Chủ nhật, 9/5/2021 | 09:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 28/6/2015, 09:57 (GMT+7)

Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Đang có xu hướng các DN, tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp"

Chủ nhật, 28/6/2015, 09:57 (GMT+7)

Ảnh hội nghị

Sáng 28/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị về tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp.

Sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng nhanh dựa trên huy động tài nguyên và phát huy nội lực, đã bước vào thời kỳ nền nông nghiệp phải chuyển sang phát triển theo chiều sâu, hướng vào liên kết và phát triển kinh tế hợp tác, bền vững, năng suất, hiệu quả, giá trị gia tăng cao, nâng cao sự cạnh tranh.

Để nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh và bền vững, bên cạnh vai trò chủ đạo người nông dân cần phải có vào cuộc tích cực của đội ngũ doanh nhân.

Theo đó, doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò trò tháo gỡ 3 điểm nghẽn lớn nhất của nông nghiệp hiện nay:

Một là, có nguồn vốn và sử dụng hiệu quả để đầu tư cho nông nghiệp sản xuất quy mô lớn;

Hai là, có tiềm lực ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất và chế biến để tăng giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh;

Ba là, có năng lực cạnh tranh kết nối thị trường.

Trong đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững năm 2013, Thủ tướng Chính Phủ đã xác định doanh nghiệp đóng vai trò then chốt và thu hút đầu tư tư nhân là giải pháp quan trọng. Nhằm tập trung ưu tiên cho nông nghiệp, huy động sức mạnh tổng hợp đổi mới nông nghiệp, cuối tháng 4/2015 Chính Phủ đã đã thành lập ban chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đây là cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hoạt động liên kết công tư, thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông cho biết s đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp năm 2013 đã tăng 1,9 lần so với năm 2009.

Số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tăng từ 2.397 doanh nghiệp năm 2007 lên 3.635 doanh nghiệp năm 2013, tăng 13,8%/năm.

Bộ trưởng Phát cho biết, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp thành công và trở thành những đầu tầu phát triển khoa học công nghệ cao, phát triển thị trường, tạo động lực cho các địa phương: Vinamilk, Công ty Minh Phú, TH Truemilk; Công ty cổ phần Dabaco; Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình, Hoàng Anh Gia Lai…

"Đang có một xu hướng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tìm hiểu cơ hội và mong muốn đầu tư vào nông nghiệp như: Vingroup, Himlam; Viettel, Tập đoàn FLC…”, Bộ trưởng Phát nói.

Tuy nhiên, Bộ trường Phát cũng cho biết doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn nhiều hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng, cung như nhu cầu phát triển của ngành. Đầu tư của doanh nghiệp trong nước còn thấp, thiếu ổn định. Tỷ lệ doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 1,01% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước, đa số có vốn nhỏ dưới 5 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp chủ yếu đầu tư chủ yếu vào khai thác tài nguyên, chưa quan tâm đến ứng dụng khoa học và đầu tư thiết bị hiện đại, chế biến để tăng giá trị gia tăng.

Sự hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp với các nhà khoa học và nông dân trong chuỗi giá trị sản xuất còn ít và chưa chặt chẽ, dẫn đến chi phí cao, khả năng ạnh tranh thấp…

Theo Bộ trưởng Phát nguyên nhân các doanh nghiệp không mặn mà với nông nghiệp là do sản xuất trong lĩnh vực này có nhiều rủi ro, quy mô nhỏ, cơ sở hạ tầng, dịch vụ còn nhiều yếu kém.

Thêm vào đó các chính sách thuế, đẩ đai, tín dụng…vẫn chậm đổi mới cho phù hợp với thực tế.

Về các quy hoạch, chính sách cho nông nghiệp luôn thiếu tính ổn định , tính ứng dụng chưa cao. Cải cách thủ tục hành chính còn chậm đổi mới.

Nói về chính sách tín dụng, lãnh đạo Quảng Ninh đề nghị khơi thông tín dụng vào nông nghiệp. Theo ông để giải quyết tình trạng thiếu vốn thì các ngân hàng nên tăng cường hình thức cho vay tín chấp nếu như các dự án khả quan mà không cần thế chấp tài sản. Ông còn đề nghị có quỹ tín dụng, Nhà nước hỗ trợ về lãi suất cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, vấn đề đầu tư vào nông nghiệp vừa rồi được Quốc hội rất quan tâm.

Trên thực tế, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn rất bấp bênh, liên kết 4 nhà trong nông nghiệp còn rất yếu kém. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để nâng cao giá trị sản xuất, cạnh tranh đồng thời hạn chế tình trạng được mùa mất giá xảy ra phổ biến thời gian qua.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo