Thứ sáu, 17/9/2021 | 02:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 3/1/2014, 17:45 (GMT+7)

Bộ trưởng Giao thông: 'Đường sắt phong cách chậm chạp'

Thứ sáu, 3/1/2014, 17:45 (GMT+7)

Tại Hội nghị tổng kết Tổng công ty Đường sắt sáng 3/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đánh giá, năm qua giao thông đường sắt đã có nhiều tiến bộ, cố gắng đầu tư kết cấu hạ tầng, song nhìn chung chưa thực sự đổi mới, phong cách chậm chạp. Công tác đầu tư xây dựng các công trình nhỏ như cầu bộ hành, mái che thì nhanh song các dự án lớn thì chậm thực hiện.

"Trong đầu lãnh đạo Tổng công ty đường sắt luôn nghĩ không phải doanh nghiệp mà là bộ đường sắt, nên trong cách làm việc, mối quan hệ chưa thực thay đổi, vẫn nghĩ mình là cơ quan quản lý nhà nước. Chúng ta phải bỏ tư duy độc quyền", Bộ trưởng Thăng nhận xét.

Bộ trưởng Đinh La Thăng. Ảnh: ĐL

Lãnh đạo ngành giao thông đã nêu những tồn tại của ngành từ hệ thống bán vé rất chậm đổi mới, đến công tác tuần đường, điều hành không được hiện đại hóa, nhất là chất lượng dịch vụ trên tàu còn yếu kém, chưa tạo hình ảnh thân thiện.

"Bữa ăn trên tàu không được bớt xén của người dân, bữa ăn phải ngon hơn, sạch hơn, an toàn, phải có vệ sinh tự hoại trên tàu. Chúng ta phải đổi mới từ việc nhỏ nhất để hành khách thấy đến nhà ga như về nhà, để người dân không có cảm giác bắt buộc phải đi tàu khi không có tiền đi máy bay", ông Thăng nêu vấn đề.

Bộ trưởng Thăng cũng nêu thực trạng đường sắt phải cạnh tranh với hàng không khi giá vé tàu Hà Nội - TP HCM là 1,9 triệu mà đi trong 30 giờ, trong khi vé máy bay giá rẻ chỉ 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, sắp tới có hàng loạt đường bộ cao tốc sắp hoạt động như Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Hải Phòng thì đường sắt sẽ phải đối mặt với vận tải đường bộ.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Giao thông yêu cầu năm 2014, đường sắt phải đổi mới, tăng tốc quyết liệt hơn nữa để thành loại hình phương tiện thuận tiện, đúng giờ, an toàn và làm hài lòng hành khách.

Bộ trưởng Thăng cũng chỉ đạo Tổng công ty đường sắt tập trung tái cơ cấu đồng bộ, phải lựa chọn dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm để đầu tư, như tuyến Hà Nội - TP HCM, chứ không đầu tư dàn trải, phấn đấu nâng tốc độ tàu khách 80-90 km/h, tàu hàng 50-60 km/h. Cùng với đó là tách khối quản lý nhà nước, khối hạ tầng, khối kinh doanh, cơ cấu lại lao động, giảm chi phí để giảm giá vé...

"Hàng không trước đây cũng vậy, giờ đã tách ra theo các khối, doanh thu năm nay đã đạt hơn 75.000 tỷ đồng, trong khi doanh thu ngành đường sắt hơn 11.000 tỷ đồng", ông Thăng nói.

Theo Tổng công ty đường sắt Việt Nam, năm 2013, toàn ngành đã xảy ra 420 vụ tai nạn, giảm 43 vụ; làm chết 176 người, giảm 42 người; bị thương 271 người, giảm 36 người so với năm 2012. Tuy nhiên, đã có 1.054 vụ sự cố trong khi chạy tàu, tăng 75 vụ so với năm trước.

Ngoài ra, thống kê cho thấy, tàu khách Thống Nhất đi đúng giờ đạt 98% và đến đúng giờ đạt 73%, thấp hơn cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân chậm tàu là do mưa bão gia tăng và có nhiều điểm thi công trên tuyến Thống Nhất, Hà Nội - Lào Cai...

Theo VnExpress -Đoàn Loan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo