sách” chi vượt kế hoạch, vi phạm Luật Ngân sách nhà nước. Kiên quyết không để vượt dự toán chi, phấn đấu giữ mức bội chi trong giới hạn Quốc hội thông qua cho năm 2015. Trong trung hạn, cần có phương pháp thực hiện thu - chi hiệu quả, thiết thực, triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, cũng như quyết liệt trong việc tái cơ cấu chi thường xuyên, triệt để cắt giảm các khoản chi không cần thiết.

Sáu là: Huy động trái phiếu Chính phủ đang gặp khó khăn do “sức hút” ngày càng kém về lãi suất.

Bảy là: Về điều kiện kinh doanh, tổ chuyên gia kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh và chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện, không được ban hành cac văn bản về điều kiện kinh doanh ở cấp độ Thông tư, trái với quy định của Luật Đầu tư 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 đã có hiệu lực từ 1-7/2015. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo thống kê khoảng trên 170 Thông tư, quyết định do cấp Bộ ban hành có quy định về điều kiện kinh doanh cần phải được bãi bỏ do trái thẩm quyền ban hành. Các bộ phải khẩn trương tiến hành rà soát, quy định nào cần giữ thì nghiên cứu xây dựng nghị định trình CP ban hành cho hợp với quyđịnh hiện hành

Cuối cùng, Tổ chuyên gia đề nghị, công tác truyền thông rất cần lưu ý để tránh những bức xúc không đáng có, hoặc chủ động đáp ứng các vấn đề mới nổi trong thời gian tới.

Mỹ Hà

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo