Thứ ba, 7/12/2021 | 22:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/4/2015, 07:28 (GMT+7)

Bloomberg: Việt Nam - gã khổng lồ mới trong ngành sản xuất Châu Á

Thứ năm, 2/4/2015, 07:28 (GMT+7)

Ngân hàng HSBC và Markit Economics cho biết chỉ số PMI của Việt Nam trong ngành sản xuất đã tăng trên 50 điểm kể từ tháng 8/2013.

Số liệu trên chưa từng xảy ra với bất kỳ quốc gia Châu Á nào mà HSBC và Markit Economics theo dõi. Ngược lại, chỉ số PMI của Trung Quốc lại giảm 8 tháng trong cùng giai đoạn trên. Ngành sản xuất của Thái Lan cũng suy giảm trong 22 tháng tính đến tháng 1/2015.

Theo HSBC và Markit Economics, trọng tâm của việc tình hình kinh doanh tại Việt Nam cải thiện là sự tăng trưởng của sản lượng và đơn hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã có thể đảm bảo hoàn thiện những đơn đặt hàng mới từ cả thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, giá hàng hóa suy giảm cũng khiến chi phí đầu vào giảm.

Năm 2014, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong 10 nước Đông Nam Á. Với vị trí chiến lược của mình cùng dân số trẻ và chi phí thấp hơn Trung Quốc, Việt Nam đã thu hút các nhà sản xuất như Samsung Electronics, Intel và Siemens cùng những công ty may mặc hay giày dép khác.

Một nhà máy may mặc tại Việt Nam

Một trong những ưu điểm nữa của Việt Nam là tiền lương thấp. Tổ chức Lao đồng Quốc tế (ILO) cho biết mức lương bình quân hàng tháng tại Việt Nam là 197 USD năm 2013, thấp hơn mức 391 USD của Thái Lan và 613 USD của Trung Quốc. Dân số Việt Nam cũng rất trẻ, chỉ có 6% dân số có độ tuổi trên 60, thấp hơn mức 10% của Trung Quốc và Thái Lan hay mức 13% của Hàn Quốc.

Tất nhiên, phần lớn những nhà máy tại Việt Nam có hoạt động mang tính kỹ thuật thấp như ngành may mặc, dệt, đồ nội thất và thiết bị điện tử. Tuy nhiên, tình hình này sẽ thay đổi khi các doanh nghiệp đầu tư vào đào tạo nhân lực và nghiên cứu phát triển (R&D).

Một vấn đề mà ngành sản xuất Việt Nam cần giải quyết là tình hình bất ổn lao động khi những người công nhân không đồng ý với sự thay đổi của hệ thống lương hưu. Đây có thể là một trong những cản trở trong quá trình “trỗi dậy” của ngành sản xuất Việt Nam.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo