Thứ tư, 12/5/2021 | 08:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 14/10/2015, 17:45 (GMT+7)

Bức tranh thương mại ảm đạm đang bao trùm lên kinh tế Trung Quốc

Thứ tư, 14/10/2015, 17:45 (GMT+7)

Nhìn bề ngoài, số liệu công bố hôm 12/10 đã củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang mất đà nhẹ, dồn thêm áp lực buộc Chính phủ phải tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế và hỗ trợ cho thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, những con số đó không cho thấy thêm nguy cơ giảm tốc mạnh như một số người lo ngại.

Xuất khẩu chỉ giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn con số 6,3% dự báo và mức 5,5% của tháng 8.

Nhập khẩu tiếp tục giảm trong tháng thứ 11 liên tiếp với mức giảm lên tới hơn 20%, mạnh hơn so với mức 15% dự báo và mức giảm 13,8% của tháng 8.

Nhập khẩu giảm mạnh trong tháng qua do giá hàng hóa giảm và nhu cầu trong nước yếu. Điều này dự kiến sẽ gây khó dễ cho Trung Quốc trong quá trình ngăn chặn giảm phát.

Do sức cầu sụt giảm ở cả trong và ngoài nước, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 8,1%, trái ngước với mục tiêu tăng trưởng 6% đặt ra hồi đầu năm.

Điều này có thể sẽ thúc đẩy chính quyền Bắc Kinh tiếp tục cắt giảm lãi suất và đưa ra thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng kinh tế giảm tốc mạnh hơn trong những tháng tới.

Tuy nhiên, số liệu so sánh theo tháng vẫn có sự khả quan. Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc sang các thị trường lớn trong tháng 9 đều tăng so với tháng 8.

Đại diện của tổ chức Capital Economics – ông Julian Evans-Pritchard, cho rằng nên chú ý đến xu hướng hàng tháng vì số liệu đó sẽ cho thấy sự gia tăng đều đặn của xuất khẩu Trung Quốc sang các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu. Xuất nhập khẩu của nước này đã trở nên tốt hơn kể từ quý 2/2015.

Tuy nhiên, nhập khẩu giảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Trung Quốc trong tương lai, khiến triển vọng kinh tế tiếp tục ảm đạm.

Theo ngân hàng ANZ, con số nhập khẩu tháng 9 không phải là tín hiệu tích cực cho sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định. Đà tăng trưởng chung của Trung Quốc tháng trước còn yếu và số liệu GDP quý 3 sắp được công bố có thể giảm từ 7% xuống còn 6,4% - mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Thặng dư thương mại tháng 9 của Trung Quốc đạt 60,34 tỷ USD, tăng nhẹ so với tháng 8 (60,24 tỷ USD) và vượt xa con số dự đoán là 46,8 tỷ USD. Lý giải điều này, ANZ cho rằng nhập khẩu yếu làm dịu đi áp lực nước này phải cung tiền để bù đắp việc nước ngoài thoái vốn.

Lo ngại kinh tế giảm tốc

Trung Quốc được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 25 năm qua do nhu cầu tiêu dùng thấp, nhà máy dư thừa công suất, mức nợ cao và sự lạnh nhạt của các nhà đầu tư. Giờ đây đã xuất hiện những nghi ngờ về việc chính quyền Bắc Kinh không thể làm gì nhiều để cải thiện tình hình.

Chính phủ Trung Quốc đã liên tục sử dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ và kích thích tài chính trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa thể vực dậy các doanh nghiệp đang ngập trong nợ nần để giúp họ có thể mở rộng sản xuất trong một nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại.

Theo một chuyên gia của Bank of East Asia tại Hồng Kong, Chính phủ Trung Quốc không có nhiều chính sách khôn ngoan để có thể đẩy mạnh xuất khẩu trong ngắn hạn. Trung Quốc có thể tăng trưởng, nhưng tất cả sẽ chỉ là trong dài hạn.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei đổ lỗi cho các nền kinh tế phát triển vì sự phục hồi chậm của các nước này không tạo đủ nhu cầu.

Giám đốc điều hành IMF – bà Christine Lagarde, cho rằng bức tranh của nền kinh tế toàn cầu đang khó nắm bắt: bấp bênh, phục hồi không đồng đều, tăng trưởng chậm hơn dự kiến và nghiêng về nguy cơ xấu đi.

Thạch Thảo - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo