Chủ nhật, 24/10/2021 | 12:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 5/11/2012, 16:12 (GMT+7)

Cần 100.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu ngân hàng

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 5/11/2012, 16:12 (GMT+7)

Sáng 5/11/2012, Học viện Ngân hàng đã tổ chức buổi tọa đàm “Đánh giá hiệu quả của chính sách tiền tệ 10 tháng đầu năm 2012 và khuyến nghị chính sách tiền tệ”. Các chuyên gia tham dự đã đưa ra những cách nhìn và giải pháp đối với nợ xấu. Trong đó, nỗi lo về nợ xấu đã được đánh giá như một vấn đề lớn cần phải có sự phối hợp của toàn nền kinh tế mới có thể giải quyết được dần trong 2-3 năm nữa.

Cần cái nhìn khách quan về “nợ xấu”

Theo các chuyên gia, khi con số nợ xấu được công bố, dư luận xã hội đã có phần khắt khe và phiến diện chỉ đổ lỗi cho ngành ngân hàng. Thực tế, một mình ngân hàng không thể tạo ra nợ xấu. Bởi trong quan hệ tín dụng, ngân hàng chỉ là bên cho vay, còn việc sử dụng vốn vay thế nào, có hiệu quả hay không lại tùy thuộc vào bên đi vay, là các doanh nghiệp.

Do đó, nếu xét trách nhiệm thì người đi vay là người chịu trách nhiệm đầu tiên, sau đó mới đến ngân hàng. Tuy nhiên, nếu các ngân hàng tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình cấp tín dụng, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng vốn của khách hàng thì sẽ hạn chế được nhiều nợ xấu.

Nợ xấu thực chất từ đâu?

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng: Nợ xấu được chia làm 3 khoản, bao gồm nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước, nợ xấu của các bên liên quan đến ngân hàng (sân sau, công ty con, công ty gia đình) và nợ xấu từ lĩnh vực bất động sản. Trong đó, 3 khoản nợ này có thể bao trùm lên nhau. Riêng đối với khoản nợ xấu từ các bên liên quan của ngân hàng là khoản nợ xấu rất đặc thù của Việt Nam, khoản nợ này ít có trên thế giới và đang là bức xúc lớn. Vấn đề nhóm lợi ích, sở hữu chéo đã gây ra nợ xấu lớn. Món nợ này được đánh giá là khó giải quyết bởi vì không có ngân hàng nào muốn “kiện” công ty con của mình ra tòa để thu hồi công nợ.

Nhìn ở một góc độ khác, nợ xấu của nền kinh tế còn chịu tác động của những thách thức kinh tế khác hiện nay như hàng tồn kho, thị trường bất động sản bị đọng lại, tái cơ cấu chậm, lạm phát càng ngày càng tăng, dư địa chính sách gần như không còn. Trong khi đó, tái cơ cấu ngân hàng còn chậm, tái cơ cấu doanh nghiệp chưa song hành.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân của nợ xấu một phần do lỗi chính sách, cơ chế của cơ quan nhà nước; phần nữa là do những mối quan hệ rườm rà rắc rối của hệ thống ngân hàng; doanh nghiệp làm ăn thua lỗ yếu kém không có khả năng trả vốn cho ngân hàng...

Giải quyết nợ xấu cần giải pháp đồng bộ

Các chuyên gia cho rằng, phải có sự góp sức đồng bộ của cả nền kinh tế trong việc giải quyết nợ xấu. Về phía cơ quan chức năng, cần có sự cân đối và giảm nhẹ thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển và tái phát triển. Vấn đề kích cầu thị trường bất động sản là đột phá lan tỏa thị trường.

Cùng với những hộ trợ về chính sách, doanh nghiệp cần phải quyết liệt tự giải quyết và cứu mình như tái cơ cấu, giảm chi phí đầu vào để nâng lợi nhuận. Đồng thời tranh thủ nguồn vốn khác nhau để hạn chế vốn vay và có những phương sách giải quyết được hàng tồn kho.

Các ngân hàng sẽ được cơ cấu lại, tài chính phải minh bạch hóa, đủ chuẩn mực kế toán quốc tế, chuẩn mực của Basel, các tiêu chí cảnh báo sớm, an toàn NH trong dài hạn. Các ngân hàng sẽ phải minh bạch trong việc chia cổ tức, tính toán số cần trích lập tính đến chiết khấu dòng tiền ít nhất 5 năm.
 

Giải quyết nợ xấu cần giải pháp đồng bộ và phải có quá trình.

Ai sẽ xử lý nợ xấu?

Con số 70 nghìn tỷ đồng dự phòng rủi ro không phản ánh thực chất nợ xấu của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng. Theo Tiến sĩ Lê Trí Hiếu, dự phòng rủi ro không đủ và thiếu nhiều nếu dư nợ hiện tại 2,5 triệu tỷ đồng, nợ xấu ngân hàng là 250 nghìn tỷ đồng. Con số này càng không đủ khi mà 50% nợ xấu có thể coi là nợ mất vốn. Do đó, cần phải gấp 2,5 lần trích lập dự phòng rủi ro hiện tại mới có thể bù đắp được số nợ xấu hiện tại.

Nhiều chuyên gia cho rằng bản thân các ngân hàng không thể xử lý được nợ xấu, mà cần thành lập ủy ban hay công ty xử lý nợ. Bởi việc xử lý nợ xấu nằm ngoài khả năng của ngân hàng, hơn nữa các ngân hàng cũng sẽ không để công ty con của mình phá sản và thu hồi công nợ.

Do đó, NHNN nên đứng ra chủ trì việc này, bởi vì đây là cơ quan duy nhất hiểu và nắm rõ nợ xấu ở đâu, ai cho vai và ai được vay. Tuy nhiên, NHNN không thể đứng một mình mà cần sự trợ giúp của các cơ quan bộ ngành khác như Bộ Tài chính (Công ty Mua bán nợ - DATC), các công ty kiểm toán độc lập. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Chính phủ có thể phát hành trái phiếu để tạo nguồn tiền xử lý nợ.
Công ty xử lý nợ có thể sẽ phải có khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó 50% từ nguồn Chính phủ, 20 - 30% từ sự đóng góp của các ngân hàng thương mại, còn lại sẽ kêu gọi sự trợ giúp quốc tế.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại lo ngại, liệu NHNN có đủ nguồn lực để giám sát, quản lý, thi hành việc xử lý nợ này?

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo