Thứ tư, 28/7/2021 | 10:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 3/12/2017, 15:33 (GMT+7)

Bộ KH-ĐT: 'Chậm giải ngân vốn metro số 1 do TP.HCM hiểu sai'

Khổng Chiêm Chủ nhật, 3/12/2017, 15:33 (GMT+7)

Đó là thông tin được Bộ Kế hoạch - đầu tư đưa ra trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư và bố trí kế hoạch vốn nước ngoài cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM (metro Bến Thành - Suối Tiên).

Cụ thể, Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng TP.HCM đã có sự hiểu khác nhau khi cho rằng dự án đã được phê duyệt tổng mức điều chỉnh nên không báo cáo Thủ tướng khi chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án.

Đồng thời, thành phố chưa phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan xác định rõ giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư điều chỉnh được phê duyệt.

Trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải là chưa phối hợp chặt chẽ với TP.HCM và các cơ quan liên quan để báo cáo Thủ tướng việc Quốc hội chưa có ý kiến đối với tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án.

Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc thống nhất giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư được phê duyệt.

Vấn đề chậm giải ngân vốn tại dự án metro số 1 sẽ được đưa ra tại kỳ họp Quốc hội tháng 5-2018 - Ảnh: Tuoitre.vn

Cơ quan này cũng xác định trách nhiệm của mình trong giám sát đầu tư, chưa kịp thời phát hiện vấn đề để phối hợp với thành phố và các bộ, ngành liên quan báo cáo Quốc hội sớm có ý kiến về điều chỉnh dự án, làm căn cứ triển khai và ứng vốn.

Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng vướng mắc hiện nay của dự án là Quốc hội chưa có ý kiến về việc điều chỉnh dự án và tăng tổng mức đầu tư theo quy định; chưa xác định rõ giá trị phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư được phê duyệt và dự kiến điều chỉnh. Trong khi đó, tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài của TP.HCM chưa đủ điều kiện để bổ sung hoặc ứng trước vốn nước ngoài theo quy định.

Do vậy, bộ đã kiến nghị cần giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với TP.HCM, Bộ Tài chính cập nhật, rà soát việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, báo cáo Chính phủ xem xét và trình Quốc hội; xác định rõ giá trị vay lại của dự án; báo cáo Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5-2018 để phê duyệt tổng mức đầu tư, làm căn cứ triển khai dự án.

Trường hợp cần thiết và do áp lực thiếu vốn, cho phép UBND TP.HCM tạm ứng vốn từ nguồn vay lại để chi trả các hạng mục xây lắp, hoàn trả khi điều chỉnh dự án được phê duyệt và mức vốn cấp phát từ ngân sách trung ương được xác định, phân bổ.

Đồng thời, UBND TP.HCM cần chỉ đạo giải ngân hết số vốn nước ngoài đã được giao trong năm 2017, trường hợp vẫn thiếu vốn thì cần có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch - đầu tư để làm thủ tục ứng trước vốn.

Theo Ngọc An - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo