Thứ tư, 20/11/2019 | 11:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 30/9/2012, 07:07 (GMT+7)

Cần thực thi chính sách 'lạm phát mục tiêu'

Chủ nhật, 30/9/2012, 07:07 (GMT+7)

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III tăng 5,35% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP ước tăng 4,73% so với cùng kỳ năm 2011. Theo Tổng cục Thống kê: “Mức tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm nay là hợp lý trong điều kiện cả nước tập trung thực hiện mục tiêu của năm 2012 là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”.

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGS) cũng đã có những đánh giá rất thuyết phục về tình hình kinh tế. Theo Ủy ban, nhìn một cách tổng thể, kinh tế 9 tháng đầu năm bước đầu đã tạo dựng khuôn khổ ổn định. Tổng cầu của nền kinh tế - nỗi lo của nhiều tháng qua nay đã được cải thiện đáng kể so với 2 quý đầu năm với mức độ gia tăng khả quan hơn. Ở từng nhân tố của tổng cầu đều thể hiện sự cải thiện: Vốn đầu tư toàn xã hội tăng khá mạnh so với những tháng đầu năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ qua các tháng đã liên tục tăng kể từ tháng 7; xuất, nhập khẩu tiếp tục có những chuyển biến tích cực...

Mặc dù CPI tháng 9 tăng rất mạnh, tới 2,2% so với tháng trước, tuy nhiên theo tính toán của UBGS, nếu loại trừ yếu tố thời vụ (điều chỉnh lại phí giáo dục và giá dược phẩm, y tế) CPI tháng 9 là 1,05% và CPI lõi sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ là 0,70%. Như vậy CPI tháng 9 tăng cao không phải do tác động của chính sách vĩ mô, song mức biến động mạnh này rất dễ gây tâm lý tiêu cực, có thể tác động đến hành vi của người tiêu dùng cũng như giới kinh doanh. Trong điều kiện “lạm phát kỳ vọng” của Việt Nam vẫn rất lớn, việc điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ cơ bản theo giá thị trường cần được tính toán lựa chọn cả về thời điểm và mức điều chỉnh.

Lạm phát tháng 9/2012 tăng vọt 2,2% so với tháng 8/2012.

Cảnh báo sớm cần lưu ý

Trên một số tờ báo đã có những thông tin cho thấy có dấu hiệu lãi suất tăng vượt trần quy định từ đầu tháng 9. Về vấn đề này, UBGS lưu ý, cần quan tâm sát sao tới việc huy động vốn của các NHTM và khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Thúc đẩy thị trường liên ngân hàng để thị trường này đóng vai trò là nơi điều tiết tiền tệ, giải quyết vấn đề thanh khoản của các ngân hàng khó khăn tạm thời và NHTƯ với tư cách là “người cho vay cuối cùng” chỉ can thiệp hỗ trợ khi thị trường không điều tiết được. Bên cạnh đó, cần có giải pháp hữu hiệu bao gồm cả việc tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng vượt trần lãi suất.

“Trong điều kiện thị trường đang chịu nhiều sức ép tâm lý, thông tin chính sách trở nên vô cùng quan trọng. Việc tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chính sách với những nội dung rõ ràng, đầy đủ về quan điểm, giải pháp khắc phục những vấn đề nóng trên thị trường sẽ có tác dụng hết sức lớn. Đây phải được coi là một giải pháp cơ bản trong thời điểm hiện nay, góp phần khắc phục tâm lý “kỳ vọng lạm phát” và củng cố lòng tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, theo UBGS.

TS. Nguyễn Quang A, TS. Trần Du Lịch, TS. Lê Đình Ân khi trả lời câu hỏi về dự cảm kinh tế và gợi ý chính sách đã luôn nhấn mạnh đến vấn đề niềm tin thị trường. “Bên cạnh những kết quả tích cực phải thừa nhận là 2012 điều hành có vấn đề. Sự biến động giá tháng 9 đã chỉ rõ. Năm 2011, vì lạm phát chúng ta phải xử lý tình huống, chính sách điều hành bị động điều chỉnh theo thực tế. Từ đầu năm đến nay, vẫn cứ phải xử lý tình huống trong tình huống phức tạp hơn. Điều hành như vậy cực kỳ khó và nếu năm 2013 vẫn vậy thì vừa khó vừa nguy và làm suy giảm lòng tin”, TS. Lê Đình Ân phát biểu.

Để đưa nền kinh tế thoát khỏi khó khăn và duy trì niềm tin, TS. Lê Đình Ân và TS. Vũ Viết Ngoạn cùng quan điểm: “Tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý và đặc biệt ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát theo hướng chủ động tức là thực thi chính sách “lạm phát mục tiêu”.

Theo đó, cần tính toán và có những bước đi thận trọng trong việc điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ. Trước mắt tạm thời chưa điều chỉnh thêm giá trong tháng 10 để củng cố tâm lý thị trường.

Theo TBNH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo