Thứ tư, 8/12/2021 | 17:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 14/8/2015, 08:26 (GMT+7)

Bộ Công Thương chính thức "phá" thế độc quyền của EVN

Thứ sáu, 14/8/2015, 08:26 (GMT+7)

Bộ Công thương đã chính thức quyết định phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong đó xóa bỏ vai trò độc quyền của EVN.

Từ trước đến nay, tất cả các đơn vị phát điện đều phải bán cho EVN (qua Công ty mua bán điện). Tuy nhiên, với quy định này của Bộ Công Thương, EVN không còn thế độc quyền nữa.

Cụ thể, các công ty phát điện đang tham gia thị trường phát điện cạnh tranh, tham gia vào bán buôn điện gồm có:

Một là, 5 Tổng công ty Điện lực (có thể không thuộc EVN) mua buôn được phép tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Công Thương

Hai là, khách hàng sử dụng điện lớn mua điện từ cấp điện áp 110kV trở lên đấu nối trực tiếp vào trạm biến áp truyền tải cấp điện áp 220kV đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Công Thương;

Ba là, Công ty Mua bán điện (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Như vậy, thay vì phải mua điện từ EVN, các đơn vị trên sẽ được mua điện trực tiếp từ thị trường phát điện cạnh tranh để bán cho khách hàng.

Được biết theo quy định mới, Bộ Công Thương phê duyệt bên bán điện gồm các đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện có công suất trên 30 MW trực tiếp tham gia thị trường điện.

Các nhà máy thủy điện có công suất từ 30 MW trở xuống có quyền lựa chọn tham gia thị trường điện khi đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng.

Nhà máy điện được đầu tư theo hình thức Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao (BOT) tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo các hình thức như: Trực tiếp tham gia thị trường, tham gia thị trường thông qua đơn vị chào giá thay thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Kế hoạch triển khai thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh được hình thành và phát triển theo các giai đoạn:

- Giai đoạn chuẩn bị thị trường bán buôn điện cạnh tranh (đến hết năm 2015).

- Giai đoạn vận hành thí điểm bước 1 thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2016 (tính toán mô phỏng trên giấy, không thanh toán thực).

- Giai đoạn vận hành thí điểm bước 2 thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2017-2018.

- Giai đoạn vận hành chính thức thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh từ năm 2019.

Theo kế hoạch, năm 2021 Việt Nam sẽ chính thức có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

>>>Hàng trăm DN Trung Quốc sang Việt Nam tìm kênh phân phối hàng hoá

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo