Thứ năm, 13/5/2021 | 01:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 26/11/2015, 07:50 (GMT+7)

Biên bản cuộc họp BOJ: Lo ngại về mục tiêu lạm phát

Thach Thanh Tung Thứ năm, 26/11/2015, 07:50 (GMT+7)

Nguyên nhân trên không được đa số các nhà hoạch định chính sách đồng tình nhưng nó đã nêu bật lo ngại về việc lạm phát chưa đạt mục tiêu. Điều này có nghĩa rằng chính sách nới lỏng định lượng đã không hiệu quả.

Sản lượng thực tế thấp hơn sản lượng tiềm năng cho thấy nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới giảm, qua đó khiến lạm phát sẽ không thể tăng lên.

Tại cuộc họp ngày 30/10, BOJ đã lùi thời hạn đạt mức lạm phát mục tiêu 2% thêm 6 tháng, từ nửa đầu năm 2016 sang nửa sau năm 2016, do giá dầu giảm. Đã có những rạn nứt trong nội bộ các thành viên hội đồng chính sách khi có 2 thành viên không đồng tình với quan điểm trên và cho rằng phải đến năm 2017 lạm phát của Nhật Bản mới có thể đạt mức 2%.

Theo biên bản cuộc họp hôm 18-19/11, một vài thành viên cho rằng sự trì hoãn thời gian đạt mức lạm phát 2% một phần là do sự cải thiện hơi chậm của khoảng cách sản lượng.

Biên bản cũng cho biết đa số các thành viên cho rằng nguyên nhân của sự trì hoãn lần này là do giá dầu giảm. Nhiều thành viên nhận định lạm phát của Nhật Bản sẽ được cải thiện nếu lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và năng lượng) tăng.

Các thành viên của BOJ nói rằng khi số mặt hàng tăng giá nhiều hơn số mặt hàng giảm giá trong CPI, lạm phát thực của Nhật Bản có thể được cải thiện.

Tại cuộc họp tháng 11, BOJ đã thừa nhận rằng kỳ vọng lạm phát đã yếu đi phần nào. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người ta đặt dấu hỏi về tác động của việc mua trái phiếu chính phủ theo chương trình nới lỏng định lượng.

Tăng lương tối thiểu

Nhật Bản sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 3%/năm kể từ năm tài chính tiếp theo như một phần của gói chính sách hướng tới tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường các chính sách để có thêm lực lượng lao động nữ và sẽ nới lỏng các quy định để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, hy vọng mang sức sống mới đến với một nền kinh tế đang chật vật vì nhu cầu trong nước.

Những chính sách này là những bước tiến tích cực của BOJ bởi nó có thể giúp thúc đẩy tiêu dùng cá nhân, qua đó giúp hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2%.

Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe – cho rằng việc tăng thu nhập và mức lương tối thiểu phải nằm trong quá trình đảm bảo tăng trưởng kinh tế tiếp diễn.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo