Thứ hai, 27/6/2022 | 10:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 11/1/2017, 15:48 (GMT+7)

Bashkortostan ngỏ ý hợp tác khai thác dầu khí tại Bà Rịa - Vũng Tàu

thuynt Thứ tư, 11/1/2017, 15:48 (GMT+7)

Sáng ngày 11/1/2016, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bashkortostan với sự tham gia giữa đoàn các doanh nghiệp hai bên. Diễn đàn đặc biệt có sự tham gia của Thủ tướng Chính quyền Cộng hòa Bashkortostan Mardanov Rustem Khabibovich.

Cộng hòa Bashkortostan là một chủ thể của Liên bang Nga, với diện tích khoảng 143 ngàn km2, dân số hơn 4 triệu người. Đây là một trong những địa phương hàng đầu của Nga về phát triển công nghiệp và nông nghiệp với thế mạnh khai thác dầu khí, hóa chất, hóa dầu, điện năng, luyện kim, chế tạo máy, công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm.

Tại Bashkortostan, có khoảng 3.000 người Việt Nam đang sống học tập và làm ăn, trong đó hơn 200 sinh viên hiện đang học tập tại Trường Đại học Dầu khí Upha.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương nhận định những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga.

Thay mặt Cơ quan Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, ông Kharinov Viachelavs cho biết mặc dù hiện nay kim ngạch thương mại chỉ có 4 tỷ đô la Mỹ, nhưng sự tăng trưởng sẽ đến hệ quả tự nhiên và tất yếu. Đại diện Cơ quan Đại diện thương mại Nga tin tưởng vào sức cạnh tranh của hàng hóa Nga tại thị trường Việt Nam, cùng đó là khả năng xây dựng hợp tác trong công nghiệp giữa hai nước nhờ có Hiệp định thương mại tự do giữa các nước Liên minh kinh tế Á Âu và Việt Nam (EAEU).

Tính đến nay, Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Nga, tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Về phía Nga, các doanh nghiệp nước này cũng đã đầu tư 114 dự án vào Việt Nam, tổng vốn đăng ký 2,08 tỷ USD.

Chính quyền tự trị Bashkortosan có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực mà Việt Nam cũng đang quan tâm và chú trọng phát triển như dệt may, giày dép, hàng tiêu dùng, sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng và chế biến nông sản), chăn nuôi gia súc, rau quả, thuỷ sản.

Phía Bashkortosan cũng đã cam kết sẽ có các ưu đãi về thuế, thời hạn thuê đất cho các doanh nghiệp ta có nhu cầu phát triển kinh doanh tại thị trường này, ông Khương cho hay. Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác chặt chẽ, từ cấp các cơ quan quản lý cho đến các doanh nghiệp.

Kim ngạch xuất khẩu hàng năm vẫn còn khiêm tốn, chỉ đạt ở mức 15 triệu USD, trong đó phần lớn xuất khẩu sang, còn nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Mặc dù con số đầu tư giữa hai nước vẫn khiếm tốn, nhưng nhiều chuyên gia kỳ vọng, sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới nhất là khi hai nước đã triển khai kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ, dòng tiền giao dịch làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước đang đươc khơi thông. Sắp tới có thể sẽ mở đường bay trực tiếp đến Upha (thủ đô Bashkortosan) để góp phần đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai nước.

Bashkortosan là một trong những nước dẫn đầu sản xuất xăng, đứng thứ hai tại Nga về chế biến dầu khí và xăng, thứ 4 về sản xuất xe bus và máy cắt kim loại.

Bên cạnh việc đa dạng trong lĩnh vực công nghiệp, Bashkortosan còn là một trong những nước có nền nông nghiệp phát triển.

Tại Diễn đàn này, Thủ tướng Mardanov Rustem Khabibovich cho biết các đối tác truyền thống của Bashkortostan là thị trường châu Âu, Bắc Mỹ. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi định hướng hợp tác quốc tế của Liên bang Nga, Bashkortostantăng cường đối tác châu Á. Trong đó có, châu Á Thái Bình Dương mà hiện nay Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Liên Bang Nga ở khu vực này.

"Rất tiếc vì kim ngạch rất khiêm tốn", Thủ tướng Bashkortostan cho hay. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Thủ tướng Chính quyền tự trị Bashkortostan cho biết đang muốn thực hiện kí kết hợp tác với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương có thế mạnh dầu khí, để triển khai công việc cụ thể trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

>> [Infographic] Kim ngạch thương mại hai chiều Việt – Nga gấp rưỡi sau 2 tháng EAEU có hiệu lực

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo