Thứ sáu, 3/12/2021 | 16:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 6/8/2015, 14:47 (GMT+7)

Bloomberg: Thị trường mới nổi bước vào thập kỷ giảm tốc

Thứ năm, 6/8/2015, 14:47 (GMT+7)

Cách đây 14 năm, rất nhiều nhà đầu tư Phố Wall có nhận định tích cực về các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc). Thời kỳ đó, có nhiều nhà đầu tư cũng như quỹ đầu tư đã xâm nhập vào các thị trường đang phát triển này để tìm kiếm cơ hội và thông thường mức lợi nhuận của họ cũng khá khả quan.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi hầu hết các thị trường đang phát triển, kể cả BRIC, đang mất dần sức hút của mình.

Theo Bloomberg, thị trường các nước mới nổi đã có thời kỳ bùng nổ và đương nhiên cũng sẽ có giai đoạn thoái trào. Hiện tại, tình hình trì trệ đã lan rộng trên hầu hết các nước đang phát triển và Bloomberg cho rằng chỉ 4-5 năm nữa, nhà đầu tư tại những quốc gia này sẽ bước vào “thập kỷ mất mát” với lợi nhuận suy giảm.

Chính sách của FED

Trước đây, nhóm BRIC được coi là động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Giờ đây, Brazil và Nga đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu do giá hàng hóa, nguyên vật liệu suy giảm. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và gặp khó khăn trong việc củng cố thị trường chứng khoán, tín dụng và bất động sản. Ấn Độ cũng không khá hơn khi tình hình lạm phát cao, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ giảm.

Những dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sắp tăng lãi suất càng làm tình hình trở nên tồi tệ. Đồng tiền của các thị trường mới nổi, từ Nam Phi đến Malaysia, đều giảm giá do lo ngại FED có thể nâng lãi suất vào tháng 9/2015.

Chỉ số chứng khoán quốc tế MSCI của các thị trường mới nổi đã tăng gấp 4 lần trong khoảng 2002-2010, nhưng hiện đang ngày càng bình thường trở lại. Theo hãng Morgan Stanley Management, có rất ít các quốc gia mới nổi trong lịch sử thành công trong việc tận dụng thời kỳ bùng nổ để vươn lên trở thành nền kinh tế phát triển.

Ngoài ra, giá trị đồng tiền của các thị trường đang phát triển đã hạ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Thị trường chứng khoán bất ổn

Thị trường chứng khoán của hầu hết các nước mới nổi và phát triển có sự phân hóa mạnh. Từ năm 2009, chỉ số MSCI của các nước đang phát triển giảm 10% trong khi của các nước phát triển tăng 50%. Nếu so sánh về tỷ lệ P/E, cổ phiếu của các nước mới nổi đang thấp hơn 31% so với các nước phát triển, mức chênh lệch nhiều nhất kể từ năm 2006.

Mặc dù không có nhiều chuyên gia dự đoán về một cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng rõ ràng những tác động từ việc đồng USD tăng, giá hàng hóa thấp, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và Mỹ nâng lãi suất ít nhất sẽ kìm hãm tăng trưởng của các thị trường mới nổi.

Tình hình đảo chiều

Trong 15 năm qua, lãi suất thấp tại Mỹ và tăng trưởng nóng của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến dòng tiền đầu tư quốc tế đổ vào các thị trường mới nổi, qua đó thúc đẩy tăng trưởng tại các quốc gia này. Tuy nhiên, cựu chuyên gia kinh tế Stephen Jen của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng những yếu tố chính cho tăng trưởng của các thị trường đang phát triển đang chuyển hướng. Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong năm nay, còn kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Nếu những nhận định này là chính xác, kinh tế các nước mới nổi sẽ gặp rất nhiều vấn đề.

Chuyên gia kinh tế David Lubin của Citigroup nhận định dù Trung Quốc giảm tốc nhưng các công ty xuất khẩu của nước này vẫn cạnh tranh thị phần khá tốt so với các đối thủ tại những nước mới nổi khác. Đồng thời, ngành sản xuất Trung Quốc đang ngày càng gia tăng việc tự chế tạo linh kiện thay vì nhập khẩu chúng. Đây là một tin tức không tốt đối với các thị trường đang phát triển ngoài Trung Quốc. Tăng trưởng quý II của hầu hết các quốc gia đang phát triển, trừ Trung Quốc, không hề có đột biến lớn như trước.

IMF dự đoán các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay, bất chấp Brazil và Nga có thể suy thoái. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ cao hơn 0,9 điểm phần trăm so với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, mức chênh lệch thấp nhất kể từ năm 1999.

Lo ngại về chính sách

Các chính sách về kinh tế, chính trị cũng đang là mối lo ngại của nhiều nhà đầu tư đối với chính phủ những nước mới nổi. Gần đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã có những động thái chưa từng có nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán nhưng không thực sự thành công như ý muốn. Nhà đầu tư đang nghi vấn liệu chính quyền Bắc Kinh sẽ làm gì tiếp theo khi bong bóng chứng khoán đã quá to.

Tại Brazil, Tổng thống Dilma Rousseff đang đau đầu với những vụ bê bối tham nhũng lớn trong chính quyền, đồng thời phải vất vả để cắt giảm chi ngân sách nhằm tránh tình trạng thâm hụt ngân sách khổng lồ như năm trước.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, mặc dù các nền kinh tế mới nổi đã cải thiện so với thời kỳ khủng hoảng kinh tế, nhưng những rắc rối vẫn chưa hết. Có 14 trong 23 đồng tiền các nước mới nổi được dự báo sẽ giảm giá so với USD. Lợi nhuận của các công ty được xem xét trong chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi được dự đoán sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ cuối năm 2009.

Tập đoàn tài chính UBS nhận định các nước mới nổi đang trong cơn "khủng hoảng giảm tốc" kinh tế và những thách thức thực sự “vẫn còn nằm ở phía trước.”

>>>Xem thêm:

Financial Times: Thị trường mới nổi đánh bại các nước phát triển

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo