Thứ năm, 22/8/2019 | 11:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 23/3/2019, 11:17 (GMT+7)

Đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam: Trở ngại lớn nhất là xin giấy phép đầu tư

Trần Lan Anh Thứ bảy, 23/3/2019, 11:17 (GMT+7)

Đó là nhận định của luật sư Bae Yong Geun - Cố vấn pháp lý, Hiệp hội Hàn Quốc Việt Nam về khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc khi gia nhập thị trường đầu tư Việt Nam.

Liên quan đến thủ tục đầu tư chung, luật sư Bae Yong Geun cho rằng, mặc dù thủ tục đầu tư của Việt Nam đã có những cải tiến, tuy nhiên, thủ tục đầu tư của Việt Nam hiện nay vẫn rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian trong đó, quan trọng nhất là bước xin giấy phép đầu tư.

Theo đó, "Các dự án lớn muốn xin được giấy phép đầu tư thì phải chuẩn bị trước đó rất lâu, bằng việc thuê đất, xây dựng nhà máy,…", ông Bae Yong Geun cho biết thêm.

Liên quan đến thủ tục đầu tư trong lĩnh vực tài chính, theo ông Bae Yong Geunvẫn còn nhiều khúc mắc. Cụ thể, “khâu khó khăn nhất là phải tìm hiểu các hành lang pháp lý của hoạt động này, việc cấp giấy phép mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam thực sự rất khó”, vị luật sư này nhận xét.

Đồng tình với quan điểm này, theo thông tin từ Công ty Luật Trí Nam, Luật sư Đào Sơn cũng chỉ ra, quy trình cấp phép đăng ký đầu tư vẫn chưa rõ ràng và các cơ quan cấp phép thường yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác nhận trước khi việc đăng ký có hiệu lực vì thế thời gian đăng ký thường mất hơn 3 tháng so với 10 ngày theo Luật Doanh nghiệp quy định.


Doanh nghiệp Hàn Quốc "kêu khó" khi thực hiện thủ tục đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cơ quan cấp phép thiếu hướng dẫn chi tiết hoặc thường có quan điểm khác nhau. Nhất là việc lấy ý kiến giữa các cơ quan có thẩm quyền về các ngành dịch vụ và các lĩnh vực ngành kinh doanh có điều kiện thường bị kéo dài thời gian.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt lớn trong cách hiểu nội dung luật giữa các cơ quan cấp phép tại các tỉnh, thành. Đơn cử Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HCM, mặc dù đều là cơ quan trực tiếp thực hiện chế độ hành chính một cửa có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp nhưng họ lại chạy xin ý kiến từ khắp các bộ, khiến việc cấp phép dài vô tận.

Chính vì vậy, “gợi ý” cho doanh nghiệp Hàn Quốc mới, đang tìm hiểu thị trường Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước với việc tiến tới nới lỏng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, ông Bae Yong Geun đề xuất, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể cân nhắc lựa chọn phương án gia nhập thị trường Việt Nam thông qua hoạt động M&A.

Hàn Quốc hiện là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam cũng đang là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 65,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD.

Theo Ngọc Hà/Diễn Đàn Doanh Nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo