Thứ bảy, 28/11/2020 | 00:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/3/2017, 10:14 (GMT+7)

Các doanh nghiệp ASEAN muốn Trump rõ ràng về thương mại

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 16/3/2017, 10:14 (GMT+7)

Các nhóm doanh nghiệp ở Đông Nam Á đang ủng hộ việc tiếp tục các chính sách thương mại mở, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng cường chương trình nghị sự về chủ nghĩa bảo hộ của mình.

Hơn bất cứ điều gì, có lẽ các công ty thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á muốn biết chính xác quan điểm của Washington.

Hội nghị bàn tròn ASEAN tại Kuala Lumpur hôm 14/3

"Kinh doanh đòi hỏi phải có sự chắc chắn để hoạt động và phát triển mạnh, đặc biệt là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN còn ở giai đoạn non trẻ", Munir Majid, Chủ tịch Viện Nghiên cứu ASEAN CIMB (CARI) nói.

Majid đã phát biểu tại Hội nghị bàn tròn ASEAN hôm thứ ba, tổ chức bởi CARI, một viện nghiên cứu thuộc ngân hàng CIMB Group Holdings tại Malaysia, và Câu lạc bộ Doanh nghiệp ASEAN, bao gồm các lãnh đạo công ty từ khu vực tư nhân. Chủ đề của phiên họp là "Đối phó với một trật tự thế giới đang thay đổi: các chính sách kinh tế và ngoại giao của Trump có ý nghĩa gì với ASEAN?"

Các công ty của ASEAN nhận thấy nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng nếu ông Trump theo đuổi một số chiến thuật từng nêu trong cuộc vận động tranh cử như áp thuế 25% đến 45% đối với nhập khẩu từ Trung Quốc - một đối tác thương mại quan trọng của nhiều nền kinh tế trong khu vực.

Trump từng thực hiện đúng cam kết của mình để rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Ông đổ lỗi cho thương mại tự do gây ra thất nghiệp ở Mỹ, nhưng quyết định rút khỏi TPP của ông gây khó khăn cho các nước ASEAN. Mỹ là đối tác thương mại thứ 4 của khối trong năm 2015, với các giao dịch trị giá 212 tỷ USD.

Lo lắng về thuế quan

Mặc dù ASEAN từng bị buộc tội chậm mở cửa thị trường, các nhà đầu tư vẫn coi khối này là một trong những điểm đến quan trọng nhất, vì đặc điểm dân số và tiềm năng tăng trưởng thuận lợi.

Khu vực này là thị trường xuất khẩu chính cho các sản phẩm của Mỹ và hỗ trợ khoảng nửa triệu việc làm ở Mỹ, Michael Michalak, giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN, nói tại diễn đàn.

Thông báo của Coca-Cola hôm thứ 2 về kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất ở Malaysia trị giá 500 triệu ringgit (113 triệu USD) nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này. Nhà máy đồ uống khổng lồ của Mỹ ở Bandar Enstek, ngoại ô Kuala Lumpur, là trung tâm sản xuất cho Singapore và Brunei, đóng chai đồ uống cho các thương hiệu như Fanta, Sprite, A & W, Schweppes, Heaven and Earth và Minute Maid Pulpy.

"Những gì mà vụ đầu tư này có thể làm cho Coca-Cola khó có thể được lặp lại ở Mỹ," Michalak nói.

Tuy nhiên, động thái của Coca-Cola cũng không làm giảm lo lắng trong khu vực về chính sách của Trump.

Nhiều nền kinh tế ASEAN đang quay cuồng bởi những ảnh hưởng của sự tăng giá đồng USD kể từ tháng 11, do dự đoán tăng lãi suất ở Mỹ. Các nước này lo ngại về các áp thuế bổ sung của ông Trump lên nhập khẩu từ châu Á.

"Thuế quan cũng sẽ dẫn đến sự tăng giá của đồng Đô la Mỹ và làm suy yếu đồng Nhân dân tệ, cả hai sẽ có tác động tiêu cực đến các loại tiền tệ châu Á" Arup Raha, chuyên gia kinh tế hàng đầu của CARI, cho biết.

Abdul Majid Khan, Chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Trung Quốc cảnh báo diễn đàn rằng một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho cả hai nước và nền kinh tế toàn cầu.

Arup hạ thấp khả năng đó, cho rằng "Cơ hội của một cuộc chiến tranh thương mại là nhỏ và không có lợi cho ai cả".

Zain Al-Abidin, một thành viên cao cấp của CARI, cho biết các chính sách hướng nội của Trump và sự ra đi sắp tới của Anh từ Liên minh châu Âu nên khuyến khích ASEAN xem xét lại các mục đích sáng lập của mình. Zaid nói, "Nếu ASEAN thực sự mong muốn đưa ra những mục tiêu lạc quan nhất cho người ủng hộ, thì cần phải xây dựng những tổ chức có uy tín và linh hoạt vào một thời điểm không chắc chắn như thế này".

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo