Thứ bảy, 4/12/2021 | 12:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 23/3/2015, 10:36 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo thế giới tưởng nhớ đến ông Lý Quang Diệu

Thứ hai, 23/3/2015, 10:36 (GMT+7)

Sau khi giành được độc lập từ Anh, ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore từ năm 1959 đến 1990. Vào ngày 23/3/2015, ông Lý Quang Diệu đã qua đời ở tuổi 91.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng những cuộc thảo luận với Cựu Thủ tướng Lý năm 2009 có vai trò “cực kỳ quan trọng” trong việc giúp ngài tổng thống xây dựng sự tái cân bằng chính sách của Mỹ đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Lý Quang Diệu và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo ông Obama, quan điểm và sự hiểu biết sâu sắc của ông Lý về động lực phát triển tại Châu Á cũng như quản lý kinh tế đã được công nhận bởi nhiều nước trên thế giới. Nhiều nhà lãnh đạo hiện nay cũng như trước đây đã tìm kiếm lời khuyên của cựu thủ tướng trong việc quản lý và phát triển.

“Ông ấy thực sự là một người khổng lồ trong lịch sử nhân loại, người sẽ được ghi nhớ trong nhiều thế hệ như là cha đẻ cua rmột nước Singapore hiện đại và là một trong những chiến lược gia vĩ đại về các vấn đề của Châu Á.”

Cựu Thủ tướng Lý đã được đưa vào bệnh viện từ ngày 5/2/2015 để điều trị viêm phổi. Trong vai trò của một nhà lãnh đạo, ông Lý đã để lại một di sản gồm những chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài, ngăn ngừa tham nhũng, nhấn mạnh kỷ luật, tính hiệu quả và sự hài hòa giữa các dân tộc. Người con trai lớn của ông là Lý Hiển Long hiện đang giữ chức Thủ tướng Singapore từ năm 2004.

Ổn định, Thịnh vượng

Theo Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, quốc gia mà ông Lý để lại là một yếu tố có ảnh hưởng đến sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Đồng thời, đất nước này cũng là một người bạn của Mỹ.

Ông Lý Quang Diệu và Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush

Cựu Tổng thống George H. W. Bush (cha của ông George W. Bush) thì cho biết ông tự hào khi được là một người bạn của Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu. “Tôi khâm phục sự lãnh đạo hiệu quả của ông ấy đối với một quốc gia tuyệt vời, năng động và sáng tạo dựa trên những phương pháp nhằm nâng cao chất lượng đời sống mà không làm gia tăng văn hóa tham nhũng.”

Ngân hàng Thế giới (WB) đã xếp hạng Singapore là quốc gia thuận lợi nhất để hoạt động kinh doanh trong ít nhất 8 năm. Nước này cũng có tỷ lệ GDP bình quân đầu người cao nhất Châu Á.

Thủ tướng Anh David Cameron nhận định rằng phong cách điều hành Singapore của Cựu Thủ tướng Lý là đặc biệt và không có nhiều nhà lãnh đạo có thể bắt chước. “Vai trò của ông ấy trong lịch sử được định rõ như là một nhà lãnh đạo và là một trong những chính khách lỗi lạc nhất của thế giới hiện đại ngày nay.”

Các nhà lãnh đạo khác từ Australia và New Zealand cũng ghi nhận những đóng góp của ông Lý đến sự phát triển của một cường quốc Singapore hiện đại.

“Người khổng lồ trong khu vực”

Thủ tướng Australia Tony Abbott phát biểu rằng ông Lý Quang Diệu là “người khổng lồ trong khu vực của chúng tôi”, là người đã dẫn dắt một “quốc gia non trẻ dễ bị tổn thương đi đến độc lập” cách đây 50 năm. “Nhờ vào sự lãnh đạo của ông, Singapore hiện nay là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới, một cường quốc tài chính và là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để hoạt động kinh doanh.”

Thủ tướng New Zealand John Key ghi nhận những đóng góp của Cựu Thủ tướng Lý trong việc thiết lập hội đồng ASEAN gồm 10 nước thành viên. Theo ông John Key, đóng góp này “đã tạo sự gắn kết và ổn định trong một khu vực đa dạng.”

“Ông ấy nổi tiếng với sự hiểu biết và tầm nhìn xa của mình, nhưng điều làm tôi ấn tượng nhất là quyết tâm sắt đá đưa Singapore đi đến thành công của ông.”

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cho rằng ông Lý là “một nhân vật huyền thoại của Châu Á”, là nhân vật được mọi người tôn trọng nhờ tài lãnh đạo của mình.

Trên website của Liện Hiệp Quốc có viết: “Ông ấy đã giúp Singapore chuyển từ một nước đang phát triển thưnhf một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới, biến quốc gia này thành một trung tâm kinh tế hùng mạnh trên toàn thế giới.”

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo