Thứ bảy, 27/2/2021 | 02:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 26/5/2018, 14:59 (GMT+7)

Bộ trưởng Công Thương: Xuất khẩu vẫn phụ thuộc vào một số thị trường trọng yếu

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 26/5/2018, 14:59 (GMT+7)

Trình bày trước các đại biểu Quốc hội ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết xuất khẩu của Việt Nam đã đi theo đúng định hướng, phát triển bền vững.

Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam đã theo hướng giảm xuất sản phẩm thô sở của các ngành khoáng sản, nông thủy sản và các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Bên cạnh đó, thị trường cũng được mở rộng với các quan hệ thương mại. Sản phẩm của Việt Nam đã có trên 200 quốc gia và các nền kinh tế trên thế giới. Đặc biệt đối với nhiều ngành hàng như 9 nhóm ngành hàng lớn thuộc ngành nông nghiệp đã khẳng định được vị thế tại tất cả những thị trường lớn của thế giới với kim ngạch nhiều tỷ đô la. Chất lượng và giá trị gia tăng trong xuất khẩu cũng đang được khẳng định.

Tuy nhiên, nhìn nhận lại vấn đề, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận sự phát triển chưa bền vững của các mặt hàng xuất khẩu. Đặc biệt là vấn đề về chất lượng sản phẩm chưa có sự đảm bảo về sự đồng nhất cũng như ổn định về chất lượng của sản phẩm.

Chế biến tôm. Ảnh: Tuổi trẻ.

"Vì vậy, đây là trở ngại rất lớn để Việt Nam xây dựng thương hiệu và phát triển theo chuỗi", Bộ trưởng nhận định. Vị Bộ trưởng cũng chỉ ra đây còn là vấn đề liên quan đến các điều khoản ràng buộc về truy xuất nguồn gốc và kiểm tra chất lượng mà Việt Nam sẽ phải tuân thủ trong các hiệp định thương mại quốc tế.

Người đứng đầu ngành Công Thương còn băn khoăn về sự phụ thuộc vào một số thị trường trọng yếu có phát triển nóng như thị trường Trung Quốc, thị trường EU. Theo ông, hiện Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt ở các thị trường này, nhưng không phát triển một cách đa dạng hơn nữa thì các thị trường này sẽ gây ra những trở ngại khi có những sự cố hoặc khiến các ngành hàng phụ thuộc.

Vị Bộ trưởng cũng trình bày về rào cản phải đảm bảo được chất lượng và vượt qua được hàng rào kỹ thuật của các mặt hàng xuất khẩu. Trong đó, đặc biệt là vấn đề về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật, thực vật. Nếu không, ngoài chuyện phải giải cứu, ngay cả nhiều mặt hàng lớn của Việt Nam cũng sẽ bị những rào cản đó gây khó dễ và khó để đảm bảo được tiếp tục phát triển bền vững ở tại các thị trường.

Ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận có sự yếu kém trong sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các bộ, ngành trong việc nghiên cứu theo dõi, phân tích và đánh giá về tín hiệu thị trường để gắn kết hơn nữa giữa thị trường với sản xuất trong nước, đặc biệt là khâu xử lý tiếp theo sau khi đã có nghiên cứu thị trường.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo