Thứ hai, 21/10/2019 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 12/8/2015, 08:01 (GMT+7)

Ảo tưởng bá chủ khu vực của Trung Quốc

Thứ tư, 12/8/2015, 08:01 (GMT+7)

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng Trung Quốc dù là nước có tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ dân số dẫn đầu thế giới lại không đủ tầm để trở thành quốc gia lãnh đạo của Châu Á.

Gần đây, Trung Quốc khởi xướng việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) với cam kết sử dụng dòng vốn Châu Á để xây dựng các cơ sở hạ tầng tại chính khu vực này. Tổ chức này đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nước đã và đang phát triển cũng như sự dè chừng của các tổ chức tài chính khác trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Mặc dù vậy, sẽ là sai lầm nếu cho rằng hầu hết người Châu Á mong muốn một kỷ nguyên lãnh đạo bởi Trung Quốc. Người dân các nước trong khu vực nhận định dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc được chi phối bởi tham vọng chiến lược của nước này hơn là được xây dựng dựa trên những lý do thương mại.

Trong các bài phát biểu của những nhà lãnh đạo chính quyền Bắc Kinh, Trung Quốc được miêu tả như một người cầm đầu trong thế giới bên ngoài các nước Phương Tây, đem lại lợi ích cho tất cả các quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, Nhật Bản lại cho rằng các mối đe dọa chủ quyền đối với những nước nhỏ tại Châu Á không còn đến chủ yếu từ Phương Tây nữa.

Trung Quốc từng viện trợ và giúp đỡ cho 2 quốc gia đồng minh là Pakistan và Bắc Triều Tiên. Trớ trêu thay, tình hình tại Pakistan hiện nay khá bất ổn và chắc chắn chính quyền Bắc Kinh đã cảm thấy hối hận khi hỗ trợ nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Với loại vũ khí sát thương lớn này, chính quyền Islamabad trở nên khó điều khiển hơn.

Tại Bắc Triều Tiên, sự viện trợ của chính quyền Bắc Kinh là không thể phủ nhận nhưng nếu những giúp đỡ này ngăn cản tiến trình hợp nhất 2 miền cùng như đem lại sự thịnh vượng cho người dân thì rõ ràng Trung Quốc quá tệ trong vai trò nhà lãnh đạo khu vực.

Quan hệ Nga-Trung Quốc thời gian gần đây đã ấm lên, nhưng mối quan hệ này dựa trên sự thúc đẩy của các lệnh trừng phạt và xung đột lợi ích giữa chính quyền Moscow và Phương Tây. Nói cách khác, mối quan hệ này mang tính chiến thuật hơn là một liên minh chiến lược. Chắc chắn, người Trung Quốc không quên những vùng lãnh thổ tranh chấp với Nga và Mông Cổ ở phía bắc cũng như những xung đột dẫn đến thiệt hại về nhân mạng trong các cuộc xung đột này. Cho đến khi mối quan hệ Nga-Trung xấu đi, những vấn đề này nhiều khả năng sẽ được phương tiện truyền thông Trung Quốc lật lại.

Trên thực tế, Trung Quốc còn kém rất xa để trở thành nhà lãnh đạo Châu Á khi coi Nhật Bản là mối đe dọa và liên tục cảnh giác với Hàn Quốc. Khu vực Đông Nam Á cũng lo lắng trước sự bành trướng của Bắc Kinh, còn Ấn Độ đang phát triển sức mạnh hải quân khi Trung Quốc ngày càng hiện diện nhiều tại eo biển Malacca cũng như tại khu vực biên giới tranh chấp gần Pakistan.

Vùng màu đỏ là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước khác

Ngay cả trong lĩnh vực kinh tế, vị thế dẫn đầu của Trung Quốc đang bị lung lay khi tăng trưởng GDP giảm tốc, thị trường chứng khoán bất ổn. Nhu cầu nguyên liệu của Trung Quốc đã suy giảm và cùng với đó là những hệ lụy sau nhiều năm tăng trưởng nóng. Điều này nhắc nhở các nhà đầu tư nhớ lại cuộc khủng hoảng Thái Lan năm 1997, sau 20 năm bùng nổ tăng trưởng trước đó của quốc gia này. Thậm chí, 4 nước Ấn Độ, Indonesia, Philippine và Việt Nam được các chuyên gia dự đoán có khả năng tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc trong vòng 20 năm tới.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia Châu Á hiện nay đều cho thấy dấu hiệu hy vọng Mỹ can thiệp sâu hơn trước sự bành trướng của Trung Quốc, trong đó có Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippine và Việt Nam.

Lãnh thổ của Trung Quốc hiện đã mở rộng gần như lớn nhất so với lịch sử các triều đại trước đây. Chính phủ của những quốc gia Châu Á khác không muốn đối đầu gay gắt với Bắc Kinh, nhưng rõ ràng là họ lo ngại những ảo tưởng của các nhà lãnh đạo cũng như một bộ phận người dân Trung Quốc. Hiển nhiên là chính phủ các nước trong khu vực muốn dẹp bỏ bất kỳ tham vọng nào của chính quyền Bắc Kinh muốn lặp lại lịch sử “nước chư hầu” trước đây cũng như những đòi hỏi vô lý về chủ quyền lãnh thổ.

Quyền bá chủ khu vực là một ảo tưởng vô cùng hấp dẫn với nhiều nhà lãnh đạo cũng như người dân. Tuy nhiên, các quốc gia Châu Á có quan điểm riêng về dòng chảy lịch sử và Trung Quốc cũng chỉ là một phần làm nên dòng chảy đó.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo