Chủ nhật, 9/5/2021 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 20/10/2015, 12:43 (GMT+7)

Bí mật sở hữu trí tuệ của TPP

Nguyễn Hùng Thứ ba, 20/10/2015, 12:43 (GMT+7)

Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đây đã hoàn thành xong quá trình đàm phán vốn rất căng thẳng kéo dài 5 năm qua. Một trong những nội dung đặc sắc nhất và trọng yếu nhất của TPP là chương về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, điều sẽ gây những tác động hết sức rộng lớn đối với tất cả các ngành công nghiệp như dược phẩm, máy móc công nghiệp, công nghệ thông tin đến lĩnh vực thuộc về nghệ thuật như âm nhạc, phim ảnh.

Nội dung đàm phán cuối cùng giữa các thành viên TPP hiện vẫn chưa công bố nhưng theo một tài liệu được trang chuyên công bố thông tin mật Wikileads có được vào ngày 05/10/2015 cho thấy những điều kiện khắc nghiệt mà các quốc gia đang phát triển như Việt nam phải chấp nhận khi tham gia vào sân chơi có đẳng cấp cao như TPP.

Dĩ nhiên đây có thể vẫn chưa phải là tài liệu chính thống như nếu căn cứ vào những tin tức có độ chính xác khác cao mà Wikileads công bố từ trước đến nay liên quan đến các sự kiện kinh tế chính trị của thế giới, có thể tài liệu TPP lần này là đáng chú ý.

Theo đó, đối với các sản phẩm hóa chất dành cho ngành nông nghiệp, TPP kéo dài thời gian bảo hộ cho bản quyến sáng chế lên đến ít nhất là 10 năm kể từ sản phẩm được đăng kí thương mại hóa. Các doanh nghiệp khác ở tất các các quốc gia thành viên không được sao chép các công thức, dữ liệu kiểm định để tạo ra một sản phẩm khác tương tự.

Dễ thấy các đối tượng hưởng lợi nhiều nhất trong điều khoản này chính là các tập đoàn hóa chất khổng lồ của Mĩ. Việt Nam từ bấy lâu nay phải nhập khẩu đa số các sản phẩm thuốc thực vật, thú y, thậm chí cả phân bón vô cơ dành trong nông nghiệp với quy mô hàng tỉ USD mỗi năm.

Dù việc thuế suất thuế nhập khẩu giảm xuống mức 0% sẽ giúp chi phí nhập khẩu giảm xuống đáng kể nhưng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hóa chất nước ngoài xâm nhập vào thị trường trong nước mạnh mẽ hơn.

Một quy định khác có tác động rất lớn đến khả năng cạnh tranh của các công ty dược phẩm trong nước là thời gian bảo vệ bản quyền thuốc sinh học (biologic). Theo đó, TPP quy định thời gian bảo vệ bản quyền thuốc ít nhất là 8 năm. Một số loại thuốc đặc biệt có thể sẽ được rút ngắn thời gian bảo hộ xuống còn 5 năm nhưng phải đi kèm một số hành động khác nhằm bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp dược phẩm nắm giữ bản quyền thuốc gốc.

Ngoài ra, TPP có điều khoản cho phép các quốc gia thành viên tham vấn với hội đồng TPP cứ sau khoảng 10 năm để yêu cầu xem lại thời gian bảo vệ quyền sở hữu thuốc nhằm rút ngắn thời gian tiếp cận công thức thuốc nguyên bản để sản xuất đại trà hơn. Nhưng có lẽ việc xin xỏ để rút ngắn thời gian bảo hộ là điều không hề đơn giản khi lợi ích của tác tập đoàn được phẩm là rất lớn.

Vì thế, thách thức cho các doanh nghiệp dược phẩm trong nước là không hề nhỏ. Thực trạng cạnh tranh khắc nghiệt hơn sẽ đến một khi các rào cản nhập khẩu bị dỡ bõ trong khi các sản phẩm thuốc giá rẻ và chất lượng chưa được nâng tầm sẽ khó lòng quyết đấu với sản phẩm thuốc ngoại nhập.

Chương này của TPP cũng quy định các thương hiệu sản phẩm (trademarks) sẽ có thời gian bảo hộ quyền tác phẩm ít nhất là 10 năm.

Về phần các tác phẩm nghệ thuật như mĩ thuật, âm nhạc, phim ảnh, sách vở,..thời gian bảo hộ trong TPP khá dài khi bao gồm cả thời gian sống của tác giả và 70 năm sau khi tác giả chết. Trong một số trường hợp, thời gian bảo hộ là không dưới 70 năm kể từ năm đăng kí bản quyền tác giả, tác phẩm.

Quy đinh này cũng được áp dụng đối với các tác phẩm kĩ thuật số, bao gồm các bản tin, các nghiên cứu, giáo dục,…Chương này của TPP cũng đã đành một điều khoản dành riêng để bảo vệ bản quyền trên môi trường Internet, cũng như yêu cầu sử dụng các phần mềm máy tính, các dịch vụ viễn thông có bản quyền tại các quốc gia thành viên.

Nhìn chung, những quy định về sở hữu trí tuệ trong TPP mang đều những thách thức thực sự cho Việt Nam nơi mà các điều luật và hiệu lực triển khai các quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ chưa thật sự hiệu quả.

Trước đây, vì chưa hiểu rõ các điều luật về bảo vệ quyền tác giả nên các doanh nghiệp chuyên kinh doanh trên môi trường mạng như Zing.vn thường xuyên phải đối mặt với các vụ kiện bản quyền ở nước ngoài với chi phí bồi thường không hề nhỏ.

Hiện chưa biết cách thức triển khai thực tế và giám sát trong TPP như thế nào nhưng có thể thấy để chủ động đối phó, hơn lúc nào hết chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước sẽ phải điều chỉnh lại các hoạt động của mình theo hướng chặt chẽ hơn để tránh các vị phạm đáng tiếc có thể mắc phải.

Ngoài ra, để có thể tiếp tục cạnh tranh, không còn cách nào khác các doanh nghiệp nội địa sẽ phải cải thiện công tác R&D của mình, cũng như quan tâm nhiều hơn đến công tác đăng kí quyền tác giả tác phẩm kịp thời để tránh bị sao chép.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo