Thứ bảy, 8/5/2021 | 00:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 6/3/2015, 11:53 (GMT+7)

Các công ty Mỹ giấu hơn 2.100 tỷ USD ở nước ngoài, Obama đau đầu vì thất thu thuế

Thứ sáu, 6/3/2015, 11:53 (GMT+7)

Microsoft, Apple, Google và 5 công ty công nghệ khác sở hữu hơn 1/5 tổng khoản lãi mà các công ty Mỹ giấu ở nước ngoài, cán mốc 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2014, theo số liệu của Bloomberg. Con số này cao hơn 8% so với năm 2013.

Khoản tiền khổng lồ này phản ánh xu hướng đẩy lãi ra các nước có mức thuế thấp của các công ty Mỹ, tình trạng khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà hành pháp đau đầu.

Microsoft, Apple và Google báo lãi cộng dồn tại nước ngoài tăng 20% trong năm 2014. Ảnh: Bloomberg

General Electric dẫn đầu danh sách

"Chẳng có lí do gì để hồi hương lãi và đóng một khoản thuế lớn. Các công ty công nghệ và máy tính có rất nhiều lựa chọn để phân bổ lợi nhuận", ông Joseph Kennedy, chuyên gia cao cấp tại Tổ chức cải tiến và công nghệ thông tin Mỹ nhận xét.

Microsoft, Apple và Google báo lãi cộng dồn tại nước ngoài tăng 20% trong năm 2014, mức leo dốc mạnh nhất trong số 34 công ty chốt lãi 16 tỷ USD ngoài Mỹ.

Một số công ty quy mô lớn khác như IBM, Cisco Systems, Oracle, Qualcomm và Hewlett-Packard, mỗi công ty chốt ít nhất 4 tỷ USD lãi ở nước ngoài.

General Electric dẫn đầu danh sách các công ty Mỹ giấu lãi tại nước ngoài nhiều nhất năm thứ 5 liên tiếp. Công ty đang để 119 tỷ USD ngoài Mỹ, tăng 8% so với cuối năm 2013.

Microsoft đã tăng gấp 3 lần trữ lượng tại nước ngoài kể từ năm 2010. Khoản này của Apple tăng từ 12,3 tỷ USD lên 69,7 tỷ USD.

Microsoft, Apple, Google và 5 công ty công nghệ khác sở hữu hơn 1/5 tổng khoản lãi mà các công ty Mỹ giấu ở nước ngoài. Biểu đồ: Bloomberg

Chống chế

Microsoft tuyên bố công ty trụ sở Redmond này về bản chất là một công ty đa quốc gia, và cơ chế thuế quan của Mỹ tạo rào cản khi các công ty muốn đầu tư ngược trở về nước.

Khi nhận được câu hỏi, Google chuyển lại một lá thư công ty trụ sở California gửi cho Ủy ban chứng khoán Mỹ, cho biết cần khoảng 45 tỷ USD phục vụ hoạt động mua bán sáp nhập, phát triển tài sản trí tuệ và trang trải chi phí các loại.

Về phần mình, CEO Cisco - ông John Chambers - cho biết công ty sẽ đầu tư tại Ấn Độ, Israel và Pháp nếu Mỹ không điều chỉnh thuế.

"Tôi muốn đặt phần lớn nhân viên công ty tại những nước này. Hệ thống thuế của Mỹ khiến tôi cảm thấy đây là một quyết định có lợi cho quốc gia và cho cổ đông trong dài hạn", ông trả lời Bloomberg TV.

Không hồi hương tiền

Các công ty cho biết sẽ không hồi hương khoản lợi nhuận này. "Một phần do họ không muốn phải trả thuế hồi hương", ông Rosanne Altshuler, chuyên gia kinh tế tại đại học Rutgers chỉ ra.

20 công ty Mỹ giấu tiền tại nước ngoài nhiều nhất. Biểu đồ: Bloomberg

Các công ty công nghệ và dược phẩm thích giữ lãi ngoài Mỹ vì lợi nhuận đến từ các tài sản trí tuệ có thể sản sinh nhanh chóng.

Ví dụ năm 2012, loại thuốc Sovaldi mang lại hàng tỷ USD cho công ty Gilead Sciences tại thị trường Ireland. Nhưng mãi đến 2013, Ủy ban thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới phê duyệt cho phép sử dụng Sovaldi trên thị trường Mỹ.

"Bạn không thể dịch chuyển một giếng dầu ra khỏi lãnh thổ, nhưng có thể dễ dàng dịch chuyển thu nhập từ dịch vụ ra nước ngoài mà không cần điều phối lại nhân viên", bà Jennifer Blouin, giảng viên tại trường Wharton lưu ý.

Các công ty có nghĩa vụ tối đa hóa lợi ích của cổ đông, nhất là các công ty niêm yết để giành niềm tin của thị trường. Chốt lợi nhuận tại các nước có mức thuế thấp để bảo toàn dòng tiền, có thể tăng cổ tức được xem là một lựa chọn hợp lý.

Theo Thảo Mai - Bizlive/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo