Thứ tư, 8/12/2021 | 17:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/8/2015, 12:14 (GMT+7)

ANZ: Việt Nam điều chỉnh tỷ giá không phải tham gia chiến tranh tiền tệ

Thứ tư, 19/8/2015, 12:14 (GMT+7)

Phản ứng trước hành động trên của NHNN, Ngân hàng ANZ đánh giá lần điều chỉnh tỷ giá này sẽ giúp làm giảm áp lực phải can thiệp vào thị trường tiền tệ trong bối cảnh tài khoản vãng lai của Việt Nam đang chuyển sang tình trạng thâm hụt trong năm 2015.

Động thái chính sách “kép” này được thực hiện sau khi NHNN đã nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá USD/VND từ 1% lên 2% vào tuần trước, sau khi Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ.

ANZ cho rằng ngay cả trong trường hợp không tiếp tục điều chỉnh chính sách từ nay đến hết năm, đồng VND cũng có thể mất giá tới 5,1% trong cả năm. Hiện đồng VND đã giảm 4,5% so với đầu năm, trong khi 2 năm trước mỗi năm chỉ mất giá khoảng 1,3%.

Đồng VND của Việt Nam đã trở thành một trong những đồng tiền có sức kháng cự tốt nhất trong số các đồng tiền của khu vực mới nổi tại Châu Á sau đợt giảm giá mạnh những tháng gần đây.

Theo quan điểm của ANZ, Việt Nam hiện không chủ động tham gia vào một cuộc chiến tiền tệ hay một cuộc đua tới cùng như một số bài báo đã ám chỉ.

“Động thái chính sách hôm nay là tích cực trong một phản ứng mau lẹ với việc phá giá tiền tệ của Trung Quốc,” ANZ đánh giá, cho rằng “thời điểm này không bất ngờ đối với chúng tôi, nhưng nó diễn ra mạnh mẽ hơn so với những gì chúng tôi dự kiến.”

ANZ cho rằng đây có thể là một hành “đánh chặn” của NHNN trước khả năng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ vào tháng 9 tới.

Tỷ giá USD/VND hiện giao dịch ở mức 22.408, thấp hơn 0,6% so với ngưỡng trên của biên độ mới.

“Tại thời điểm này, chúng tôi cho rằng động thái hôm nay sẽ tạo dư địa để đồng VND giảm giá hơn nữa mà không gây áp lực buộc NHNN phải can thiệp,” ANZ nhận định, tuy nhiên cho rằng hành động “kép” này đã tạo đủ dư địa cho đến cuối năm hay chưa vẫn còn cần phải xem xét.

“Cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng sẽ có thêm hành động chính sách, đặc biệt là trong trường hợp đồng Nhân dân tệ tiếp tục giảm mạnh.”

ANZ cho rằng hành động hôm nay ám chỉ rằng NHNN là sẽ chủ động và sẽ có hành động phù hợp với diễn biến thị trường.

>> Xem thêm

NHNN tăng tỷ giá thêm 1%, nới biên độ từ +/-2% lên +/- 3%

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo