Chủ nhật, 1/8/2021 | 23:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 1/6/2017, 20:37 (GMT+7)

Bật đèn xanh để đẩy nhanh dự án Long Thành

Hoang Thai Ha Thứ năm, 1/6/2017, 20:37 (GMT+7)

Ủy ban Kinh tế cơ bản nhất trí với cơ sở pháp lý của việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần. Điều này được thể hiện trong báo cáo thẩm tra về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần của Ủy ban Kinh tế.

Trước đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Chính phủ trình Quốc hội cho phép tách nội dung “bồi thường, hỗ trợ, tái định cư” để bảo đảm cơ sở pháp lý khi thực hiện.

Ủy ban Kinh tế cho biết, vì đặc thù công tác giải phóng mặt bằng thường phát sinh khó khăn, vướng mắc, phức tạp trong quá trình thực hiện và mất nhiều thời gian, tăng chi phí nếu quá trình thực hiện kéo dài. Nếu chờ đến khi Quốc hội thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án (dự kiến năm 2019), Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư Dự án, sau đó mới thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thì nhiều khả năng sẽ chậm tiến độ so với Nghị quyết của Quốc hội đề ra khoảng 2-3 năm.

Theo Tờ trình của Chính phủ, dự kiến kinh phí để hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần khoảng 23.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vốn để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 mới chỉ bố trí được 5.000 tỉ đồng, tương ứng 21,7% yêu cầu.

Ủy ban Kinh tế cho biết, nhiều ý kiến băn khoăn về việc nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như việc bố trí vốn để thực hiện thu hồi đất một lần cho toàn bộ Dự án (5.000 ha) theo Nghị quyết 94 của Quốc hội.

Ủy ban Kinh tế cho biết, người dân cũng mong muốn thu hồi đất một lần để yên tâm đầu tư sản xuất, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới vì hiện nay việc sử dụng đất của người dân bị hạn chế, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng kéo dài trên 12 năm bởi quy hoạch của dự án.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn, chi phí giải phóng mặt bằng rất lớn Ủy ban Kinh tế đã đề nghị Chính phủ cần tiếp tục làm rõ hơn các phương án huy động nguồn lực để thực hiện, trong đó, lưu ý tính khả thi của các nguồn thu từ việc đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng các công trình thương mại và dịch vụ, khấu trừ tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, phương án khai thác, tạo nguồn thu từ quỹ đất chưa sử dụng của dự án; rà soát các nguồn lực cho đầu tư công, kể cả từ nguồn dự phòng đầu tư trung hạn 2016-2020.

Giải thích từ Chính phủ

Chiều 1-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa đã thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình về việc tách dự án thành phần đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án sân bay Long Thành trị giá 23.000 tỉ đồng.

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được Quốc hội khóa 13 thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94, có tổng mức đầu tư và nguồn vốn cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ đô la Mỹ, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (5,45 tỉ đô la Mỹ)

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, dự án có 2 nội dung trọng tâm cần được tập trung thực hiện là lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 và lập phương án, thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, sau khi chọn phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách, chủ đầu tư sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo quy định. Bộ này cho biết dự kiến đến 2019 mới có thể hoàn thành và trình báo cáo khả thi để Quốc hội xem xét, thông qua.

Dự kiến sẽ thu hồi 5.614,65 ha cho dự án, nhiều hơn 614,65 ha so với diện tích được Quốc hội khóa 13 thông qua, gồm 5.000 ha đất xây dựng cảng hàng không, còn lại là đất xây dựng các khu tái định cư và nghĩa trang. Trong số này, diện tích phục vụ xây dựng hạ tầng cho cảng hàng không là 2.750, diện tích cho quỹ quốc phòng là 1.050 ha và diện tích dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, công trình thương mại khác là 1.200 ha, chưa bao gồm các khu tái định cư và nghĩa trang.

Theo Bộ GTVT, trong các diện tích phải giải phóng mặt bằng, đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng là gần 3000 ha (59,4% diện tích); đất do cơ quan, tổ chức sử dụng khoảng gần 2000 ha (38,5%) và đất giao thông, sông suối khoảng hơn 100 ha.

Phần diện tích đất để xây dựng 2 khu tái định cư và nghĩa trang là đất vườn cây cao su do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai quản lý.

Tổng số hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất là 4.730 hộ với khoảng 15.000 nhân khẩu và 26 tổ chức.

Theo quy định, Thủ tướng chỉ có thể quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần và tổ chức thực hiện độc lập khi Báo cáo nghiên cứu khả thi đã được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, do hiện nay việc lập báo cáo khả thi còn chưa hoàn thành nên Chính phủ chưa thể trình Quốc hội.

Theo tiến độ dự kiến, báo cáo khả thi sẽ được trình vào 2019, nhưng UBND tỉnh Đồng Nai lại cho rằng phải mất ít nhất 3 năm để hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, nên nếu không được tách, đến 2019, Đồng Nai mới được giải phóng mặt bằng, thời gian thực hiện dự án sẽ kéo dài 2-3 năm và kinh phí sẽ tăng do giá thị trường tăng, đời sống người dân cũng khó khăn do hơn 10 năm nay họ đã phải sống trong vùng đất có quy hoạch.

Bộ GTVT cho biết: Cập nhật đơn giá mới nhất, tổng kinh phí triển khai dự án thành phần này là khoảng 23.000 tỉ đồng.

Hiện Ủy ban Kinh tế đã tiến thành thẩm tra dự án, nhưng mối quan ngại lớn nhất vẫn là vốn đầu tư, khi hiện mới chỉ “nhìn thấy” 5.000 tỉ đồng vốn đầu tư trung hạn đã được Quốc hội phân bổ, còn 18.000 tỉ chưa có nguồn.

Chính phủ cũng cho biết khó có thể trông chờ vốn ODA cho thực hiện dự án này, và đang có hướng cho đấu giá đất đã được giải phóng mặt bằng để bổ sung nguồn vốn. Tuy nhiên, phương án này chưa chắc chắn con số thu được sẽ là bao nhiêu.

Theo Tư Hoàng/TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo