Chủ nhật, 8/12/2019 | 02:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 18/7/2016, 07:36 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - "bà hoàng" của khu công nghiệp và BĐS

Khổng Chiêm Thứ hai, 18/7/2016, 07:36 (GMT+7)

Chiều muộn ngày 17/7, báo chí đưa tin 100% các thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Ngoài ra, cá nhân bà Hường cũng có đơn xin rút không tham gia đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Bà Nguyệt Hường được biết đến không chỉ với tư cách một Đại biểu Quốc hội trúng cử liên tiếp tại Quốc hội khóa XII, XIII, XIV mà còn là một doanh nhân.

Bà Hường sinh năm 1970 tại Nam Định, là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần TNG Holdings Việt Nam (nay là Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam - VID Group). Đây là tập đoàn kinh tế đầu tư đa ngành trong nhiều lĩnh vực như Tài chính ngân hàng, khoáng sản, nông lâm nghiệp, bán lẻ và đầu tư kinh doanh bất động sản... Trụ sở chính của Tập đoàn tại số 115, đường Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sau 10 năm hình thành và phát triển, tính đến nay, VID Group đã là chủ đầu tư của 11 khu và cụm công nghiệp khác nhau ở miền Bắc.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp, VID Group còn tập trung đầu tư vào các khu dân cư phục vụ cho các khu công nghiệp này. Các khu dân cư và dịch vụ này bao gồm Khu dân cư và dịch vụ phục vụ công nhân KCN Nam Sách 28 ha (Hải Dương); Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Tân Trường: 50ha (Hải Dương); Khu dân cư và dịch vụ phục vụ KCN Đồng Văn: 48 ha (Hà Nam).

Theo VID Group, Tập đoàn này đã thu hút được trên 400 doanh nghiệp vào đầu tư tại các KCN, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Đài Loan, … với tổng vốn đầu tư thu hút trên 3 tỷ USD.

Ngoài ra, từ năm 2007, VID Group mở rộng sang lĩnh vực đầu tư tài chính, ngân hàng và trở thành cổ đông chiến lược của Maritime Bank.

Trong lĩnh vực Bất động sản, VID Group có một công ty thành viên là Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gọi tắt là TNR Holdings). TNR Holdings nổi lên với nhiều dự án dân cư và dự án thương mại lớn, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Bà Hường còn là Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank - MSB) và là vợ ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch MSB. Ông Tuấn đồng thời là thành viên Hội đồng sáng lập MaritimeBank nhiệm kỳ I (2012-2016).

Lý giải nguyên nhân Hội đồng bầu cử quốc gia không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường,VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, bà Nguyệt Hường đã vi phạm điều 4, Luật Quốc tịch Việt Nam.
Theo ông Phúc, Hiến pháp quy định “Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam”. Và tại điều 4, Luật quốc tịch Việt Nam quy định về nguyên tắc quốc tịch, nêu rõ “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”.
“Căn cứ vào Luật Quốc tịch thì Nhà nước chỉ công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là công dân Việt Nam, lại đăng ký thêm một quốc tịch nước ngoài nữa. Có hai quốc tịch là vi phạm quy định nêu trên”, ông Phúc nói và xác nhận bà Nguyệt Hường có quốc tịch thứ hai là của Cộng hòa Malta.


Một điều khó hiểu là tại sao sau 3 kỳ Quốc hội Hội đồng bầu cử quốc gia mới xác nhận về quốc tịch thứ hai của bà Nguyệt Hường.

Chân Hoàn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo