Chủ nhật, 20/9/2020 | 06:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 15/5/2018, 14:14 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thể lệ, luật chơi tại đặc khu sẽ do Việt Nam chủ động

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 15/5/2018, 14:14 (GMT+7)

Chia sẻ tại Hội thảo "Triển vọng kinh tế Viêt Nam 2018" sáng 15/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong kỳ họp thứ 5, khóa XIV tới đây Quốc hội sẽ Thông qua Luật đơn vi hành chính kinh tế đặc biệt.

Kỳ họp thứ 6 cuối năm 2018, Quốc hội dự kiến sẽ thông qua Nghị quyết thành lập 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Bộ trưởng Dũng cho rằng chủ trương thành lập các đặc khu kinh tế không mới nhưng cách tiếp cận của Việt Nam với vấn đề này mới. Việt Nam đang chủ động tạo ra luật chơi, sân chơi mới cho các nhà đầu tư thay vì chủ yếu tuân thủ các hiệp định và hội nhập quốc tế như trước đây.

"Với các đặc khu, thể lệ, luật chơi không phải do quốc tế quyết định mà do chính Việt Nam xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho biết, mục tiêu cơ bản của việc hình thành các đặc khu là xây dựng các khu vực tăng trưởng cao, tạo môi trường sống làm việc năng động hiệu quả hiện đại, môi trường thu hút đầu tư nâng cao thu nhập bình quan đầu người, đóng góp vào ngân sách.

"Các đặc khu sẽ được xây dựng trên cơ sở tiếp cận lợi thế so sánh trong nước và quốc tế, rút ra bài học từ thất bại của các nước trên thế giới rồi đánh giá tác động trong cả ngắn hạn và dài hạn tầm nhìn chiến lược", vị Bộ trưởng chia sẻ.

Ông Dũng cũng khẳng định việc xây dựng các thể chế cho đặc khu sẽ không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng tới quốc phòng, an ninh, môi trường và đời sống sức khỏe người dân.

“Chúng tôi cho rằng với những chuẩn bị chu đáo, có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đến nay bộ luật này đã đạt được chất lượng để thu hút được đầu tư, đảm bảo tính khả thi và sự thành công của các khu”, Bộ trưởng nhận định.

Có mặt tại hội thảo ông Nguyễn Văn Phúc, chuyên gia độc lập Dự án Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt đánh giá dự án Luật này đã đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua, dù khi trình dự thảo Luật vẫn còn một số ý kiến trái chiều.

Theo ông Phúc với 85 điều của Luật là khá nhiều, tuy nhiên các vấn đề cốt lõi cơ bản được giải quyết, không chồng chéo. Ngay tại Luật Quy hoạch đã được Quốc hội thông qua cũng đã khẳng định quy hoạch đặc khu phải thuộc Luật đặc khu quy định.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo