Chủ nhật, 5/12/2021 | 06:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 27/9/2015, 20:10 (GMT+7)

Các nước tiếp tục đàm phán TPP

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 27/9/2015, 20:10 (GMT+7)

Các cuộc nói chuyện lần này được kỳ vọng hoàn tất Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), chấm dứt 5 năm đàm phán. TPP sẽ tạo ra môi trường thương mại tự do cho 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các Bộ trưởng Tài chính đã không thể hoàn thành TPP đầu tháng trước, dù nhiều vấn đề cốt lõi đã được giải quyết. Những điểm còn vướng mắc là thuế nhập khẩu sữa và phụ tùng ôtô, cũng như bảo hộ sở hữu trí tuệ với dược phẩm.

Cac nước tham gia đàm phán TPP hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

TPP sẽ bao phủ 40% thương mại toàn cầu, đồng thời giúp Mỹ cân bằng thế lực với Trung Quốc trong khu vực. Trung Quốc hiện không có mặt trong các quốc gia đàm phán TPP.

Thời gian để các nước hoàn tất TPP không còn nhiều. Mỹ phải trình lên Quốc hội về hiệp định hoàn chỉnh 90 ngày trước khi ký kết. Và vì năm sau, nước này sẽ bầu cử Tổng thống, Mỹ rất kỳ vọng sẽ ký được TPP cuối năm 2015. Các nỗ lực đàm phán càng phức tạp khi Canada tổ chức bầu cử vào ngày 19/10 này và Australia vừa đột ngột thay Thủ tướng.

Dù vậy, giữa tháng này, trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, Tổng thống Mỹ - Barrack Obama vẫn lạc quan cho rằng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Là một trong 12 nước tham gia TPP, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ đàm phán song phương với các nước tại vòng đàm phán Hawaii. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đàm phán và trao đổi bên lề với đại diện Thương mại Mỹ, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản - hai nước lớn nhất trong TPP, cùng lãnh đạo Malaysia, Mexico, Singapore và Canada.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR), GDP Việt Nam sẽ tăng tới 2% nếu gia nhập TPP. Nền kinh tế cũng sẽ có thêm gần 13 tỷ USD vốn đầu tư, xấp xỉ mức tăng của Nhật và gần gấp đôi mức tăng của Australia, Malaysia và Mỹ.

Theo Hà Thu/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo