Thứ tư, 27/5/2020 | 23:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 9/4/2020, 21:15 (GMT+7)

Bí thư Hà Nội: Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2

Theo Nhịp Sống Kinh Tế Thứ năm, 9/4/2020, 21:15 (GMT+7)
screen-shot-2020-04-09-at-19-4-4729-3974

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: Thanh Niên.

Ngày mai (10/4), Hội nghị trực tuyến toàn quốc do Thủ tướng chủ trì sẽ tập trung bàn thảo nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công trong bối cảnh nhiều nền kinh tế đang tăng trưởng âm từ đầu năm tới nay.

Đây có thể coi là những mục tiêu quan trọng để duy trì, phát triển tăng trưởng kinh tế, chỉ sau mục tiêu kiềm chế, xử lý dịch Covid-19 ở Việt Nam trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, dừng hoạt động, cầu trong nước và xuất nhập khẩu sụt giảm, đình trệ. Nếu kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng thì người lao động có việc làm, Nhà nước có thêm nguồn thu để bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và tác động rất tích cực tới việc bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Thành phố Hà Nội đã sớm quan tâm xây dựng các giải pháp duy trì sản xuất kinh doanh song song với nhiệm vụ cấp bách hàng đầu là ngăn ngừa, phòng chống dịch. Ngày 24/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ và Ban Thường vụ Thành uỷ đã làm việc với Đảng bộ Khối doanh nghiệp Thành phố về thích ứng trong bối cảnh dịch giã. Nhiệm vụ đặt ra cho 109 doanh nghiệp thành viên của Đảng bộ là bảo đảm sản xuất an toàn cho người lao động và tăng cường đổi mới, sáng tạo trong cơ cấu lại sản xuất, tìm kiếm sản phẩm mới để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Nhưng chỉ doanh nghiệp dù là của Nhà nước hay tư nhân- lực lượng sản xuất của cải vật chất của xã hội "đơn thân độc mã" gánh nhiệm vụ duy trì, phát triển kinh tế sẽ khó thành công nếu không có vai trò hỗ trợ từ chính quyền. Do vậy, trong 2 ngày liên tiếp (ngày 7 và 8/4), UBND Thành phố và Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã bàn các phương hướng, giải pháp thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực của dành cho đầu tư công của Thành phố trong năm 2020 là rất lớn, khoảng 37.000 tỷ đồng, nếu giải ngân kịp thời, đúng tiến độ sẽ góp phần quan trọng số 1 trong tăng cường cơ sở hạ tầng, tạo thành vốn mồi để khơi dòng đầu tư của các doanh nghiệp, duy trì và tạo ra nhiều việc làm, đóng góp mạnh mẽ cho tăng trưởng của Thành phố.

Chính vì vậy, Thường trực Thành uỷ và Ban cán sự Đảng UBND Thành phố Hà Nội đã thống nhất các phương hướng, giải pháp quan trọng để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong phối hợp công việc, thủ tục hành chính liên quan tới thẩm định, thi công, giải ngân và quyết toán các dự án đầu tư công trên địa bàn.

Với kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn được Quốc hội, Chính phủ giao cho Hà Nội tương ứng khoảng 10% nguồn vốn dành cho cả nước (khoảng 110.000 tỷ đồng), nếu được giải ngân đúng tiến độ, hiệu quả sẽ góp phần rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế của cả nước, nhất là khoản vốn giao trong năm 2020.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng mặc dù kinh tế và thu ngân sách trên địa bàn được dự báo sẽ suy giảm trong năm nay nhưng Hà Nội vẫn nỗ lực bố trí đủ nguồn để cân đối ngân sách, không điều chỉnh kế hoạch giao vốn đầu tư công năm nay, đi liền với các nỗ lực tháo gỡ ách tắc để thúc đẩy nền kinh tế thành phố.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các địa phương lớn của cả nước coi trọng phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh, trong đó nêu rõ vai trò của Hà Nội và TP HCM. Đồng thời yêu cầu đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố nghiên cứu, chỉ đạo thành lập Tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố sớm tháo gỡ khó khăn để các sở, ngành, quận, huyện và nhà thầu triển khai ngay khi gỡ bỏ tình trạng cách ly xã hội.

Trước yêu cầu đó, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công sẽ là nhiệm vụ trọng tâm thứ hai của Thành phố, sau nhiệm vụ số một là phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn".

Cùng với các giải pháp hỗ trợ, tiếp sức về giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp thì đẩy mạnh đầu tư công hiệu quả, khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo, chuyển đổi hoạt động sẽ là các lực đẩy trực tiếp cho nền kinh tế trong năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo