Thứ tư, 8/12/2021 | 22:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/4/2015, 16:51 (GMT+7)

Các nhà lãnh đạo ASEAN tìm cách thu hẹp khoảng cách kinh tế

Thứ hai, 6/4/2015, 16:51 (GMT+7)

Lãnh đạo 10 nước thành viên trong ASEAN dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Kuala Lumpur dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm vào ngày 26/4, sau đó sẽ đến một khu du lịch ở phía Bắc của Langkawi để tiến hành một cuộc họp không chính thức.

Về quan hệ kinh tế, theo dự thảo mang tên "Tuyên bố Kuala Lumpur về một ASEAN lấy người dân làm trung tâm, các nhà lãnh đạo nhất trí "khuyến khích sự tham gia và tương tác nhiều hơn giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thu hẹp khoảng cách giữa các nước ASEAN cũng như thúc đẩy sự tự do di chuyển người dân và lao động có tay nghề cao", Kyodo News đưa tin.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN dự kiến đưa các nước ASEAN trở thành ​​một thị trường và cơ sở sản xuất tích hợp, tự do chu chuyển hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề.

Nhưng khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên vẫn đang là một vấn đề đối với các nhà lãnh đạo. Ví dụ, tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Singapore lớn hơn so với Campuchia 56 lần. Malaysia, nước Chủ tịch ASEAN vào thời điểm quan trọng này, đã có một kế hoạch để khuyến khích khu vực tư nhân, giúp các công ty mở rộng hoạt động trên toàn khối.

Tại cuộc họp các Bộ trưởng kinh tế ASEAN vào tháng trước, Idris Jala, văn phòng Thủ tướng Malaysia, đã trình bày dự án của ông với Bộ trưởng các nước về kế hoạch mỗi quốc gia chọn ra 10 công ty và tất cả 100 công ty của 10 nước sẽ ngồi lại với nhau và chỉ ra những vướng mắc họ đang gặp phải khi cố gắng mở rộng đầu tư kinh doanh ở các nước thành viên ASEAN khác.

"Đó là họ phải đối mặt như các rắc rối khi xin cấp giấy phép và các hàng rào phi thuế quan khác. Bạn sẽ chỉ biết được vấn đề nếu các công ty chia sẻ cùng các công ty", hãng thông tấn Bernama dẫn lời Idris nói.

Ngoài Tuyên bố Kuala Lumpur, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng được dự kiến ​​sẽ thông qua "Tuyên bố Langkawi Phong trào ôn hòa toàn cầu.” Tuyên bố kêu gọi "cam kết với các giá trị dân chủ, quản trị tốt, tăng trưởng kinh tế công bằng và tuân thủ công bằng xã hội" như một cách "để chống và tuyên chiến với những nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực ", theo Kyodo.

Các nước Đông Nam Á đối mặt với thách thức của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan ở mức độ khác nhau. Các nhóm như Jemaah Islamiyah có trụ sở ở Indonesia và Abu Sayyaf có căn cứ tại miền Nam Philippines được xem là các nhóm khủng bố có mối đe dọa tiềm tàng với khu vực. Mối đe dọa mới nhất của khu vực là sự ảnh hưởng ngày càng tăng của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi có thông tin cho rằng hàng chục người dân ở các nước Đông Nam Á đã đến Syria và Iraq để tham gia IS.

Theo Lê Mai - Kyodo - Thế giới và VN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo