Thứ sáu, 3/12/2021 | 11:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 27/3/2015, 10:09 (GMT+7)

Cách tăng GDP toàn cầu thêm 147%

Thứ sáu, 27/3/2015, 10:09 (GMT+7)

Theo Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Mark Wynne chi nhánh Dallas, trong khi các hiệp định tự do thương mại chỉ có đóng góp có giới hạn cho tăng trưởng toàn cầu thì việc nới lỏng giới hạn xuất nhập cảnh có thể nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới thêm tới 67-147,3%.

Các quy định về xuất nhập cảnh là “rào cản cuối cùng trong toàn cầu hóa” và là khu vực có sự tiến bộ thấp nhất trong vài thập kỷ qua. Trong khi việc xuất nhập cảnh đã có sự gia tăng trong khoảng 1990-2010 thì những quy định trong khu vực này có tiến bộ rất chậm.

Việc nới lỏng quy định xuất nhập cảnh sẽ có lợi cho nhiều quốc gia. Những nước có nhập cư nhiều sẽ phát triển thêm thị trường của mình, bao gồm thị trường lao động cũng như tiêu dùng. Đối với những quốc gia có xuất cảnh nhiều, họ sẽ thu lợi từ những khoản tiền kiều hối gửi về. Những khoản kiều hối gửi về nước này có thể giúp GDP của những nước nghèo tăng thêm tới 5%.

Trong biểu đồ dưới đây, Mỹ là quốc gia có nhiều người gốc nhập cư nhất với số lượng gấp 3 lần vị trí thứ 2 là Nga. Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, số lượng người Mỹ nhập cư đã tăng hơn 40 triệu trong năm 2012.

Nếu tính toán theo thành phần dân số, Ả Rập Xê Út là nước có nhiều thành phần dân nhập cư nhất với 26,7%. Thành phần này tại Mỹ chỉ bằng một nửa là 13,8%.

Chuyên gia Savita Subramanian của Bank of America Merrill Lynch nhận định việc thực hiện chính sách nhập cư quá chặt chẽ sẽ cản trở nền kinh tế Mỹ trong những thập kỷ tới, đặc biệt là đối với khả năng sáng tạo và tiến bộ.

Theo ông Subramanian, nếu Mỹ mất khả năng thuê lao động từ nước ngoài cũng như thu hút những tài năng từ các nước khác thì đây sẽ là rủi ro lớn với cường quốc số 1 thế giới này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những công trình nghiên cứu, sự gia tăng tiêu dùng cũng như động lực cho sự gia tăng tiêu chuẩn đời sống.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo