Thứ ba, 15/10/2019 | 17:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 10/12/2015, 08:21 (GMT+7)

Các nước TPP đang ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Thứ năm, 10/12/2015, 08:21 (GMT+7)

Tại buổi tọa đàm “TPP - Cơ hội và thách thức cho Việt Nam” do Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá: “Việt Nam có mối liên kết thương mại và đầu tư mạnh mẽ với các thành viên TPP”.

Trong báo cáo nghiên cứu của mình, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam – cho rằng TPP sẽ tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam, đặc biệt là về thương mại và đầu tư, theo đó cũng sẽ kích thích tăng trưởng và việc làm, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy tái cơ cấu.

Mức độ chi phối của các nước TPP đối với Việt Nam hiện nay phần nào đã phản ánh được tiềm năng đó.

Trong số 12 quốc gia thành viên hiện tại, Việt Nam là nền kinh tế “tý hon” trong khối, đứng áp chót bên trên Brunei. Với GDP danh nghĩa năm 2014 đạt 186 tỷ USD, Việt Nam có quy mô nền kinh tế xấp xỉ New Zealand, bằng 1/25 GDP của Nhật Bản và 1/94 GDP của Mỹ.

Nếu xét về GDP bình quân đầu người, người Việt Nam có thu nhập thấp nhất với mức 2.052 USD năm 2014, chỉ bằng khoảng 1/3 so với quốc gia có thu nhập cao tiếp theo là Peru và bằng 1/30 của nước có GDP bình quân đầu người cao nhất trong khối là New Zealand.

Báo cáo của WB cho thấy các nước thành viên TPP hiện chiếm 38,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó riêng Mỹ đã chiếm gần 21% và Nhật Bản chiếm gần 9%. Trong số này, Việt Nam chỉ không xuất khẩu sang Brunei.

Các nước TPP hiện chiếm 22,2% tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam, trong đó riêng Nhật Bản chiếm gần 9% và Mỹ chiếm gần 5%. Việt Nam hiện không nhập khẩu từ Brunei và Peru.

Việt Nam cũng liên hệ chặt chẽ với các nước TPP về đầu tư khi các nước này hiện chiếm tới 38,3% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Nhật Bản và Singapore chiếm lần lượt 14,3% và 12,6% tổng số vốn FDI tích lũy vào Việt Nam, trong khi Chile, Mexico, Peru và New Zealand chiếm 0%.

Về triển vọng thương mại, bà Victoria Kwakwa cho rằng ngoài việc thúc đẩy tiếp cận thị trường, xuất khẩu của Việt Nam còn tăng do việc đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu sang các mặt hàng chế biến chế tạo chứ không chỉ đơn thuần là mặt hàng gia công.

Bên cạnh đó, TPP còn giúp tạo cơ hội mở rộng thương mại của Việt Nam qua việc thúc đẩy nhập khẩu của Việt Nam, phản ánh tích hợp trong sự thay đổi giá trị toàn cầu.

Theo phân tích của World Bank, đến năm 2020, TPP sẽ giúp GDP thực tế của Việt Nam tăng thêm 3,6%, xuất khẩu thực tế tăng thêm 5%, nhập khẩu thực tế tăng thêm 7,6% và đầu tư thực tế tăng thêm 13,6%.

Ngoài những tác động tích cực đến các chỉ số kinh tế, Hiệp định TPP còn giúp tạo động lực để Việt Nam thúc đẩy cải cách cơ cấu trong nước.

“TPP không chỉ xóa bỏ hàng rào thương mại, đẩy mạnh tiếp cận thị trường tới các thị trường xuất khẩu quan trọng, mà còn có những tác động hữu hình tới chất lượng thể chế, quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ nhà đầu tư, cạnh tranh, quản lý các doanh nghiệp nhà nước, tiêu chuẩn môi trường và lao động, an toàn thực phẩm, mua sắm công, tự do hóa dịch vụ, bao gồm dịch vụ tài chính và viễn thông,” vị giám đốc quốc gia của WB nói.

Vì vậy, TPP được kỳ vọng sẽ kích thích cải cách thể chế để tăng cường và chuẩn hóa các quy tắc và tính minh bạch, cũng như hỗ trợ việc tạo ra các thể chế hiện đại ở Việt Nam, bà Kwakwa đánh giá.

Thách thức trong việc đạt lợi ích từ TPP

Để hội nhập thành công, bà Kwakwa cũng chỉ ra một số thách thức Việt Nam cần phải vượt qua.

Về quy tắc xuất xứ, do Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu trong một số ngành chủ chốt như dệt may, da giầy, nên quy tắc xuất xứ của TPP có thể hạn chế Việt Nam phát huy tối đa lợi ích của TPP, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thách thức này cũng sẽ lại tạo ra cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu công nghiệp và tạo thêm giá trị gia tăng nội địa.

Về rào cản kỹ thuật đối với thương mại, Việt Nam có thể phải đối mặt với một thách thức phi thuế quan ngày càng tăng và phải điều chỉnh thói quen kinh doanh để gần hơn với chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Về doanh nghiệp nhà nước, các thành viên khi đàm phán đều nhất trí phát triển nguyên tắc nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, đảm bảo các đơn vị có hoạt động thương mại cạnh tranh công bằng. Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước – một cấu phần quan trọng trong cải cách cơ cấu của Việt Nam.

Về môi trường, các cam kết của TPP về môi trường có thể làm tăng giá sản xuất tại Việt Nam trong ngắn hạn, nhưng đổi lại điều này sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

Ngoài ra, để đạt được lợi ích từ hiệp định này, Việt Nam cũng buộc phải tuân thủ các quy định về mua sắm công và các vấn đề về lao động.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo