Thứ ba, 11/5/2021 | 11:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 25/5/2015, 15:04 (GMT+7)

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Khó xác minh DN điện, xăng lỗ thật hay không

Thứ hai, 25/5/2015, 15:04 (GMT+7)

Lấy ví dụ về tính độc lập, độ chính xác trong các số liệu thống kê khi trình bày Tờ trình dự án Luật Thống kê (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dẫn chuyện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, rồi điện thường xuyên báo cáo lỗ nhưng lại rất khó xác minh tính chuẩn xác họ có lỗ thật hay không.

“Chúng ta không có cơ chế để kiểm soát tính chính xác của các con số đó, vì chỉ toàn dựa vào báo cáo của doanh nghiệp”- Bộ trưởng Vinh nói.

Ông nói thêm, thời gian qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thường xuyên phải trả lời những câu hỏi của các ĐBQH trước những con số khác nhau về cùng một vấn đề, ví như số liệu về lạm phát, tăng trưởng…

“Điều này cho thấy nhận thức và trách nhiệm, cũng như việc chấp hành Luật Thống kê là chưa tốt dẫn đến chuyện cung cấp thông tin thiếu tính xác thực, chưa phản ánh đúng thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, bộ, ngành… ”- ông Vinh nói thẳng.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Chỉ dựa vào báo cáo DN thì khó kiểm soát lỗ của DN xăng dầu, điện

Vì lẽ đó, việc dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) sửa những bất cập của luật hiện hành, theo vị tư lệnh ngành kế hoạch là một “sự tiến bộ”. Việc sửa đổi lần này cũng khẳng định, nâng cao vai trò của hoạt động thống kê do hệ thống tổ chức thống kê Nhà nước thực hiện, bảo đảm sự phân cấp trong quản lý nhà nước về thống kê; tăng cường các quy định nhằm bảo đảm tính độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao vai trò điều phối của Cơ quan Thống kê Trung ương; tăng cường chế độ kiểm tra, giám sát và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thống kê ở trung ương và địa phương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nêu quan điểm, cần khẳng định nguồn dữ liệu hành chính đưa vào Luật Thống kê (sửa đổi) lần này như là một nguồn thông tin đối với thống kê chính thức. Từ đó, hệ thống thống kê Nhà nước có thể khai thác cơ sở dữ liệu từ nguồn dữ liệu hành chính phục vụ cho hoạt động thống kê chính thức nhằm tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có, tiết kiệm chi phí.

Theo Trường Giang - Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo