Thứ năm, 25/2/2021 | 14:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 22/5/2020, 15:39 (GMT+7)

Bộ Giao thông vận tải muốn xóa trạm BOT bị dân phản đối, xin ngân sách để 'đền'

Theo Zing Thứ sáu, 22/5/2020, 15:39 (GMT+7)
bo-gtvt-muon-xoa-tram-bot-bi-d-2285-6107

Với một số trạm BOT bị dân phản đối hay giảm doanh thu, Bộ Giao thông tính toán sẽ dừng thu phí, xóa trạm và báo cáo Thủ tướng bố trí nguồn vốn Nhà nước để thanh toán cho nhà đầu tư.

Những đề xuất này được Bộ Giao thông vận tải đề cập trong báo cáo thực hiện nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn, gửi tới Quốc hội kỳ họp thứ 9. Trong đó, Bộ Giao thông đã thông báo kết quả xử lý bất cập tại các trạm BOT đặt sai vị trí, bị người dân phản đối.

Đến nay, 15/19 trạm thu phí BOT quốc lộ đã khắc phục được tình trạng mất an ninh trật tự. 4 trạm còn lại vẫn còn bất cập, gồm trạm Bỉm Sơn (thu phí hoàn vốn cho tuyến tránh phía tây TP Thanh Hóa), trạm trên quốc lộ 3 (thu phí hoàn vốn cho dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và cải tạo quốc lộ 3), trạm T2 (hoàn vốn cho dự án BOT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 91 và quốc lộ 91B) và trạm thu phí La Sơn - Túy Loan.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí vốn Nhà nước để thanh toán cho nhà đầu tư trạm Bỉm Sơn và trạm T2.

Đối với trạm trên quốc lộ 3, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã có phương án miễn, giảm giá và hạn chế phát sinh các tình huống phức tạp. Tuy nhiên, còn một bộ phận người dân chưa đồng tình, thường xuyên tụ tập phản đối tại trạm thu phí.

Trường hợp quá khó khăn, bộ sẽ dừng thu phí, xóa trạm trên Quốc lộ 3 và báo cáo Thủ tướng bố trí nguồn vốn Nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư.

Riêng trạm thu phí La Sơn - Túy Loan, dù Bộ Tài chính đã đề xuất phương án không sử dụng trạm thu phí này để hoàn vốn, Bộ Giao thông khẳng định cơ chế thu phí trạm La Sơn - Túy Loan không chịu tác động của Luật quản lý, sử dụng tài sản công nên vẫn có thể xem xét tiếp tục cho thu phí.

Bộ Giao thông cho biết do có những khó khăn, vướng mắc về giải pháp xử lý bất cập nên đến nay, các trạm vẫn chưa được thu phí, gây sụt giảm doanh thu tại các dự án.

"Trường hợp không được khắc phục sớm, sẽ phá vỡ phương án tài chính, phát sinh nợ xấu, ảnh hưởng đến chính sách điều hành tiền tệ của quốc gia cũng như môi trường thu hút đầu tư tư nhân, tạo áp lực về ngân sách Nhà nước trong các giai đoạn tiếp theo", Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo