Chủ nhật, 5/12/2021 | 08:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 27/3/2015, 14:50 (GMT+7)

Bloomberg: Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo, ngành sản xuất áp đảo nợ xấu

Thứ sáu, 27/3/2015, 14:50 (GMT+7)

Tổng cục Thống kê ngày 26/3 công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm đạt mức tăng trưởng 6,03% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cao hơn so với mức dự báo bình quân 5,7% của 8 chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát.

Bloomberg dẫn lời ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế nhận định tốc độ tăng trưởng trên được hỗ trợ bởi sự tăng mạnh của sản lượng công nghiệp khi các doanh nghiệp đang nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu hơn cho sản xuất trong bối cảnh lãi suất ở mức thấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các ngân hàng phải hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng nhằm đạt được mục tiêu 6,2% trong năm nay – tốc độ cao nhất trong 4 năm.

Hoạt động chế biến chế tạo tăng mạnh cũng hỗ trợ cho một nền kinh tế đang phải chật vật đối phó với đống nợ xấu. Sản lượng công nghiệp, chiếm khoảng 30% GDP của Việt Nam, tăng trưởng 9,01% trong quý 1.

Trích dẫn báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bloomberg cho rằng hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam tiếp tục đặt ra những rủi ro cho nền kinh tế, và tốc độ tăng trưởng cao hơn phụ thuộc vào khả năng thực hiện cải cách cơ cấu và quản trị mạnh mẽ hơn của chính phủ.

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp, Bloomberg cho biết, kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam mới bán được 49,5 triệu cổ phiếu tại các doanh nghiệp nhà nước, tương đương 59% lượng cổ phiếu chào bán.

Sự phức tạp của tiến trình cổ phần hóa đã cản trở kế hoạch cải tổ những doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, và chính khoản vay từ những doanh nghiệp này cũng là gánh nặng cho hệ thống ngân hàng và kìm hãm hoạt động cho vay.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo