Chủ nhật, 9/8/2020 | 00:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 2/7/2010, 03:11 (GMT+7)

Cả ba khu vực của nền kinh tế đều có mức tăng trưởng khá cao

Thứ sáu, 2/7/2010, 03:11 (GMT+7)

Thưa ông, với số liệu mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, có thể nhận định thế nào về tình hình kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm?

Với GDP quý II ước tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9,8% so với quý I, tính chung 6 tháng đầu năm, GDP đã tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng này tuy chưa bằng mục tiêu 6,5% đề ra cho cả năm, nhưng là tốc độ tăng khá cao trong điều kiện sản xuất, kinh doanh trong nước còn gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, đáng mừng là, cả ba khu vực của nền kinh tế đều có mức tăng trưởng khá cao và xu hướng chung là quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước. Điều này cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh và có khả năng sẽ đạt mức cao hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đâu là điểm sáng của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2010, thưa ông?

Xuất khẩu có thể là một ví dụ điển hình. Trong những tháng đầu năm, xuất khẩu không được tốt, nhưng từ tháng 4 trở lại đây, xuất khẩu tăng khá. Theo tính toán, sau 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu đã tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Du lịch cũng có bước tăng trưởng hết sức khả quan, với lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước. Ngay cả vấn đề kiềm chế giá cả, tôi cho rằng, giữ được như thời gian qua cũng là tốt. Tuy quý I/2010, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có biểu hiện tăng cao trở lại, với mức tăng bình quân tháng là 1,35%, nhưng sang quý II, mức tăng bình quân tháng đã giảm xuống còn 0,21%. Điều này cho thấy, các chính sách bình ổn giá đã bước đầu phát huy tác dụng.

Nhưng thưa ông, vẫn còn những cảnh báo về khả năng CPI sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm?

Đúng là giá cả trên thị trường thế giới còn có những biến động khó lường, đặc biệt là giá các mặt hàng nguyên, nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, do kinh tế thế giới trên đà phục hồi, nhiều nền kinh tế lớn đang kỳ vọng đạt mức tăng trưởng cao. Điều này chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường giá cả và sản xuất trong nước trong thời gian tới. Hơn nữa, theo dự báo của chúng tôi, cung ứng tiền sẽ tăng dần trong 6 tháng cuối năm, nên cũng sẽ tác động tới CPI.

Vậy còn những khó khăn khác, đâu là những điểm cần lưu ý?

Nhập siêu là điểm cần hết sức chú ý. Trong 6 tháng đầu năm, nhập siêu ở mức khá cao. Nếu chiều hướng này vẫn tiếp tục, mà không có những giải pháp xử lý hiệu quả và quyết liệt, thì nhập siêu sẽ không thể giảm. Một vấn đề nữa cần chú ý là cung ứng điện. Tuy 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất và phân phối điện đều tăng (sản lượng điện tăng 15,5% so với mức 7,9% của cùng kỳ), nhưng do nhu cầu dùng điện cho sản xuất và sinh hoạt tăng cao hơn, nên khả năng đáp ứng bị hạn chế. Tôi cho rằng, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện cho sản xuất trong nước đang phát triển với tốc độ nhanh, cần có sự điều tiết hợp lý giữa điện cho sản xuất và điện cho tiêu dùng, đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, tránh để xảy ra tình trạng thiếu điện kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh.

Theo Nguyên Đức - báo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo