Thứ tư, 16/10/2019 | 04:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ sáu, 3/7/2015, 15:03 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp: "Tôi sẽ không làm nữa"

Thứ sáu, 3/7/2015, 15:03 (GMT+7)

Chính quyền Athens hiện đang nỗ lực kêu gọi cử tri bỏ phiếu chống những điều khoản để nhận cứu trợ từ các chủ nợ quốc tế.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Hy Lạp đã từ chối tiếp tục đàm phán và bất ngờ tổ chức trưng cầu dân ý về những điều kiện tín dụng mà họ cho là không thể chấp nhận.

Thành viên khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) này hiện đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng, với các chủ nợ quốc tế từ chối cho vay thêm sau khi nước này lỡ hẹn thanh toán 1,8 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngành ngân hàng tại đây đang thiếu tiền mặt trầm trọng và phải đóng cửa từ ngày 29/6. Mới đây, chính phủ chỉ mở cửa trở lại ngân hàng cho một bộ phận người cao tuổi để lấy lương hưu. Người dân quốc gia này chỉ được rút một khoản tiền nhất định trong ngày.

Nếu chống lại những điều kiện để nhận cứu trợ trong cuộc trưng cần dân ý ngày 5/7 tới đây, Hy Lạp có thể phải rời khỏi, hoặc bị đuổi khỏi Eurozone.

Ông Varoufakis nói rằng nếu người dân bỏ phiếu thuận, chính phủ sẽ ký kết thỏa thuận theo ý cử tri, nhưng chính quyền Athens sẽ phải cải tổ bởi một số quan chức không đồng ý với điều kiện trên. Bản thân ông Varoufakis cho biết sẽ không ký thêm các thỏa thuận cứu trợ với những điều kiện bất hợp lý nào nữa nhưng cũng sẽ không làm đổ vỡ cơ hội được nhận tín dụng của người dân Hy Lạp.

Bộ trưởng Tài chính Hy LạpYanis Varoufakis

Khi được hỏi liệu ông sẽ còn tại vị không nếu người dân bỏ phiếu thuận, ông nói: “Tôi sẽ không làm (bộ trưởng tài chính) nữa, nhưng tôi sẽ giúp người khác lên thay. Hiện tại không phải lúc để đầu cơ chính trị”.

Bộ trưởng Varoufakis không cho biết liệu Thủ tướng Alexis Tsipras có tại vị hay không nếu Đảng Syriza của ông thất bại trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

“Khi bạn tham chiến thì không nên nói về việc sẽ thất bại. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu”-ông nói.

Theo giới truyền thông, ông Varoufakis có vẻ khá chắc chắn về việc không chấp nhận thêm các khoản cứu trợ với điều kiện khắc nghiệt của Phương Tây. Khi được hỏi liệu ông có đồng ý ký thỏa thuận nếu khoản cứu trợ không đi kèm điều khoản tái cơ cấu nợ hay không, ông nói: “Tôi thà chặt tay mình còn hơn”.

Việc tái cơ cấu nợ, bao gồm điều chỉnh những điều kiện để được vay nợ của Hy Lạp, là điều mà đảng cầm quyền Syriza mong muốn, nhưng lại không được các chủ nợ quốc tế hoan nghênh. Chính quyền Athens muốn người dân Hy Lạp được sống dễ dàng hơn chứ không phải quá thắt lưng buộc bụng, nhưng các chủ nợ mong muốn nước này tiết kiệm hết sức có thể để cải thiện tình hình khủng hoảng và thu hồi tín dụng.

Bộ trưởngVaroufakis được giới truyền thông đặc biệt quan tâm

Bên cạnh đó, Bộ trường Varoufakis nhấn mạnh rằng cuộc bỏ phiếu ngày 5/6 không phải là sự trưng cầu dân ý về vấn đề rời Eurozone hay không. Bản thân ông Varoufakis hoán toàn nhất trí việc ở lại Eurozone, nhưng vấn đề là làm thế nào để Hy lạp có thể tồn tại trong liên minh này.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo